Thứ tư, 23/05/2018 06:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga chặn nghị quyết lên án bầu cử ở Donetsk và Lugansk

04/11/2014, 09:23 (GMT+7)

Đại diện phái đoàn thường trực Nga tại Liên hợp quốc tuyên bố dự thảo do Litva soạn là “không đầy đủ”.

Nga chặn nghị quyết lên án bầu cử ở Donetsk và Lugansk
Vận động bầu cử ở Donetsk.

Thông tin trên được Bí thư Thứ nhất của phái đoàn thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) ông Alexey Zaitsev cho Itar-Tass biết và lý do để tuyên bố dự thảo nghị quyết do Litvasoạn thảo không được Hội đồng gồm 15 nước thông qua theo ông nói ngắn ngọn là “không đầy đủ”.

Thông tin trên cũng được Đại sứ Ukraine Yuriy Sergeyev tại LHQ khẳng định hôm thứ Hai, cho biết tuyên bố dự thảo với nội dung là các cuộc bầu cử hôm Chủ nhật ở Donetsk và Lugansk đã đi ngược lại các điều khoản trong thoả thuận hoà bình Minsk đạt được vào tháng 9 đã bị Nga chặn ở Hội đồng Bảo an.

Kết quả bầu cử hôm 2/11 đã đem về thắng lợi cho Thủ tướng đương nhiệm của Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ông Alexander Zakharchenko và phong trào Cộng hoà Donetsk mà ông lãnh đạo.

Còn ở Cộng hoà Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, Thủ tướng đương nhiệm ông Igor Plotnitsky cũng giành chiến thắng cùng với phong trào Mir Luhanshchine (Tự do cho Luhanshchina) của ông.

Cuộc bầu cử được tiến hành dưới sự giám sát của nhiều đại diện đến từ Mỹ, Bulgaria, Serbia, Hungary, Slovakia và một số nước khác. Sau khi kết thúc bầu cử các quan sát viên này cho biết không có vi phạm lớn và bầu cử diễn ra theo thông lệ bầu cử của châu Âu.

Chính quyền Kiev, Mỹ và EU cho rằng cuộc bầu cử trên là bất hợp pháp. Cao uỷ EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini nói rằng EU sẽ không công nhận kết quả bầu cử, trong khi Mỹ nói rằng các cuộc bầu cử đó là đi ngược lại với nội dung và tinh thần Hiến pháp Ukraine và các thoả thuận ở Minsk, đồng thời lên án các cuộc bầu cử này.

Trái với phương Tây, Nga cho rằng cuộc bầu cử trên đánh dấu một bước đi khích lệ tiến tới tái hoà hợp ở Ukraine. Ngay trước khi cầu bầu cử diễn ra, Bộ Ngoại giao Nga còn tuyên bố các cuộc bầu cử đó là tuân thủ theo các thoả thuận Minsk và tạo ra cơ hội để đưa tình hình ở đông Ukraine đến con đường đối thoại có kết quả.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận