Thứ năm, 19/07/2018 03:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga khẳng định phe nổi dậy Syria tấn công hóa học

19/09/2013, 08:43 (GMT+7)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng quan hệ Syria-Nga "kiên định và bền vững và không bị ảnh hưởng trước giông bão".

Ngày 18/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này đã nhận được "những bằng chứng bổ sung" từ Syria cho thấy phe nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học tại thủ đô Damascus.

Trả lời họp báo tại đại sứ quán Nga ở Damascus, ông Ryabkov khẳng định: "Chúng tôi thất vọng vì các thanh sát viên (vũ khí hóa học của Liên hợp quốc) không chú ý nhiều đến các bằng chứng của Syria. Chúng rất quan trọng và rõ ràng... và các chuyên gia Nga sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng".

Ông Ryabkov cho biết bằng chứng mà giới chức Syria trao cho phái đoàn của ông đã được chuyển cho các điều tra viên LHQ trước đó, song không được phản ánh đầy đủ trong bản báo cáo mà họ công bố hôm 16/9

Ngày 17/9, tại Damascus đã diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Syria Walid Muallem (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đang trong chuyến công du tại Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng quan hệ Syria-Nga "kiên định và bền vững và không bị ảnh hưởng trước giông bão".

Cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) đã phản pháo các cáo buộc của Nga, trong đó cho rằng các thanh sát viên của LHQ chịu trách nhiệm báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã thiên vị.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên LHQ Martin Nesirky cho rằng "thực tế khủng khiếp tự nó đã nói lên sự thật" và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon "tin tưởng tuyệt đối" vào nhóm điều tra.

Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 18/9 cho biết nước này sẽ trao cho Liên hợp quốc (LHQ) bằng chứng mà Moskva nhận được từ Chính phủ Syria, trong đó chỉ ra rằng quân nổi dậy Syria đã dùng vũ khí hóa học tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Hãng Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ một Thứ trưởng Ngoại giao Nga trong chuyến thăm Damascus đã được chính quyền Syria trao cho bằng chứng nói trên.

Ông Lavrov cũng nói thêm rằng báo cáo của các điều tra viên LHQ không thể xua tan mối nghi ngờ của Nga rằng quân nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công bằng khí độc hôm 21/8.

Trong diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn tờ "Suddeutsche Zeitung" cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle khẳng định các bằng chứng chỉ ra rằng chính quyền Syria đứng đằng sau vụ tấn công hóa học nêu trên.

Theo ông, nghiên cứu của các thanh sát viên LHQ đã xác nhận những giả thiết của Đức rằng chỉ Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad mới có "trang thiết bị và khả năng tiến hành cuộc tấn công bằng khí độc này".

Theo (Vietnam+)

NVNN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận