| Hotline: 0983.970.780

Ngâm thịt heo nái với hóa chất làm thịt bò giả

Thứ Tư 03/02/2016 , 14:56 (GMT+7)

“Kỹ thuật” làm thịt bò giả rất đơn giản, đó là ngâm thịt heo nái vào từng thau chậu chứa dung dịch hóa chất Sodium Metabisulfite pha với huyết bò.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 3/2, Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM phối hợp với chính quyền địa phương bất ngờ kiểm tra Cty TNHH Bính Hạnh (số 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3) do ông Nguyễn Xuân Bính làm Giám đốc đã phát hiện tại đây đang “đầu độc” người tiêu dùng bằng cách ngâm thịt heo với hóa chất để biến thành thịt bò.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện tại hiện trường có trên 2 tấn thịt heo nái nằm ở kho lạnh, các tủ đá và kể cả ngoài sân nhà đã và đang được phù phép biến thành thịt bò bằng “kỹ thuật” rất đơn giản là ngâm thịt heo nái vào từng thau chậu chứa dung dịch hóa chất Sodium Metabisulfite pha với huyết bò.

Trong đó có 1 tạ thịt đang ngâm, 1,1 tấn chuẩn bị ngâm và hơn 750 kg thịt bò giả “thành phẩm” được chia thành từng túi nhỏ chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Tất cả số thịt nói trên đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch và đều được mua từ tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, đoàn cũng thu được hai túi bột trắng được cho là hóa chất Sodium Metabisulfite. Đây là chất tẩy sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong thực phẩm.

Theo TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nông lâm TPHCM, hoá chất Sodium Metabisulphite do có dư lượng SO2 nên khi con người sử dụng vào lâu dài sẽ viêm loét bao tử, đường ruột và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Ngoài ra, gốc lưu huỳnh (S) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch và tiêu hoá con người.


Thịt heo được ngâm trong hóa chất Sodium Metabisulfite và huyết bò

Theo khai nhận của ông Bình, bằng cách “phù phép” này, Cty Bính Hạnh đưa ra thị trường từ 500- 600kg mỗi ngày bán với giá của thịt bò khá “mềm” là 135-140 ngàn đồng/kg (giá thịt bò thật hiện gần 200 ngàn đồng/kg). Trong khi đó, đầu vào là giá thịt heo nái mà ông Bính mua trôn nổi bên ngoài chưa đến 90 ngàn đồng/kg.

Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra, với thủ đoạn biến thịt heo thành các thịt bò, ông Bính đã móc túi người tiêu dùng từ 30-40% giá trị sản phẩm.

Xem thêm
Tạm giữ 300 chiếc xe đạp không rõ nguồn gốc

THÁI NGUYÊN 300 chiếc xe đạp vi phạm có tổng trị giá 300 triệu đồng, trên vỏ hộp và hàng hoá không có thông tin về nơi sản xuất, xuất xứ.

Bắt tạm giam 3 nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ở Quảng Nam

Các bị can đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thỏa thuận và nhận hối lộ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong đấu thầu thiết bị giáo dục.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm