Thứ tư, 18/10/2017 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mùa thu nên chọn loại rau củ nào?

08/10/2017, 13:06 (GMT+7)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn uống trong mùa thu cần được hết sức coi trọng bởi thời tiết hanh khô, thay đổi đột ngột khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược và giảm sức đề kháng. Mùa thu cũng là mùa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển mạnh nhất.

16-44-59_tr41
Súp lơ có hàm lượng vitamin phong phú

Do đó, một trong những cách phòng bệnh hữu hiệu nhất trong mùa thu là bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết thông qua đường ăn uống, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Sau đây là những loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe của bạn trong mùa thu này bạn cần nhanh chóng bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Cà rốt là một loại củ chứa hàm lượng cao vitamin A, chất chống oxy hóa, a-xít amin và khoáng chất, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu thường xuyên ăn cà rốt sẽ tạo ra một lá chắn bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó, cà rốt còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như tốt cho mắt, giảm nguy cơ bệnh tim, ngăn ngừa đột quỵ, hỗ trợ tiêu hóa…

Các loại rau xanh là nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ... nên vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp phòng chống bệnh tật. Trong các loại rau thì súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ,  cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C.

Ngoài ra, rau chân vịt thuộc loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều đường, hàm lượng caroten trong rau chân vịt cao hơn rất nhiều so với những loại rau xanh khác, axit ascorbic tuy ít hơn ớt nhưng lại cao hơn cà chua, phần lá của loại rau này chứa nhiều vitamin K - có tác dụng cầm máu rất tốt. Do đó, rau chân vịt có tác dụng trị chứng viêm loét ở miệng, khô môi, viêm lưỡi, viêm da do thời tiết mùa thu thay đổi thất thường và quá khô hanh gây ra. Do đó, nên thường xuyên chế biến loại thực phẩm này trong thực đơn mùa thu rất có lợi cho sức khỏe.

Mùa thu là thời điểm bắt đầu vào mùa cam. Đây là trái cây lý tưởng vì cam giàu vitamin C nhất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm, đồng thời vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt...

Súp lơ có hàm lượng vitamin phong phú. Cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể chứa hơn75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C có trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần giá đỗ, bắp cải và nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt. Cứ khoảng 100g súp lơ thì chứa khoảng 80mg vitamin C. Chính vì vậy, không có lý do gì mà bạn có thể từ chối loại thực phẩm này để bổ sung trong thực đơn mùa thu 

Tiết trời thu khô hanh khiến cơ thể khó chịu và giảm cảm giác muốn ăn. Ít ai biết rằng, cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh và thúc đẩy tiết dịch dạ dày. Từ đó tăng cảm giác thèm ăn và nó còn có tác dụng tiêu đờm hiệu quả. Có thể xào cần tây với thịt bò hay thịt lợn. Ngoài ra, cho cần tây vào những món canh hàng ngày hoặc ép lấy nước uống cùng với cà rốt sẽ rất tốt cho sức khỏe.

TIẾN ANH (Kiến thức gia đình số 39)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận