Thứ ba, 22/05/2018 07:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga không đọ sức với phương Tây, không tạo “bức màn sắt” tự cô lập mình

24/11/2014, 08:22 (GMT+7)

“Chúng ta không cần phải tỷ thí, chúng ta chỉ cần bình tĩnh thực hiện chương trình của mình” - Tổng thống Nga Putin./ Phương Tây muốn thay đổi chế độ ở Nga bằng các đòn trừng phạt / Nga sẽ kiên quyết ngăn chặn mầm mống cách mạng màu / Tổng thống Putin: Mỹ không bao giờ có thể "khuất phục" Nga

Nga không đọ sức với phương Tây, không tạo bức màn sắt tự cô lập mình
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Nga không có kế hoạch đi đọ sức với các nước phương Tây mà cũng không xây một “bức màn sắt” mới nào hết để tự cô lập mình mà chỉ có nỗ lực phấn đấu cho lợi ích địa chính trị của nước mình và xây dựng chương trình làm việc của đất nước mình mà thôi, Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn với hãng tin Itar-Tass như vậy.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không cần phải tỷ thí, đơn giản là chúng ta không cần phải đọ sức làm gì. Chúng ta chỉ cần bình tĩnh thực hiện chương trình của mình”.

Ông Putin cũng tỏ ra vẫn rất điềm đạm trước những mưu đồ gây áp lực cho Nga từ bên ngoài và ông nói: “Chừng nào mà Nga vươn lên đứng trên đôi chân của mình, mạnh mẽ hơn và tuyên bố nước Nga có quyền bảo vệ lợi ích của mình ở bên ngoài lãnh thổ thì chừng ấy thái độ với đất nước Nga, với lãnh đạo Nga sẽ thay đổi trong nháy mắt”.

Ông nhớ lại những gì đã xảy đến với vị tổng thống đầu tiên của Nga là Boris Yeltsin. “Ở vào những thời kỳ đầu (ý ông nói đến hậu Xôviết), thế giới tỏ ra ủng hộ mọi cái. Phương Tây tiếp nhận mọi thứ mà ông ấy làm với những lời tung hô không hề úp mở. Nhưng khi ông ấy lên tiếng bảo vệ cho Yugoslavia thì ngay lập tức ông ấy lại bị biến thành kẻ đi hứng, thành ra cái “thùng chứa” cho mọi cái xấu xa từ não trạng của người phương Tây", ông kể.

“Tuy nhiên, điều này cũng chẳng ngăn được các mối quan hệ của ông ấy với thế giới”.

“Và rồi đến lúc bảo phải vệ lợi ích của Nga ở vùng Balkan, ông ấy đã nói thẳng điều đó ra công khai, để suýt nữa thì ông ấy trở thành kẻ thù của phương Tây”.

Theo ông Putin, ngày nay những lùm xùm quanh vấn đề Ukraine cũng tương tự như vậy. Ông nói: “Người ta cứ nói rằng Nga có lợi ích ở đó nhưng cái quyền chúng ta đứng ra bảo vệ họ và những con người sống ở những vùng lãnh thổ đó (ý ông nhắc đến các vùng ly khai của Ukraine) lại bị khước từ,” ông nói.

“Người ta bảo với chúng ta rằng sao các vị lúc nào cũng hăng hái với cái ý tưởng thế giới của người Nga, thế nếu người ta không muốn sống trong cái thế giới đó thì sao? Chẳng ai hăng hái với cái ý tưởng đó làm gì nhưng nói như thế điều đó không có nghĩa là không có một thế giới như vậy”, ông khẳng định thế.

“Nhưng khi Nga bắt đầu nói về cái thế giới đó và bảo vệ cho người dân (trong cái thế giới đó) và lợi ích của chính mình thì lập tức Nga lại biến thành kẻ xấu xa ngay”, ông nói.

Ông đặt ra câu hỏi: “Thế các bạn nghĩ miền Đông Ukraine thực sự là vấn đề à? Vấn đề là nằm ở lập trường của chúng ta về đông Ukraine hay Crimea sao? Không hề có chuyện đó đâu”. Và ông tự đưa ra lời giải: “Nếu đây là một cái cớ nào đó, thì người ta cũng có thể tìm ra một cái cớ nào khác. Và từ trước đến giờ luôn luôn là như vậy”.

Ông giải thích: “Nên hiểu rằng đó là cái cách mà thế giới này vận hành như vậy. Nó cho thấy cuộc đấu tranh để giành lấy lợi ích địa chính trị và từ đó cũng để khẳng định cho tầm quan trọng của quốc gia cũng như là khả năng tạo ra một nền kinh tế mới để giải quyết được những vấn đề về xã hội và cải thiện mức sống”.

Ông còn biện giải sâu hơn về cái ý nghĩa của cuộc “đấu tranh sinh tồn tự nhiên” này: ‘Cuộc đấu tranh để giành lấy lợi ích địa chính trị dẫn đến một tình huống là một quốc gia có thể trở nên hùng mạnh hơn, giải quyết được hiệu quả hơn những vấn đề tài chính, quốc phòng, kinh tế và do đó giải quyết được những vấn đề về xã hội, hoặc là có thể rơi vào nhóm các nước ở hạng ba, hạng năm, đánh mất đi khả năng bảo vệ lợi ích của dân tộc mình”.

Để nói về lập trường của Nga trong một cuộc tranh đấu như thế trong một thế giới như thế, ông bảo: Nga không có kế hoạch “bế quan tỏa cảng” với phần còn lại của thế giới bằng những lớp rào mới.

“Chúng ta hiện nay không và sẽ không làm vậy”, tổng thống nói chắc như đinh đóng cột. “Chúng ta nhận thức được cái bất lợi của “bức màn thép” này nó như thế nào đối với chúng ta”, vì như ông nói “có những giai đoạn trong lịch sử ở nhiều nước khác đã từng cố cô lập mình với phần còn lại của thế giới cho thấy họ phải trả cái giá rất đắt vì việc này mà thực tế là trả giá bằng sự suy thoái và sụp đổ”, nên ông rất quyết tâm “Không phải nghi ngờ gì hết, chúng ta sẽ không đi theo con đường này. Chẳng ai có thể xây được bức tường vây chúng ta. Điều này họ không thể làm được”, ông đinh ninh như vậy.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận