Chủ nhật, 22/04/2018 12:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nếu khoa học không phát triển, đất nước sẽ tụt hậu

18/05/2017, 19:47 (GMT+7)

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 - 

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 - sự kiện chính thức nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam - do Bộ KH&CN tổ chức ngày 18/5 tại Hà Nội.

ptt-vu-duc-dm-2174254291
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) trao Giải thưởng cho các nhà khoa học

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

Được triển khai từ năm 2013, với các hồ sơ đề nghị xét tặng được đánh giá bởi các hội đồng khoa học chuyên ngành, hội đồng giải thưởng cũng như được lấy ý kiến của các chuyên gia phản biện quốc tế uy tín, Giải thưởng Tạ Quang Bửu ngày càng khẳng định được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam, được các nhà khoa học quan tâm và ủng hộ.

Giải thưởng được trao cho các công trình nghiên cứu xuất sắc trong các lĩnh vực toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lý, hóa học, khoa học trái đất và môi trường, khoa học sự sống - y sinh dược học, khoa học sự sống - sinh học nông nghiệp, cơ học.

Từ năm 2014 - 2016, Giải thưởng đã được trao tặng cho 7 nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc trong các lĩnh vực toán học, vật lý, khoa học thông tin và máy tính, khoa học trái đất và môi trường và 2 nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực toán học và vật lý. 

Năm 2017, Giải thưởng được trao cho PGS.TS Nguyễn Sum (ĐH Quy Nhơn, Bình Định) trong lĩnh vực toán học và GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) trong lĩnh vực hóa học.

GS.TSKH Đinh Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết đây là lần đầu tiên giải thưởng “rời xa” Hà Nội - trung tâm nghiên cứu khoa học của cả nước. Điều này thể hiện tính khách quan trong quá trình đánh giá, xét duyệt, đồng thời thể hiện sự đồng đều hơn trong công tác nghiên cứu khoa học cơ bản trên toàn quốc. Thực hiện hoàn toàn trong nước, các nghiên cứu của hai nhà khoa học đạt giải đã được đăng tải trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới, có tầm ảnh hưởng lớn.

TM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận