| Hotline: 0983.970.780

Ngộ độc vì ăn... bọ xít

Thứ Ba 09/08/2011 , 09:50 (GMT+7)

có thể bọ xít có độc tố ảnh hưởng đến thần kinh khiến trẻ có lúc kích thích vật vã, khi lại li bì.

Bắt được khoảng 2 lạng bọ xít trên cây bí, gia đình Hưng (11 tuổi, ở Sìn Hồ, Lai Châu) ngâm nước rồi đem rang. Ăn xong, 3 người trong gia đình đau đầu dữ dội, nôn.

Cả ba người gồm bố mẹ và Hưng được đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu, một ngày sau chuyển lên bệnh viện tỉnh Lai Châu.

Điều trị 3 ngày, hai người lớn được xuất viện, riêng Hưng vẫn còn đau đầu, nôn, sốt nên được chuyển tiếp về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bác sĩ đang khám lại cho Hưng sau 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 3/8 trong tình trạng đau đầu dữ dội, nôn, lúc nói lảm nhảm, khi thì lại li bì như bị hôn mê. Kết quả chụp CT sọ não, chọc dịch não tủy và các xét nghiệm khác đều bình thường.

"Vì không biết chất độc là gì nên chúng tôi chỉ chữa triệu chứng. Cháu được truyền dịch, điều chỉnh cân bằng điện giải, cho thuốc lợi tiểu mạnh... Đến nay bệnh nhi đã dần tỉnh táo, nói chuyện được, hết nôn và có thể xuất viện", phó giáo sư Dũng cho biết.

Người nhà bệnh nhân kể, trước đây gia đình vẫn thường ăn bọ xít nhưng không hiểu sao lần này lại có biểu hiện bất thường. Không những thế, có 5 người cùng ăn bọ xít hôm ấy nhưng chỉ 3 người có biểu hiện ngộ độc. Hưng cũng đã ăn bọ xít 2-3 lần.

Theo bác sĩ, có thể bọ xít có độc tố ảnh hưởng đến thần kinh khiến trẻ có lúc kích thích vật vã, khi lại li bì. Như Hưng bị đau đầu, nôn suốt gần 10 ngày liền. Đây là trường hợp đầu tiên khoa tiếp nhận ngộ độc vì ăn bọ xít.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay rất nhiều người có thú ăn côn trùng, đặc biệt là bọ xít. Người dân nên cẩn thận vì không ai biết côn trùng có độc hay không. Rất may 3 trường hợp ở Lai Châu chỉ bị nhẹ, nên chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc.

(Theo VnExpress)

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Cứu lấy gần 30ha rừng ngập mặn ở Nam Định: [Bài 2] Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm?

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Rạng Đông phải chịu trách nhiệm nếu kênh xả thải khu công nghiệp chặn dòng chảy làm gần 30ha rừng ngập mặn ven biển Nghĩa Hưng bị thiệt hại.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm