Chủ nhật, 20/05/2018 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng tầm ý thức

26/11/2014, 08:25 (GMT+7)

Tính đến nay xã Ninh Quang, TX. Ninh Hòa (Khánh Hòa) cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Nâng tầm ý thức
Ninh Quang chuẩn bị cán đích

Hiện chính quyền địa phương đang làm hồ sơ để trình lên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Chú trọng phát triển sản xuất

Theo Ban quản lý xây dựng NTM xã Ninh Quang, sau 4 năm xây dựng NTM, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương đạt gần 37 tỷ đồng, trong đó vốn đóng góp của dân hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân còn hiến hàng ngàn mét vuông đất, cây màu, công lao động để làm đường giao thông nông thôn (GTNT).

Tuy nhiên, kết quả đạt được lớn nhất trong xây dựng NTM những năm qua tại địa phương là phát triển SX và nâng cao thu nhập cho người dân. Để khuyến khích các mô hình SX và phát triển ngành nghề tại nông thôn, UBND xã xây dựng cơ chế hỗ trợ hình thành và thu hút các tổ chức vừa và nhỏ tham gia đầu tư từ nguồn kinh phí dự án thuộc Chương tình MTQG xây dựng NTM.

Kết quả dự án đã thu hút nhiều tổ chức cá nhân tham gia như tổ liên kết trồng sen, SX lúa giống, cơ sở nuôi cá nước ngọt, nuôi ếch ở các thôn Thạnh Mỹ, Tân Quang, Phú Hòa; nuôi kỳ đà thương phẩm ở thôn Phước Lộc, nuôi chim bồ câu Pháp ở các thôn Phú Hòa, Thuận Mỹ.

Đặc biệt, địa phương tạo điều kiện hỗ trợ các hộ gia đình phát triển ngành nghề truyền thống như đan lát, mây, tre lá từ các nguồn vốn vay tín chấp của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… để phát triển kinh tế bền vững.

Ông Trương Văn Hiến, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Ninh Quang, cho biết, cho đến nay công tác phát triển SX tại địa phương có nhiều chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cụ thể, các mô hình SX như nuôi ếch giống và thương phẩm, nuôi bò sinh sản, tổ liên kết trồng sen… được nông dân áp dụng rộng rãi vì thu nhập khá. Làng nghề bún lá thôn Thanh Mỹ với hơn 100 hộ hành nghề đã gắn với thương hiệu tiêu thụ sản phẩm.

Đáng chú ý hơn là mô hình lúa giống được địa phương hỗ trợ trong vụ Đông Xuân 2013-2014 cho bà con SX đã góp phần đưa năng suất lúa bình quân toàn xã đạt 65 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay.

“Qua 4 năm xây dựng NTM, chúng tôi đã hỗ trợ phát triển SX cho hơn 200 hộ dân trên địa bàn các thôn và thống nhất phát triển đầu tư 6 mô hình SX như nuôi chim bồ câu sinh sản, nuôi ếch thương phẩm, trồng màu, nuôi bò sinh sản, SX lúa giống, trồng dừa xiêm. Nhờ việc chú trọng phát triển SX nên thu nhập người dân ngày càng được nâng lên.

Ông Nguyễn Văn Đạo ở thôn Thạnh Mỹ nhận xét: "Nhờ xây dựng NTM mà đời sống người dân đã được nâng cao. Đi khắp địa phương, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp nên chúng tôi rất phấn khởi".

Hiện mức thu nhập bình quân đầu người tại địa phương đạt hơn 24 triệu đồng/năm. Tính đến, nay chúng tôi cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang làm hồ sơ trình lên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM”, ông Hiến cho biết thêm.

Ý thức người dân được nâng lên

Dẫn chúng tôi tham quan những đổi thay về cơ sở hạ tầng trong thôn, ông Võ Vui, Trưởng thôn Thạnh Mỹ, cho biết: “Từ khi triển khai xây dựng NTM, thôn Thạnh Mỹ đã khoác trên mình chiếc áo mới. Sự đổi thay không chỉ là điện, đường, trường, trạm hoàn thiện hơn, mà còn là ý thức của người dân nâng lên rất nhiều.

Nhờ vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM nhẹ nhàng mà hiệu quả lại cao. Bởi vì, người dân thấy họ được thụ hưởng rất nhiều, từ khi xây dựng thành công xã văn hóa và bây giờ đang tiến gần đến danh hiệu xã NTM”.

Đi trên con đường được bê tông sạch sẽ ở ấp Tây, ông Vui cho biết, hiện nay tất cả các tuyến đường trong thôn đều bê tông, cứng hóa 100% nên không còn cảnh lầy lội như xưa. Tuy nhiên, khi làm đường giao thông, mỗi địa phương đều phát huy tối đa nội lực, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Việc huy động đóng góp của nhân dân trong phong trào làm đường GTNT được xã, thôn công khai, minh bạch. Qua đó giúp nhân dân thấy được tầm quan trọng của công tác này là mang lại lợi ích cho chính họ, từ đó bà con đồng lòng hưởng ứng, tự nguyện đóng góp sức người, sức của làm đường.

Từ khi xây dựng NTM đến nay riêng thôn Thạnh Mỹ đã đầu tư bê tông hoá được 3 tuyến đường với chiều dài gần 2km đường GTNT rộng rãi, trải dài khắp các xóm.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận