Thứ ba, 17/07/2018 10:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nàng dâu chi phối ngược lại mẹ chồng

06/08/2017, 08:25 (GMT+7)

Thông thường như người ta vẫn nói rằng đa số những bà mẹ chồng và những cô con dâu khó mà dung nổi nhau. Câu này thường thiên phần không được tốt đẹp về phía những bà mẹ chồng.

Ngày xưa, những cô gái đi lấy chồng, khi về nhà chồng và sống chung với cha mẹ chồng, thậm chí có khi cả với đám anh chị em nhà chồng nữa, và cảnh các cô phải làm ô sin cho cả gia đình nhà chồng đã diễn ra không hiếm.

08-05-55_trng_10
Ảnh minh họa

Nói không phải là vơ đũa cả nắm. Nhưng cái gì chiếm số nhiều nó sẽ phản ánh một thực trạng. Chuyện này đã xảy ra từ thời phong kiến, lắm khi không hiểu tại sao một cô gái đã từng làm dâu ở nhà chồng, từng chịu đựng trăm cay ngàn đắng, thế nhưng khi bà ta vừa có dịp lên ngôi mẹ chồng là lập tức ra oai, hành hạ người kế tục mình ngay, y hệt như thế. Dĩ nhiên trường hợp nào cũng có những ngoại lệ. Và hoàn cảnh nhà anh Trung thuộc vào tình huống ngoại lệ đó.

Có thể nói, con đường tình duyên của Trung khá thuận buồm xuôi gió hơn so với nhiều người khác. Thông thường, có lẽ một người phải trải qua hai, ba cuộc tình hoặc có thể hơn thế nữa, rồi mới bắt gặp được một người tương đối tâm đầu ý hợp với mình. Cái đó là do hên xui cả, trong chuyện tình duyên nào ai dám nói hay. Thế nhưng, với Trung tất cả chỉ một lần là gặp, nếu mối tình đầu đối với những người khác hay bị dang dở thì mối tình đầu với Trung cũng là mối tình cuối cùng của anh. Khi anh gặp Uyên, hai người mau chóng cảm thấy người kia chính là người trong mộng của mình. Uyên là cô gái hiền lành, dịu dàng, tính tình đằm thắm, điềm đạm và rất tế nhị trong cư xử.

Trung chỉ có mỗi một mẹ. Cha của anh mất sớm từ khi anh đang học cấp hai. Trung sống chung với mẹ và ba em gái. Khi anh dẫn Uyên về ra mắt gia đình, mọi người đều vui mừng và chào đón Uyên. Những tưởng tương lai sẽ diễn ra êm đẹp mọi chuyện. Nhưng ngày Uyên về làm dâu nhà anh, dần dần mọi chuyện đụng chạm mới bắt đầu xảy ra từ đây.

Khác với thái độ niềm nở khi Uyên còn chưa về làm dâu. Ngay từ những ngày đầu, bà Phượng đã xét nét, bắt bẻ con dâu mới từng tí một. Nào là không chịu dậy sớm lau chùi nhà cửa, làm bữa cho chồng và mẹ chồng ăn điểm tâm buổi sáng. Đến khi Uyên khắc phục được chuyện này thì lại có những chuyện khác xảy ra. Toàn là những chuyện nhỏ nhặt. Chẳng hạn như giặt giũ quần áo xài tốn bột giặt, làm bếp cho nhiều dầu ăn mắm muối quá. Quần áo đụng một chút đã thấy thay bộ mới (bà mẹ chồng này hai ngày mới thay đổi một bộ đồ), trước khi đi làm lại còn son còn phấn điệu đà (thuở xưa bà Phượng đâu có như vậy), và v.v… Thậm chí bà bắt lỗi cả Trung nữa, bảo rằng bây giờ anh chỉ biết có vợ, chăm sóc cho vợ quá kỹ đến mức quên cả mẹ rồi.

Dường như Trung càng quan tâm đến Uyên nhiều thì bà lại càng cảm thấy điều đó là chướng mắt khó coi. Có nghĩa là bà Phượng bắt ne bắt nẹt con dâu đủ thứ chuyện, từ lớn cho đến nhỏ. Chưa kể các bà cô bên chồng, có ba cô thì đến hai cô đã về phe với mẹ đàn áp chị dâu thật đến điều.

Về phía Uyên, không thể nói rằng cô không cảm thấy mệt mỏi cũng như cảm thấy ngột ngạt với bầu không khí nặng nề trong gia đình nhà chồng. Hàng ngày cô đi làm từ cơ quan về đến nhà, thay vì về nhà cha mẹ ruột, thì bây giờ xe cô phải chạy sang hướng khác để đi về nhà chồng, điều đó ít nhiều gây cho cô những nỗi bất an vì tình huống đã trái với thông lệ. Thứ nhất, ngôi nhà cô sắp về dù sao cũng không phải là nhà của vợ chồng cô, mà là nhà của bà Phượng. Thứ hai, càng chạy xe về đến gần nhà bà Phượng, một áp lực đè nặng lên tâm trí cô càng nặng nề hơn. Cô hiểu, khi về nơi đó cô lại tiếp tục phải đối diện với những kẻ áp đặt, làm khó làm dễ.

Trong thâm tâm, thực ra cô không muốn về một nơi không bình yên như vậy chút nào. Thế nhưng, cô vẫn phải đi về. Uyên tự nhủ, cô cứ sống cho đúng, làm cho đúng, ít ra từ đó cũng sẽ không một ai nói nặng nói nhẹ mình được. Và Uyên đã cố gắng sống như mình đã quyết ý. Cô cố gắng đáp ứng và thích nghi với môi trường gia đình bà Phượng và các thành viên trong nhà chồng. Uyên cư xử phải phép đến mức về sau này, bà Phượng và “các bà cô bên chồng” kia không còn gì có thể bắt bẻ cô được nữa.

Có những lần bà Phượng vẽ chuyện để sửa lưng con dâu, nhưng xét ra chuyện không đáng gì, nên Uyên giải thích với bà rằng chuyện đó không cần phải làm, bà Phượng đuối lý phải nhượng bộ. Tính Uyên vốn thẳng tính, điều gì không nên không phải cô quyết nói cho ra lẽ. Dần dần đâm ra bà Phượng phải nhận thấy rằng con dâu bà đã làm đúng và cũng từ đó, dần dần bà giao hẳn những công việc đối nội trong gia đình cũng như những việc đối ngoại, bà thường hay hỏi ý kiến Uyên và thực hiện theo. Trung rất mừng vì vợ mình đã tạo được ảnh hưởng tốt đẹp trong gia đình, đồng thời trong cửa trong nhà mọi việc vẫn êm thắm, không có điều tiếng, cũng không bất hòa.

Chuyện mẹ chồng nhượng bộ trước con dâu vốn không hiếm, nhưng con dâu không lấn át mẹ chồng để có được điều đó như câu chuyện của Uyên lại càng hiếm hơn nữa.

BẢO MINH (Kiến thức gia đình số 30)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận