Thứ sáu, 20/07/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam Định hỗ trợ SX vụ đông

24/09/2013, 09:52 (GMT+7)

Để đảm bảo cho một vụ đông thắng lợi, ngay từ đầu cơ cấu cây trồng vụ đông đã được Sở NN-PTNT bố trí một cách rất hợp lý và khoa học.

Vụ mùa 2013 thời tiết lúc đầu tưởng rất thuận do mưa nắng xen kẽ. Lúa đẻ nhánh, phân hoá đòng rất tốt. Nhưng liên tiếp hai cơn bão số 5, số 6 tràn qua, rồi mưa lớn, mưa liên miên, lượng mưa từ đầu vụ đến giờ đạt tới trên 1.200 mm (mọi năm thường chỉ 800 - 900 mm), chỉ riêng 10 ngày, từ 1 - 11/9, lượng mưa đã trên 300 mm.

Mưa đã khiến cho các trà lúa của Nam Định bị bạc lá sớm, gay ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất. Tuy vậy, theo Giám đốc Sở NN-PTNT Lê Xuân Thuỷ thì năng suất bình quân vụ mùa năm nay vẫn có thể đạt bằng năm ngoái, tức là trên 50 tạ/ha.

Con số đó so với một số tỉnh là thấp, nhưng vì trên 80% cơ cấu lúa của Nam Định là lúa chất lượng cao, nên giá trị trên mỗi ha lúa của Thành Nam vẫn cao hơn nhiều tỉnh khác.

Vụ đông năm nay, Nam Định phấn đấu đạt diện tích 25.000 ha, trong đó có 15.000 ha cây màu trên đất 2 lúa. Sở dĩ có kế hoạch trồng tới 15.000 ha cây màu trên đất 2 lúa, bởi năm nay diện tích mùa sớm của Nam Định rất dồi dào. Có những trà lúa từ 22-23/9 là được gặt, rất thuận lợi cho việc canh tác vụ đông.

Để đảm bảo cho một vụ đông thắng lợi, ngay từ đầu cơ cấu cây trồng vụ đông đã được Sở NN-PTNT bố trí một cách rất hợp lý và khoa học. Việc quy hoạch ổn định một số vùng nguyên liệu tập trung theo tiêu chí cánh đồng mẫu lớn như vùng nguyên liệu khoai tây chất lượng cao, vùng nguyên liệu đậu tương... ở các huyện và thành phố được đặc biệt coi trọng

3 loại cây vụ đông có cơ cấu diện tích lớn nhất trong vụ đông năm nay của Nam Định là ngô (3.500 ha), khoai tây (3.000 ha) và đậu tương (3.000 ha); tiếp theo là bí và khoai lang (mỗi loại 1.500 ha).

 Ngoài 25 tấn hạt rau do Trung ương hỗ trợ đã được chuyển đến các địa phương, vụ đông 2013 này, Nam Định đã có 3 chính sách hỗ trợ đối với 3 loại cây là đậu tương, bí và khoai tây làm đất theo phương pháp tối thiểu (chỉ cày lên rồi dùng đất bột đặt và phủ rạ.

Năm 2012, tỉnh đã xây dựng 10 mô hình ở các địa phương, thấy rất hiệu quả nên vụ đông 2013 này nhân rộng ra. Với mỗi sào đậu tương và bí, người trồng được hỗ trợ tiền giống tương đương 70 ngàn đồng. Mỗi sào khoai tây làm đất theo phương pháp tối thiểu, người trồng được hỗ trợ 150 ngàn đồng...

Ngoài phần hỗ trợ của tỉnh, các huyện cũng hỗ trợ thêm cho dân, như huyện Xuân Trường hỗ trợ cho mỗi sào đậu tương 30 ngàn đồng, mỗi sào cà chua 75 ngàn đồng và mỗi sào khoai tây 187,5 ngàn đồng...

Tỉnh đã chỉ đạo áp dụng và nhân rộng nhanh các TBKT mới trong việc lựa chọn, sử dụng bộ giống tốt có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất và chất lượng cao, phù hợp với từng chân đất, như với khoai tây, không sử dụng giống Trung Quốc mà dùng các giống Solanra, Sinora (Đức), Diamant (Hà Lan) và KT2.

Với đậu tương, sử dụng các giống ngắn ngày như DT84; ĐT12; ĐT122 còn bí xanh thì sử dụng các giống bí xanh đá lai số 1 và lai số 2...

Để tạo điều kiện cho dân tiếp cận, chủ động được khâu giống tốt và tiêu thụ sản phẩm, Sở NN-PTNT đã mời hàng chục doanh nghiệp cung ứng giống và doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản ở khu vực phía Bắc về làm việc với các huyện.

Căn cứ vào nhu cầu thu mua sản phẩm, nguyên liệu của các doanh nghiệp đó, huyện sẽ tiến hành kết nối, thương thảo và ký kết các hợp đồng tiêu thụ nông sản cho nông dân. Việc tìm kiếm, giới thiệu các DN chế biến, tiêu thụ nông sản sẽ vẫn còn được Sở NN-PTNT tiếp tục trong suốt quá trình diễn biến của vụ đông.

Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo xây dựng một số mô hình thí điểm về liên kết SX - tiêu thụ sản phẩm rau quả sạch, rau quả an toàn với Hà Nội thông qua các DN, lựa chọn, quy hoạch 10 vùng đủ điều kiện để SX rau quả an toàn VietGAP tại 10 huyện và thành phố. Bằng tất cả những cố gắng trên, Nam Định có quyền hy vọng một vụ đông 2013 đạt hiệu quả và giá trị cao.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận