Thứ bảy, 21/07/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Nam ngăn lũ, Bắc chống bão"

27/09/2011, 08:47 (GMT+7)

Nước lũ dâng cao nhanh và mạnh làm cho khoảng 1.000 học sinh ở các trường của huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) phải tạm dừng việc dạy học để đảm bảo tính mạng cho học sinh.

* ĐBSCL: TRỰC "CHIẾN" 24/24H

Quyết tâm bảo vệ lúa thu đông

Chiều qua (26/9), do lưu lượng nước đổ qua đập Tha La rất lớn nên nước trong ruộng dâng lên rất nhanh, nhấn chìm toàn bộ đê phụ và hàng cây che chắn ngoài đê chính.

Toàn bộ khu vực xả lũ nhanh chóng biến thành biển nước mênh mông. Đây là con đê mới được đắp nên đất còn yếu, sạt lở rất nhanh. Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng gia cố bằng nhiều lớp. Trước hết là dùng cừ tràm đóng bên ngoài và dùng mê bồ, bạt cao su che chắn sóng, bên trong dùng bao cát để tấn chân đê.

Ông Huỳnh Văn Thọ, Chủ nhiệm HTX Cây Trâm (xã Vĩnh Tế, TX Châu Đốc) đang tất bật điều động hơn 30 xã viên xúc cát vào bao làm kè bảo vệ đê cho biết: Hiện lúa TĐ của HTX mới chỉ gieo sạ được hơn một tháng, vỡ đê phen này là mất trắng. Hiện đã có hơn 5.000 bao cát được thả xuống để bảo chân đê, không cho lở sâu vào phía trong. Tuy nhiên, để bảo vệ toàn tuyến đê này một cách chắc chắn thì lượng bao cát có thể lên đến hàng chục ngàn bao, việc này phải nhờ tới bộ đội ứng cứu.

Nước lũ đầu nguồn đe dọa lúa thu đông

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng đã yêu cầu Cty Điện lực An Giang phải đảm bảo ưu tiên cung cấp điện liên tục cho các trạm để tập trung bơm nước chống úng cho lúa. Các địa phương phải tổ chức lực lượng tuần tra canh gác bảo vệ đê, đập 24/24, chuẩn bị sẵn các phương tiện cơ giới như xáng, kobe và vật tư như cừ tràm, bạt cao su, bao cát túc trực tại các vùng xung yếu trọng điểm. Ngoài việc kè chống sạt lở, cần tiếp tục gia cố tôn cao những đoạn đê còn thấp, đảm bảo cao trình ở mức an toàn bảo vệ an toàn 130.983 ha lúa TĐ trên địa bàn.

Tại Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Dương, PCT UBND tỉnh cho biết, tỉnh khẩn trương tập trung lực lượng, phương tiện ứng phó với lũ. UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan và các địa phương quyết tâm bảo vệ diện tích lúa vụ 3 chưa thu hoạch, nơi nào lúa chín thì thu hoạch nhanh, nơi nào lúa đòng trỗ thì gia cố, nâng cao trình các đê bao. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB – TKCN tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh đã có 286 ha lúa thu đông ở huyện Châu Thành, thị xã Hồng Ngự bị mất trắng do nước lũ dâng cao làm vỡ đê, hơn 28.000 m2 đất bị sạt lở, 90 hộ dân phải di dời khẩn cấp. 

Nước lũ dâng cao nhanh và mạnh làm cho khoảng 1.000 học sinh ở các trường của huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) phải tạm dừng việc dạy học để đảm bảo tính mạng cho học sinh. Đặc biệt sau khi khu vực ấp Tân Hòa Trung, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự bị vỡ con đê bảo vệ lúa thu đông cũng làm cho hàng trăm học sinh trường THSC Tân Hội cũng buộc phải nghỉ học vì nước lũ đã bao vây ngôi trường này.

Theo ông Hồ Văn Thống, Giám Đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, tính đến nay đã có trên 700 học sinh theo học tại 6 điểm trường ở huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự tạm thời nghỉ học. Đối với các trường bị ngập sâu hay bị chia cắt thì yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học ngay. Đồng thời hạn chế việc đưa rước học sinh bằng các phương tiện thiếu an toàn.

Còn tại huyện An Phú, huyện đầu nguồn sông Tiền của tỉnh An Giang, khoảng 4 ngày trở lại đây, nước lũ cũng đã lên rất nhanh gây ngập một số tuyến đường đến 20 điểm trường và 8 điểm giữ trẻ. Hiện tại có gần 1.300 học sinh và 257 trẻ mẫu giáo đã được địa phương bố trí người và phương tiện đưa rước khá an toàn. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số điểm trường nằm cạnh tỉnh lộ 957 đi qua xã Phú Hội (huyện An Phú), học sinh còn phải lội bộ băng qua các đoạn đường đã bị nước lũ chia cắt hoặc đi trên những chuyến đò rất nguy hiểm vì chưa được trang bị áo phao đầy đủ.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh An Giang đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, địa phương khẩn trương có các biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong vùng.

ĐÀO CHÁNH - THANH VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận