Thứ năm, 19/07/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mong nhìn thấy công lý

30/09/2013, 10:15 (GMT+7)

Đó là lời nói từ tận đáy lòng của bà Nguyễn Thị Kim Bích, ngụ tại tổ 2, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Đó là lời nói từ tận đáy lòng của bà Nguyễn Thị Kim Bích, ngụ tại tổ 2, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Dù đã có đến 73 lá đơn kêu oan gửi đến các cấp ngành chức năng nhưng đến nay nỗi oan của bà Bích vẫn chưa được giải.

Đất riêng thành đất chung

Ngôi nhà của bà Bích ở số 124 đường Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) là do cha mẹ chồng của bà Bích là ông Nguyễn Lãnh và bà Phạm Thị Lợi mua vào năm 1970, có tổng diện tích 133 m2, đã được cấp thẩm quyền khi ấy chứng thực và vào sổ khai báo. Với 5 m bề ngang của thửa đất, cha mẹ chồng bà Bích xây phòng khách 3,9 m, chừa lại đường hành lang rộng 0,87 m, dài 12,5 m làm lối đi riêng vào nhà sau.

Năm 1993, cha mẹ chồng bà Bích làm thủ tục đăng ký sở hữu ngôi nhà. Làm ăn thất bát, cha mẹ chồng bà Bích bán căn phòng mặt tiền (phòng khách) rộng 3,9 m, dài 12,5 m cho ông Nguyễn Hữu Thịnh và bà Dương Thị Bạch Tuyết. Riêng lối đi hành lang dẫn vào phòng ngủ của gia đình, cha mẹ chồng bà Bích không bán. Đến năm 1998, vợ chồng ông Thịnh - bà Tuyết bán lại căn hộ cho ông Trương Minh Long và bà Trần Thị Bạch Tuyết.

Năm 2007, TP Quảng Ngãi cấp đổi sổ đỏ, gia đình bà Bích nhận được Giấy chứng nhận QSDĐ số AH 472264 cấp ngày 5/3/2007. Khi nhận sổ, gia đình bà Bích phát hiện tại bản vẽ hiện trạng ngôi nhà trong sổ mới tuy có thể hiện đường hành lang, nhưng diện tích này không được đưa vào diện tích của căn nhà gia đình bà Bích đang sở hữu, vì ngành chức năng cho rằng đó là “lối đi chung”.

“Sau khi bán gian phòng trước, diện tích còn lại của căn nhà tôi đang sở hữu phải là 75,87 m2. Thế nhưng, trong sổ mới chỉ thể hiện 64,9 m2, ngành chức năng đã bỏ ra ngoài diện tích đường hành lang (10,87 m2), dù trong giấy tờ trích lục cũ thể hiện rõ phần đất này thuộc sở hữu của gia đình tôi. Từ trước đến nay, gia đình tôi không hề bán diện tích đường hành lang này cho ai, vậy không hiểu tại sao diện tích này bị ngành chức năng loại ra ngoài”, bà Bích bức xúc.

Hành lang dẫn vào nhà bà Bích bị loại ra khỏi sổ đỏ

Ngày 30/4/2013, gia đình bà Bích làm đơn gửi UBND TP Quảng Ngãi yêu cầu được cấp đổi lại Giấy chứng nhận QSDĐ với diện tích chính xác như thực tế. Tuy nhiên, yêu cầu của gia đình bà Bích không được chấp thuận.

Tại buổi làm việc vào ngày 14/9 vừa qua, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho rằng: “Trong nhiều hồ sơ liên quan, đường hành lang dẫn vào phòng ngủ gia đình bà Bích được thể hiện là “lối đi chung” nên chúng tôi không thể cấp bổ sung vào Giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình bà Bích được. Nếu bà Bích thắc mắc, cứ kiện ra tòa”.

Trong khi đó, cả 11 nhân chứng là cư dân lâu đời trong khu vực, trong đó có cả ông Nguyễn Hữu Thịnh, người đầu tiên mua nhà của gia đình bà Bích và nhiều cán bộ lão thành uy tín ở địa phương đều xác nhận diện tích hành lang mà chính quyền địa phương cho là “đường đi chung” là thuộc quyền sở hữu của gia đình bà Bích, không phải của chung.

Nương tay với người vi phạm?

Nỗi oan mất đất chưa được giải quyết, nỗi oan khác tiếp tục ập đến với bà Bích. Năm 2009, vợ chồng Trương Minh Long và Trần Thị Bạch Tuyết bán lại ngôi nhà cho bà Võ Thị Hoàng Oanh, khi ấy đã xây thêm tầng 2. Sau khi mua, bà Oanh tự ý xây thêm tầng 3 mà không có phép xây dựng; xây vượt độ cao cho phép, lại lấn qua phần không gian đường hành lang của gia đình bà Bích khoảng 0,87m x 12,5m trước sự “không hay biết gì” của UBND phường Chánh Lộ.

Không những thế, sau đó, chính quyền địa phương còn được UBND phường cho phép mở cửa thoát hiểm bên phần đường hành lang chắn cả lối vào nhà bà Bích.

Bà Bích đâm đơn khiếu nại. Tại UBND phường Chánh Lộ, bà Oanh thừa nhận việc xây dựng trái phép là có, do chồng bà làm. Sự việc rành rành là vậy, thế nhưng suốt mấy năm qua, vi phạm của bà Oanh vẫn không được xử lý.

Bà Phạm Thị Minh Hương, Chủ tịch UBND phường Chánh Lộ, giải thích: “Cuối năm 2011, bà Oanh thừa nhận gia đình mình có xây dựng trái phép, nhưng vào giữa năm 2012, bà Oanh lại mang đến UBND phường trình “giấy xác nhận” của ông Trương Minh Long (người bán nhà cho bà Oanh). Trong giấy này, ông Long xác nhận phần xây dựng tầng 3 trái phép là do ông làm trước khi bán nhà cho bà Oanh. Do đó chúng tôi không biết xử lý ai”.

Trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do UBND TP Quảng Ngãi cấp cho ông Trương Minh Long và Trần Thị Bạch Tuyết vào ngày 19/1/2009 thì ngôi nhà số 124 đường Trần Hưng Đạo được thể hiện là nhà chỉ có 2 tầng. Sau khi ngôi nhà được bán cho bà Oanh mới thành 3 tầng, chuyện rành rành là vậy mà không hiểu sao phường Chánh Lộ vẫn chưa xác minh được người vi phạm?

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận