Thứ sáu, 25/05/2018 02:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm bất ổn tình hình

21/11/2014, 08:05 (GMT+7)

Nga cho rằng Mỹ sẽ vi phạm các thỏa thuận quốc tế và làm bất ổn tình hình nếu cung cấp vũ khí cho các lực lượng chính phủ Ukraine đang giao tranh với quân ly khai.

Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm bất ổn tình hình
Xe quân sự Humvee.

Theo Reuters, ngày 20/11, Nga cho rằng Mỹ sẽ vi phạm các thỏa thuận quốc tế và làm bất ổn tình hình nếu cung cấp vũ khí cho các lực lượng chính phủ Ukraine đang giao tranh với quân ly khai.

Phản ứng trước những bình luận của một quan chức Mỹ gợi ý rằng Washington nên cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói rằng: "Nếu có sự thay đổi chính sách (của Mỹ về việc chỉ cung cấp hỗ trợ phi sát thương cho Ukraine), thì chúng tôi có thể nói về một yếu tố bất ổn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng lớn tới sự cân bằng lực lượng ở khu vực này."

Ông Lukashevich đưa ra tuyên bố trên với các phóng viên trước chuyến thăm Ukraine của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày.

Ông Lukashevich cũng cảnh báo chống lại "một sự thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền (Mỹ) liên quan đến cuộc xung đột" ở Ukraine.

"Điều đó (sẽ) vi phạm trực tiếp thỏa thuận đạt được, bao gồm (thỏa thuận đạt được) với sự tham gia của Mỹ," ông nói Lukashevich nói.

Ngày 20/11, giới chức Mỹ cho biết nước này có kế hoạch tăng cường viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine, trong đó có chuyển giao đợt xe Humvee đầu tiên, đồng thời quyết định sẽ không cung cấp vũ khí vào thời điểm hiện tại.

Theo các quan chức giấu tên, gói viện trợ này là động thái tăng cường sự hỗ trợ của Mỹ dành cho lực lượng vũ trang Ukraine song nhiều khả năng sẽ không làm thay đổi đáng kể cuộc xung đột tại nước này.

Gói viện trợ tăng cường cho Ukraine, quốc gia đang đấu tranh với phong trào ly khai ủng hộ Nga tại miền Đông, dự kiến sẽ được công bố trong ngày 20/11 trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Kiev.

PVP Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận