Chủ nhật, 22/07/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mùa chuối tết kém vui

16/01/2013, 10:39 (GMT+7)

Hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thế nhưng người trồng chuối ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đành lỡ hẹn với vụ chuối tết năm nay…

Hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thế nhưng người trồng chuối ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đành lỡ hẹn với vụ chuối tết năm nay…

Chúng tôi về xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, là một trong những nơi có diện tích trồng chuối nhiều nhất Khánh Hòa, với hàng ngàn héc-ta và cũng là điểm trung chuyển, bán buôn mặt hàng chuối chở đi tiêu thụ khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên, trái với thời điểm này năm ngoái, năm nay khung cảnh người mua, kẻ bán diễn ra ít nhộn nhịp.

Nguyên nhân là do nhiều diện tích chuối trỗ buồng sớm nên đã thu hoạch rộ từ tầm tháng 9 trở về trước. Mặc khác, nhiều nhà vườn hiện cũng đang cầm cự những buồng chuối con “treo” trên cây còn lại càng lâu càng tốt, với hy vọng bán dịp gần tết mới có giá cao hơn.

Giáp Tết nhưng giá chuối vẫn không nhích lên

Có mặt tại vườn chuối nhà anh Võ Đức Thịnh, thôn Tân Xương 2, như bao hộ trồng chuối khác ở khu vực Bùng Binh, năm nay gia đình anh Thịnh bị thất thu vụ chuối tết. Theo anh Thịnh, nguyên nhân là do thời tiết năm nay thất thường, tháng giêng trời mưa nhiều, tầm tháng 5 chuối bắt đầu trỗ buồng thì gặp nắng nóng kéo dài khiến lá bị vàng, chuối trỗ không đẹp, quả nhỏ.

 Tuy năm nay anh Thịnh trồng 500 gốc chuối (tăng 100 gốc so với năm ngoái), nhưng có hơn phân nửa số chuối đã thu hoạch sớm, bán với giá thấp từ 30-80 ngàn/buồng (chuối loại 2, 3), tiền thu hoạch không bù đủ chi phí phân thuốc và công thu hoạch. Năm ngoái gia đình anh thu hoạch chuối bán dịp gần và sau tết với giá từ 170-450 ngàn đồng/buồng, sau khi trừ tất cả chi phí anh lãi gần 70 triệu đồng, còn năm nay tính ra chẳng đáng bao nhiêu.

Còn gia đình chị Lê Thị Liễu, thôn Khánh Thành, lần đầu tiên trồng chuối, tưởng chừng bao công sức cả gia đình dồn vào 4 sào chuối (400 gốc) sẽ cho thu hoạch khá để có tiền sắm tết. Không ngờ, hơn 200 gốc chuối đang trỗ buồng ngon lành thì bị bệnh sâu lửa tấn công đành phải chặt bỏ.

Số diện tích còn lại chị cũng đã thu hoạch hơn 150 buồng, bán với giá từ 80-120 ngàn/buồng, tính ra chưa đủ vốn đầu tư. Còn lại khoảng 50 buồng, chị đang hy vọng tết sẽ có giá cao hơn, may ra gỡ gạc thêm chút đỉnh. Ông Nguyễn Minh Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Cát cho biết, toàn xã có khoảng 1.000 ha chuối. Tính đến thời điểm này bà con đã thu hoạch xong hơn 60% diện tích. Năm nay do chuối mất mùa, giá lại thấp nên bà con kém vui.

Ông Hà Bình, một thương lái thu mua chuối ở xã Suối Cát cho biết: Hiện giá chuối đã bắt đầu nhích lên so với tháng trước từ 50-70 ngàn đồng/buồng, cụ thể chuối loại 1 có giá từ 200-250 ngàn đồng/buồng; loại 2 từ 100-120 ngàn/buồng. Dự đoán từ này cho đến Tết Nguyên đán giá chuối sẽ tiếp tục tăng.

KS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận