Thứ sáu, 25/05/2018 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nắng nóng xuất hiện sớm, hạn hán khốc liệt

07/04/2014, 11:42 (GMT+7)

Khu vực Bắc bộ số đợt nắng gay gắt có thể tập trung nhiều từ tháng 5 – 7. Còn ở Trung bộ những đợt nắng gay gắt kéo dài từ tháng 5 - 8/2014.

Nắng nóng xuất hiện sớm, hạn hán khốc liệt
Ảnh minh họa
Ông Hoàng Đức Cường, quyền GĐ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Trong năm 2014, có khoảng 9 - 10 cơn bão trên biển Đông, trong đó có 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Mặc dù số lượng những cơn bão dự báo sẽ ít hơn năm 2013, nhưng với cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, các địa phương sẽ đối mặt với nhiều thảm họa.

Cũng theo ông Cường, so với năm trước thì giảm hơn, tuy nhiên năm nay nắng nóng xuất hiện sớm, đặc biệt là các tỉnh phía Tây Bắc bộ; Bắc Trung bộ và Nam bộ. Riêng khu vực Bắc bộ số đợt nắng gay gắt có thể tập trung nhiều từ tháng 5 – 7. Còn ở Trung bộ những đợt nắng gay gắt kéo dài từ tháng 5 - 8/2014.

Bên cạnh đó, lượng mưa ở các khu vực sẽ thấp so với cùng kỳ năm trước, riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận lượng mưa giảm đáng kể, do đó tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến cuối tháng 8/2014 mới được cải thiện.

Khu vực Tây Nguyên, Nam bộ tình trạng thiếu mưa và khô hạn cục bộ sẽ xảy ra đến đầu tháng 6. Còn khu vực ĐBSCL, trong năm nay ít có khả năng xuất hiện lũ sớm, lũ sẽ xảy ra vào thời điểm nửa đầu tháng 10.

Nhằm đối phó với thiên tai trong năm 2014, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Cần thực hiện tốt các phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương hậu quả”. Đồng thời tập trung hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống thiên tai; hoàn thiện dự thảo trình Thủ tướng về kế hoạch, nghiên cứu các giải pháp đối phó với siêu bão.

Với nhận định về tình hình thời tiết bất thường trong năm 2014, các địa phương phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu, lồng ghép các cơ chế chính sách hỗ trợ về nhà ở để đảm bảo hiệu quả Chương trình “Hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung”, triển khai nhân rộng mô hình thí điểm áp dụng trên địa bàn 14 tỉnh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung để hỗ trợ cho khoảng 60.000 hộ nghèo cải thiện nhà phòng, tránh lũ, lụt.

“Các địa phương, Bộ, ngành phải tiến hành kiểm tra, rà soát và kịp thời tu sửa hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập, đường giao thông vượt lũ; khu neo đậu tàu thuyền. Rà soát quy hoạch triển khai thực hiện bố trí dân cư, đặc biệt là các khu vực thường xuyên bị ngập lũ đảm bảo kết hợp giữa phát triển kinh tế, xã hội và giảm thiểu rủi ro thiên tai”, Phó Thủ tướng nói.

Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó tư lệnh Quân khu 5 cho biết:

“Hiện nay việc giám sát hoạt động của các hồ chứa nước chưa hiệu quả. Đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Công thương kiểm tra chặt chẽ hơn nữa quy trình tích, xả nước của các hồ chứa cũng như hoạt động của các nhà máy thủy điện để không xảy ra tình trạng khô hạn vào mùa nắng nhưng lại gây lũ lụt, ngập úng trên diện rộng vào mùa mưa”.

Đ.T

Đang được quan tâm

Gửi bình luận