Xin hỏi vì sao tôi mua các bịch nấm về để chăm tưới, hái nấm dần, nhưng lại có mẻ được, mẻ không? Nên treo nấm ở đâu và chăm sóc thế nào?
Bạn Nguyễn Kim Thuý (huyện Nam Trực, Nam Định)
Trồng nấm có bốn giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn nghiên cứu và tạo ra các chủng giống gốc có hiệu quả cao, được bảo quản an toàn lâu dài.
Hiện nay Bảo tàng giống chuẩn Việt Nam là VTCC thuộc Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đảm nhiệm việc này cùng với việc trao đổi giống nấm với các bảo tàng khác trên thế giới (liên hệ với TS. Yến- 0912035232).
Giai đoạn thứ hai là nhân giống các cấp và phổ biến đến người trồng nấm các giống đã nhân lên trong bình thuỷ tinh hay túi nhựa. Hiện nay Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp đảm nhiệm rất tốt công việc này (liên hệ với TS. Linh- 0913234115).
Giai đoạn thứ ba là các cơ sở nuôi trồng nấm cho nấm phát triển trắng hết trong các túi màng mỏng, một phần lưu giữ để sản xuất mặt hàng nấm, một phần phác bán cho người tiêu dùng, chỉ cần hàng ngày tạo độ ẩm và theo dõi để thu hoạch dần nấm.
Đúng kỹ thuật hay không phụ thuộc vào giai đoạn này. Các cơ sở sản xuất đã sử dụng các chủng tốt nhất chưa? Có đảm bảo vô trùng tuyệt đối hay để nhiễm nấm lạ hay vi khuẩn (xuất hiện những khoảng màu nâu hay màu đen trong bịch nấm. Giai đoạn thứ tư là bán nấm để tiêu dùng trong nước hay chế biến để xuất khẩu.
Việc treo nấm để tưới và thu hoạch hàng ngày không có gì đáng ngại nếu có vị trí rộng rãi trong khu nhà ở. Nếu chật thì sẽ chịu hai tác hại, một là độ ẩm cao gây hư hỏng đồ dùng điện tử và có thể gây hại cho sức khoẻ. Hai là nấm có thể bay ra bào tử khi chín và có thể là dị ứng nguyên gây ra dị ứng ở một số người.
Vấn đề là tạo độ ẩm thường xuyên trong môi trường nhờ phun mù hơi nước bằng các bình bơm thuốc sâu, tất nhiên là các bình chưa sử dụng tới thuốc sâu. Nếu lan can rộng mà che kín lại bằng màng nhựa thì mới có thể nuôi trồng được nấm.
Nguyên nhân chính là chất lượng của nơi sản xuất ra các bịch nấm có đảm bảo chất lượng hay không. Nếu tốt thì có thể thu hoạch được rất lâu, cho đến khi bịch nấm hết cả chất dinh dưỡng mới ngừng. Còn nếu chưa chi đã hỏng, không ra nấm được nữa thì trách nhiệm thuộc người sản xuất bịch nấm cung cấp cho nhân dân.