| Hotline: 0983.970.780

Ngăn chặn ruồi đục quả

Thứ Ba 12/07/2011 , 10:11 (GMT+7)

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam (Sofri), từ kết quả nghiên cứu nhiều năm, Sofri đã hoàn thiện qui trình phòng trừ ruồi đục quả gây hại trầm trọng vườn cây ăn trái các tỉnh phía Nam bằng cách phun chế phẩm Sofri Protein do các nhà khoa học của Viện chế tạo thành công, được công nhận lưu hành thương phẩm kết hợp với quản lý dịch hại, quản lý mùa vụ, vệ sinh vườn cây ngăn chặn các nguồn phát sinh và phát tán ruồi đục quả.

Trong đó, các khâu quan trọng cần được nhà vườn quan tâm là vệ sinh vườn, thu dọn quả rụng hoặc bị ruồi đục quả tấn công, tiêu hủy, xử lý cho cây ra hoa đồng loạt trên diện tích lớn để dễ quản lý dịch hại cũng như đánh giá được hiệu quả phun bả mồi Sofri Protein kết hợp với thuốc hóa học Fipronil.

 Để tăng hiệu quả phòng chống ruồi đục quả, PGS.TS Nguyễn Minh Châu cũng khuyến cáo cần có sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp trong việc giúp nhà vườn thăm vườn, nhận diện đối tượng gây hại cũng như mức độ thiệt hại đồng thời tập hợp từng nhóm nông dân trên diện tích 5 – 10 ha liên kế để cùng phun xịt, phòng trị. Thời điểm phun xịt chế phẩm protein tốt nhất vào lúc không có mưa, thời gian từ 8 đến 10 giờ sáng.

Tùy từng loại trái cây, có thể phun xịt từ 2 đến 8 lần trong suốt quá trình khi đậu quả đến lúc thu hoạch trong đó nhiều nhất là đậu đũa và mướp đắng phun 8 đến 10 lần, ít nhất là thanh long chỉ cần phun 2 lần mà thôi. Ngoài ra, nhà vườn cũng cần loại bỏ các cây hoang dại triệt tiêu chỗ ẩn nấp của ruồi đục quả kể cả tiêu diệt rệp sáp vốn là nguồn cung cấp thức ăn quan trọng cho ruồi trong giai đoạn ruồi bộc phát.

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa, vựa trái cây lớn nhất nước. Đây cũng là địa bàn trong những năm qua chịu thiệt hại nặng nề do ruồi đục quả, đặc biệt trong các tháng mùa mưa. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, 100% quả ổi và mận bị nhiễm ruồi đục quả; sơ ri, sapô, khế nhiễm từ 60 đến 70%; mãng cầu và vú sữa nhiễm đến 24 – 40%...

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm