Thứ tư, 23/05/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Moscow không kế hoạch quốc hữu hoá tài sản nước ngoài

27/11/2014, 13:41 (GMT+7)

Cộng đồng doanh nghiệp Đức đang có lo ngại bị Nga tịch thu tài sản sung công để trả đũa cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Moscow không kế hoạch quốc hữu hoá tài sản nước ngoài
Hãng vận chuyển nhanh DHL đang hoạt động tại Nga.

Phát biểu sau cuộc gặp với các doanh nhân Đức do Phòng Thương mại Công mại Stuttgart tổ chức, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Alexey Ulyukayev hôm thứ Tư cho biết Nga không có kế hoạch quốc hữu hoá tài sản của các công ty nước ngoài.

“Tất nhiên, chúng tôi không có kế hoạch đó,” ông nói khi được yêu cầu bình luận về việc có thông tin báo chí nói rằng Nga có thể đưa ra “danh sách đen” và quốc hữu tài sản của các công ty Đức.

Ông Ulyukayev nói rằng nếu mà làm như vậy sẽ chỉ là “bắt chước cái quy luật xấu xưa nay hay sử dụng để đáp trả lại những lệnh trừng phạt của phương Tây.”

Phát biểu của ông Ulyukayev cũng là để trả lời cho thắc mắc của Tổng giám đốc công ty VTB Andrey Kostin tại hội nghị này khi bày tỏ lo ngại của các công ty Đức sợ bị Nga tịch thu tài sản sung công để trả đũa cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngoài ra, ông Kostin còn nói lên những khó khăn mà những doanh nghiệp Đức kinh doanh ở Nga mặc dù Đức là đối tác mậu dịch năng động nhất của Moscow. Đó là hiện nay họ đang phải đối mặt với những khó khăn khi phải tìm nguồn tài chính để xuất khẩu sang Nga, trong khi so sánh với Trung Quốc thì “Người Trung Quốc không có gặp những khó khăn như vậy”.

Ông cho biết ngân hàng phát triển Đức, KfW, một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước và nhiều ngân hàng khác đã từ chối giúp đỡ các doanh nghiệp bởi có lệnh trừng phạt chống Nga.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận