Chủ nhật, 22/07/2018 02:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một tuần nữa cụ Rùa có thể được "xuất viện"

11/04/2011, 08:12 (GMT+7)

"Nếu không có gì thay đổi, khoảng 1 tuần nữa rùa Hồ Gươm có thể được “xuất viện”, Trưởng nhóm chữa bệnh cho rùa Hồ Gươm cho biết.

Liên quan đến việc chữa trị vết thương cho cụ rùa, các thành viên Hội đồng chữa trị cho biết, đã có văn bản báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị giữ nguyên phác đồ điều trị cho rùa Hồ Gươm. Nếu không có gì thay đổi, một tuần nữa cụ Rùa được "xuất viện".

Sau khi có kết quả phân tích AND cho thấy, rùa Hồ Gươm chỉ bị viêm loét, không phát hiện thấy trên cơ thể rùa có kí sinh trùng ngoài da mà chỉ thấy có 4 loài vi khuẩn và 1 loài nấm, hôm qua, các thành viên trong Hội đồng chữa trị vết thương rùa Hồ Gươm đã có văn bản báo cáo lãnh đạo thành phố đề nghị giữ nguyên phác đồ điều trị ban đầu (ngày 7/3) và khẳng định việc điều trị đang đúng hướng.

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chẩn đoán và chữa trị Rùa hồ Gươm, cho biết, lâu nay nhóm điều trị vẫn tuân theo phác đồ đưa ra từ trước, có hiệu quả khá tốt, nên trong lần báo cáo lên thành phố, chúng tôi vẫn đề nghị sử dụng lại.

“Hiện rùa Hồ Gươm đang được điều trị đến phác đồ thứ 7, chuẩn bị sang phác đồ 8. Nếu không có gì thay đổi, khoảng 1 tuần nữa rùa Hồ Gươm có thể được “xuất viện””, Trưởng nhóm chữa bệnh cho rùa Hồ Gươm cho biết.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ và các sở ngành liên quan khẩn trương báo cáo kết quả việc khám chữa bệnh cho rùa Hoàn Kiếm. Tại văn bản, lãnh đạo thành phố nêu rõ, việc khám chữa bệnh cho rùa hồ Hoàn Kiếm phải chính xác và khẩn trương.

Chiều 3/4, sau 2 tiếng vây bắt, với hơn 30 người tham gia, trong đó có nhiều chiến sỹ đặc công, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã bắt được cụ Rùa, đưa lên bờ chữa bệnh. Hiện cụ Rùa đã được đưa vào bể chứa an toàn để chuẩn bị chữa bệnh.

9 bước điều trị cho rùa Hồ Gươm

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết, đã tiến hành từ trước đến nay.

Bước 2: “Đánh bắt” rùa lên cạn.

Bước 3: Đưa rùa vào bể xử lý bệnh, đủ lượng nước sạch, phù hợp để tránh gây sốc do thay đổi điều kiện sống của rùa.

Bước 4: Lấy mẫu bệnh phẩm để tìm tác nhân gây bệnh. Quá trình này cũng cần kết hợp phân loại hình thái, xác định giới tính, thu mẫu ADN để có các hoạt động nghiên cứu sau này.

Bước 5: Xử lý các vết thương cho rùa và dùng bài thuốc an toàn.

Bước 6: Phân tích tác nhân gây bệnh.

Bước 7: Quyết định chủng loại thuốc, tính toán liều lượng thuốc cần dùng.

Bước 8: Sau khi kết thúc dùng thuốc, đưa rùa ra bể nuôi dưỡng một thời gian (tùy thuộc vào các điều kiện thực tế) để tiếp tục theo dõi.

Bước 9: Trả rùa về hồ sau khi đã làm sạch môi trường.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận