| Hotline: 0983.970.780

Một thôn thu trên 4 tỷ đồng/năm từ cây lá dong

Thứ Hai 22/02/2010 , 10:12 (GMT+7)

Cả thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai hiện có gần 60 ha diện tích trồng cây lá dong của hơn 470 hộ dân, hàng năm cho thu trên 4 tỷ đồng.

Thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội nằm cách trung tâm Thủ đô 26km về phía tây là địa chỉ chuyên trồng và cung cấp một khối lượng lớn lá dong cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, nhất là mỗi dịp Tết đến, góp phần đưa lại đời sống ấm no cho người dân nơi đây.

Chủ nhiệm HTX Kim An, Phạm Tiến Sinh cho hay, nhờ chất đất phù sa bên dòng sông Đáy phù hợp với cây lá dong cộng với kinh nghiêm vun trồng chăm sóc từ lâu đời của người Tràng Cát mà cây lá dong hiện đã trở thành loài cây đặc sản đem lại một nguồn thu không nhỏ cho địa phương. Tràng Cát là một trong 3 thôn có phong trào phát triển kinh tế mạnh nhất xã với các vườn cây ăn quả, sản xuất rau an toàn và đặc biệt là trồng cây lá dong. Cả thôn hiện có gần 60 ha diện tích trồng cây lá dong của hơn 470 hộ dân, hàng năm cho thu trên 4 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Tuất, một trong những chủ hộ trồng và kinh doanh lá dong lớn của thôn cho biết: Cây dong ưa bóng râm, nên có thể trồng xen canh dưới gốc nhiều loại cây ăn quả khác như cam, bưởi, chanh, mít, cau… vừa tận dụng được đất đai, vừa tăng được độ xanh, độ dai của lá. Lá dong ở đây được phân làm 3 loại: loại 1 bán buôn khoảng 45.000 đồng/100 lá; loại 2 khoảng 35.000 đồng, loại 3 khoảng 20.000 đồng/100 lá.

Cây lá dong được thu hoạch làm 3 lứa. Vụ chính vẫn là vụ thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán vào cuối năm. Những ngày thường các tiểu thương chuyên mua để cung cấp cho các nhà hàng gói bánh chưng phục vụ cho các dịp lễ hội. Ngoài các chủ buôn ở Hà Nội và các huyện lân cận, tiểu thương các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Bắc Ninh, TP. Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên về cất hàng.

Đặc biệt thường xuyên có nhiều khách hàng đến hợp đồng chọn mua lá đẹp để xuất khẩu phục vụ bà con Việt kiều gói bánh chưng ăn Tết Nguyên đán. Nét đặc trưng của lá dong Tràng Cát khác với lá dong rừng ở chỗ: bản lá mềm, dẻo, dai, giữ được mầu xanh lâu hơn khi bánh luộc chín. Bánh chưng được gói bằng lá dong Tràng Cát sẽ có màu xanh cốm trên bề mặt, có mùi thơm phảng phất của lá dong. Một điểm nữa để nhận biết lá dong Tràng Cát là cuống lá được người thợ cắt dài từ 40-50cm mục đích giữ được nước làm cho lá tươi lâu hơn.

Cây lá dong dễ trồng, ít sâu bệnh, đầu tư thấp mà thu nhập lại cao, có nguồn thu hầu như quanh năm, là cây làm giàu cho nhiều người, nhiều hộ ở địa phương Tràng Cát.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Mời SunRice tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

ĐỒNG THÁP Tập đoàn SunRice đang khuyến khích nông dân ĐBSCL các biện pháp canh tác lúa bền vững và đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng 0 trong chuỗi giá trị vào năm 2050.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm