Chủ nhật, 20/05/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga ngừng bán than cho Ukraine đúng lúc nhu cầu sắp đạt đỉnh

25/11/2014, 08:54 (GMT+7)

"Chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác là phải quay về với các nhà cung cấp than của Nga và mua than ở đó”, Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine thừa nhận.

Nga ngừng bán than cho Ukraine đúng lúc nhu cầu sắp đạt đỉnh

Cơ quan báo chí của Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine hôm thứ Hai thông báo Nga đã ngừng bán than cho Ukraine trong khi vừa mới rồi Bộ trưởng bộ này ông Yuri Prodan tuyên bố rằng Ukraine không còn lựa chọn nào khác lúc này là phải mua than từ Nga hoặc từ Donbas nơi quân ly khai đang kiểm soát.

Hãng tin Nga Interfax dẫn tin từ cơ quan báo chí này cho biết “theo thông tin mà Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than có được từ công ty Centrenergo và DTEK thì việc vận chuyển than từ Nga đã bị dừng lại”.

Trong số hai công ty kể trên thì DTEK là công ty tư nhân và họ đã nhập khoảng 1,3 triệu tấn than từ Nga, còn Centrenergo là công ty của nhà nước, công ty này đã công bố cho biết họ đã ký hợp đồng với Nga để cung cấp 509.000 tấn than với giá 80 USD/tấn (chưa tính cước vận chuyển) đến hết năm nay.

Hiện nay, Ukraine đang bị thiếu một số loại than vỉa (gồm than cục an-tra-cít và nửa an-tra-cít) trong khi những mỏ than sản xuất ra các loại than này lại nằm ở Donbas nơi thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai, còn số than dự trữ của nhà nước giờ chỉ còn khoảng 2 triệu tấn.

Trong khi đó, hãng tin Itar-Tass dẫn nguồn tin từ Bộ này cho biết nhu cầu nhập các loại than này của Ukraine rơi vào khoảng triệu 1 tấn mỗi tháng.

Rồi đây không biết Ukraine sẽ xoay sở với tình hình thiếu than này như thế nào sau khi ông bộ trưởng Prodan nói rằng Nam Phi đã ngừng cung cấp thêm than cho Ukraine và phải thừa nhận rằng: “Tình hình cung cấp than đáng báo động. An ninh năng lượng bị đe dọa. Chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác là phải quay về với các nhà cung cấp than của Nga và mua than ở đó”.

Bản thân ông Prodan thì cũng đang ở tình trạng “gặp rắc rối” với chính vấn đề than do ông quản lý. Ngày 4/11, Hội đồng An ninh và Phòng vệ Quốc gia Ukraine đã nêu ra vấn đề minh bạch trong hợp đồng mua bán than với Nam Phi, trong khi văn phòng Công tố trưởng đã khởi tố vụ án biển thủ công quỹ liên quan đến vụ việc này và ông giám đốc công ty Ukrinterenergo là Vladimir Zinevich cùng với bản thân ông bộ trưởng đã bị triệu tập đến để thẩm vấn.

Nội bộ với nhau còn đang loay hoay mổ xẻ các hợp đồng mua than của Nam với giá cao ngất ngưởng (86 USD/tấn, nếu cộng thêm phí vận chuyển về đến Ukraine là 110-112 USD/tấn) thì đảng đối lập – Khối Đối lập - tố cáo phi vụ mua 1 triệu tấn than của Nam Phi đã làm Ukraine thất thoát gần 1 tỷ hrynia (tương đương 600 triệu USD) và họ đòi tất cả những ai dính dáng đến vụ gian lận này đều phải đứng ra nhận trách nhiệm và những thành viên chính phủ nào đã đưa ra quyết định mua than của Nam Phi phải lấy lương ra mà bù lại.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận