Thứ sáu, 20/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Neo tàu thuyền, chuẩn bị lương thực

18/09/2013, 14:27 (GMT+7)

Hiện còn 107 tàu với 884 lao động đang hoạt động trên biển nhưng chủ yếu gần bờ và cũng đang trên đường về bờ tránh bão.

Tỉnh Quảng Bình đã có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp phòng chống bão. Các lực lượng BĐBP, Ban PCLB-TKCN và các địa phương sử dụng các phương tiện thông tin phối hợp với các gia đình giữ vững liên lạc với tất cả các tàu cá đang hoạt động trên biển (nhất là khu vực Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa), hướng dẫn tàu cá vào nơi neo đậu an toàn.

>> Tối nay, bão đổ bộ vào đất liền >> Sẵn sàng đón bão số 8 >> Công điện khẩn cơn bão số 8

Kéo neo tàu nhỏ vào bờ tránh bão

Theo báo cáo nhanh của Ban PCLB-TLCN tỉnh, đến 13 giờ ngày 18/9, Quảng Bình đã kêu gọi 3.638 tàu cá với 14.087 thuyền viên vào bờ trú, tránh bão an toàn. Hiện còn 107 tàu với 884 lao động đang hoạt động trên biển nhưng chủ yếu gần bờ và cũng đang trên đường về bờ tránh bão.

Tại bến thuyền Bảo Ninh (TP Đồng Hới) gần 400 tàu thuyền đã được neo giằng cẩn thận. Trên bến cát phía đông cửa sông Nhật Lệ, hai anh em ngư dân Nguyễn Văn Tâm đang kéo chiếc thuyền neo sát vào bờ cát, cho hay: “Thuyền em đánh bắt gần bờ, nghe tin báo bão số 8 ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung nên chủ động vào bờ luôn. Thuyền nặng không đưa lên bờ được nên phải neo cừ cho chắc chắn. Tuy nhiên cũng phải chú ý vì nếu có bão hay lũ thì di chuyển tàu thuyền theo con nước tránh bị chìm hay mắc cạn”.

Khu neo đậu Sông Gianh (thuộc Cảng cá Sông Gianh) đã tiếp nhận trên 350 tàu thuyền trong và ngoài tỉnh vào tránh trú bão. Ông Trần Đăng Thảo- Giám đốc Cảng cá Sông Gianh cho hay: “Chúng tôi đã bố trí tàu thuyền vào ra hợp lý để tránh thiệt hại nếu có bão lũ. Các phương tiện đều được neo chằng theo đúng kỹ thuật. Riêng thuyền viên cũng được hỗ trợ về công tác hậu cần phục vụ sinh hoạt”..

Tại xã Tân Hóa (huyện miền núi Minh Hóa), nơi được xem là rốn lũ của huyện. Những năm trước lũ thường cao 4-5m gây ngập đến tận nóc nhà của người dân. Khi có thông tin bão số 8, chính quyền địa phương đã tổ chức triển khai các phương án phòng tránh bão lũ. Ba khu di dời dân tránh lũ được sửa sang, cắm cọc, chăng dây sẵn sàng cho việc di dân nếu có lũ lớn.

Toàn xã có trên 600 hộ dân thì đã có 170 nhà bè chống lũ và gần 350 thuyền phục vụ cho di dời. Ông Đinh Xuân Lục- Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức một đội cơ động với 30 đội viên có 10 thuyền làm phương tiện để sẵn sàng nhiệm vụ phòng chống lụt bão và hỗ trợ người dân khi cần thiết. Ngoài ra, 7 thôn trong xã đều có 7 tổ dân quân trực, mỗi tổ có từ 5-7 đội viên sẵn sàng ứng phó khi bão lũ lớn. Ngoài số lương thực, thuốc men dự trữ ở xã ra thì mỗi gia đình người dân cũng chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm… trong thời gian 7-10 ngày”.

Các lực lượng BĐBP, công an, quân sự trên địa bàn cũng đã sẵn sàng quân số và phương tiện (tàu, ca nô, xe cơ giới...) để phục vụ công tác di dời nếu có và giúp nhân dân phòng chống bão lũ.  

Tàu lớn được đưa vào khu neo đậu an toàn

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tổ chức các đoàn kiểm tra về các xã ven biển thuộc huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh và TP Đồng Hới, yêu cầu các địa phương kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú bão, neo, chằng chống nhà và lên phương án di dời các hộ ở những vùng xung yếu.

Ông Nguyễn Ngọc Phụng- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Bình cho biết: “Các ngành, các địa phương luôn chủ động theo dõi sát tình hình cơn bão só 8 để có những phương án nhanh kịp thời nhằm tránh được những tổn thất xảy ra. Các công trình thủy lợi, hồ đập trên địa bàn cũng được bố trí phương án bảo vệ an toàn về tài sản cũng như đề phòng sự cố”.

T.PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận