Thứ sáu, 25/05/2018 02:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ điều 150 xe tăng và xe chiến đấu đến Đông Âu

27/11/2014, 08:34 (GMT+7)

Mỹ đang có kế hoạch “triển khai trước” 100 xe tăng nữa ở Đức để phối hợp tập trận chung.

Mỹ điều 150 xe tăng và xe chiến đấu đến Đông Âu
Xe tăng của Mỹ. (Ảnh: Flickr)

Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu Tướng Ben Hodges trong một cuộc phỏng vấn với AFP nói rằng quân đội Mỹ có kế hoạch bố trí 150 xe tăng và các loại xe thiết giáp khác ở Đông Âu vào năm sau.

Hãng tin Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin cho biết số xe tăng và xe chiến đấu trên sẽ được điều động đến Đông Âu cùng với các binh lính Mỹ để phục vụ cho các cuộc tập trận chung với các đồng minh NATO và tướng Hodges nói rằng “binh lính sẽ qua bên đó tập luyện và trở về còn số thiết bị thì sẽ ở lại”.

Tướng Hodges còn nói động thái trên nằm trong “Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương” với mục đích là “đảm bảo an ninh cho các đồng minh ở gần với mối đe doạ (từ Nga) nhất”.

RT cho biết tính đến mùa thu năm nay, đã có gần 50 xe tăng M1 Abrams và xe chiến đấu Bradley của Mỹ đã đến đồn trú ở Latvia và Ba Lan.

Mỹ đang có kế hoạch “triển khai trước” 100 xe tăng nữa ở Đức để phối hợp tập trận chung. Ngoài ra, ông Hodges còn cho biết “sẽ xem xét khả năng sẽ điều chuyển số thiết bị này theo từng nhóm nhỏ, cỡ đại đội hoặc tiểu đoàn, và có thể là ở vùng Baltic, Ba Lan, Romania, Bulgaria và những nơi khác”.

Đầu năm nay, đã có khoảng 600 lính Mỹ đến thị trấn Malbork của Ba Lan. Đó là chưa kể Mỹ còn có khoảng 29.000 quân thường trực ở Đức, Italia và Bỉ và khả năng số quân này sẽ còn tăng lên vì các quốc gia thành viên NATO đã đề nghị với Lầu năm góc gửi thêm quân đến Đông Âu do lo ngại trước mối đe doạ từ Nga trong khu vực.

Phán ứng từ phía Nga là Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã lên tiếng nói rằng sự bành trướng điên cuồng của NATO ở Đông Âu sẽ phá hoại ổn định của châu Âu.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận