Thứ sáu, 20/07/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Năm 2015 chưa có một kỳ thi chung quốc gia

11/07/2014, 09:11 (GMT+7)

Đây là mục tiêu của toàn ngành trong thời gian tới, nhưng đến thời điểm này, Bộ chưa thể trả lời cụ thể.

Năm 2015 chưa có một kỳ thi chung quốc gia

Chiều 10/7, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo thông báo kết quả của hai kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi cho biết, hai đợt thi ĐH chính quy năm 2014 với 141 trường ĐH tổ chức thi với tổng số thí sinh (TS) dự thi 1.190.546 em (đạt tỷ lệ 77,84%) đã diễn ra trật tự an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đề thi của cả hai đợt thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu (từ soạn thảo, in sao, vận chuyển tới các Hội đồng thi, các điểm thi, phòng thi).

Đề thi có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, ra theo hướng đánh giá năng lực, kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức đã học để xử lý những vấn đề thực tiễn, đồng thời có khả năng phân hóa được trình độ TS.

Đặc biệt, đề thi các môn Lịch sử, Địa lý, Anh văn được đánh giá cao, có tính thời sự liên quan đến chủ quyền biển đảo, giải pháp tạo công ăn việc làm cho giới trẻ…

Trong cả hai kỳ thi, các Hội đồng thi đã phát hiện và xử lý 226 TS bị kỷ luật, trong đó khiển trách 50 TS, cảnh cáo 5 TS, đình chỉ 171 TS, đến muộn không được dự thi 14 TS (năm 2013 có 333 TS bị xử lý kỷ luật).

Cũng theo ông Bùi Văn Ga, năm nay có 62 Đề án tuyển sinh riêng của các trường được xác nhận phù hợp với Quy chế và đã triển khai các đề án tuyển sinh riêng theo kế hoạch. Các trường hoàn toàn tự chủ được xây dựng Quy chế này, thậm chí có một số ngành tuyển sinh riêng đã thu hút được lượng lớn TS xin đăng ký xét tuyển.

Với những kết quả bước đầu (kể cả thi tốt nghiệp THPT vừa qua), Bộ đang xây dựng Đề án một kỳ thi quốc gia nhằm 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ và sẽ đưa ra tham khảo dư luận trong thời gian tới. Nếu ý kiến của phần lớn người dân đồng tình thì Bộ sẽ trình Chính phủ.

Với 62 trường tuyển sinh riêng, Bộ sẽ thành lập các đoàn thanh tra để kiểm tra toàn bộ sinh viên trúng tuyển nhằm đảm bảo cam kết của các trường về chất lượng đầu vào. Về 62 đề án nói trên, không có trường nào đăng ký tuyển sinh 2 lần/năm (với hệ đào tạo tín chỉ).

Trả lời một số câu hỏi liên quan đến chất lượng đề thi, ông Mai Văn Chinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, đề thi đảm bảo tính khoa học phải đi theo từng mức (từ dễ đến khó) và phụ thuộc theo năng lực nhận thức của mỗi TS. Những câu có tính phân hóa chắc chắn phải có kiến thức cao hơn mới làm được.

Năm 2015 có 1 kỳ thi chung quốc gia không là vấn đề đang được xã hội quan tâm. Theo ông Mai Văn Chinh, đây là mục tiêu của toàn ngành trong thời gian tới, nhưng đến thời điểm này, Bộ chưa thể trả lời cụ thể.

Tuy nhiên, đổi mới thi cử tiến tới 1 kỳ thi chung phải nằm trong lộ trình, không tước đi các quyền tuyển sinh của các trường đã nằm trong Luật Giáo dục ĐH.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận