| Hotline: 0983.970.780

Ngô nếp tím, lạ mà quen

Thứ Hai 14/04/2014 , 07:05 (GMT+7)

Fancy 111 dùng ăn tươi rất ngon, mềm, dẻo, ngọt, thơm và có vị đậm… giá trị của nó được đánh giá như 1 loại thực phẩm chức năng.

Lần đầu tiên giống ngô nếp tím Fancy 111 do Cty Advanta VN đưa về SX tại đồng đất Bình Định, từ nông dân đến người tiêu dùng đều ngạc nhiên trước sắc tím ngộ nghĩnh của nó. Sau 3 vụ SX, giống ngô nếp tím chuyên nấu ăn tươi này đã khẳng định được ưu thế với người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng, Tổng GĐ Cty Advanta VN, ngô nếp lai Fancy 111 là một phát minh mới của Advanta với nhiều đặc tính nổi trội, tạo nên sự khác biệt trong vô số giống ngô. Sản phẩm không những mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mà còn giàu Anthocyanin (chất màu tím) là chất chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư, tác dụng kháng viêm, chống béo phì và một số bệnh lý khác.

Fancy 111 dùng ăn tươi rất ngon, mềm, dẻo, ngọt, thơm và có vị đậm… giá trị của nó được đánh giá như 1 loại thực phẩm chức năng. Fancy 111 sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh rất tốt, nhất là các bệnh khô vằn, đốm lá, gỉ sắt…Thích hợp trên nhiều chân đất, chịu hạn, chịu lạnh tốt.

Nông dân Phan Thanh Liêm (66 tuổi) ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết: “Năm nay là năm thứ 3 tui trồng loại ngô nếp lai Fancy 111 do Cty Advanta cung ứng hạt giống. Lần đầu tiên tui trồng cách đây 2 năm. Năm ấy gặp bão to, tui cứ tưởng sẽ mất thu hoạch. Vậy mà 1 sào ngô nếp tím vẫn cho trái, đóng hạt ngon lành; dù không đạt lắm nhưng vẫn cho thu nhập.

Trong khi đó những đám ngô làm giống khác đều mất trắng, chứng tỏ giống ngô này có sức chống chịu những điều kiện bất thuận rất tốt, nhất là chịu hạn, chịu lạnh. Ngô cho trái có độ đồng đều rất cao, tỷ lệ ngô loại 1 cao trên 90%. Giống ngô này cho trái dài, to; toàn bộ hạt có màu tím sậm. Nếu đầu tư thâm canh tốt năng suất ngô tươi đạt đến 18 - 19 tấn/ha”.

12-22-23_bp_tim2

Cũng theo ông Liêm, người đang làm đến 10 sào ngô các loại, cho biết: Fancy 111 có thể trồng được 4 vụ/năm gồm các vụ xuân hè, hè thu, thu đông và vụ đông. Riêng đối với vụ đông phải kết thúc gieo hạt giống trước ngày 30/9, nếu là ngô bầu phải kết thúc việc đưa bầu ra đồng trước ngày 5/10. Fancy 111 chỉ gieo từ 8 - 9 kg hạt giống/ha; gieo 1 hạt trong 1 lỗ; mật độ thích hợp nhất là từ 52.000 - 57.000 cây/ha.

“Lượng phân cần cho 1 ha ngô Fancy 111 gồm phân chuồng hoai mục từ 5 - 10 tấn; 450 - 500 kg super lân và 100 - 120 kg kali. Phân chuồng dùng bón lót; các loại phân kia dùng bón thúc 3 lần/vụ SX. Giai đoạn cây con, 2 tuần trước khi trỗ cờ và 2 tuần sau khi trỗ cờ cần tưới nước đủ ẩm, tránh ngập úng để cây phát triển mạnh, giúp cho trái dài, to và hạt mẩy”, ông Liêm nói.

Hiện ngô nếp tím được các đại lý tiêu thụ ở TP Quy Nhơn thu mua rất mạnh, cung cấp lại cho những những người chuyên nấu bán tươi. Ông Liêm cho biết thêm: “Vụ đầu tiên tui làm giống ngô này, nấu bán tươi người tiêu dùng chưa dám ăn, vì họ cho rằng hạt ngô có màu tím là do nhuộm phẩm.

Sau nhiều đợt tập huấn, nhiều người hiểu ra đó là màu của chất bổ mới dám mua. Nhiều người còn mua ngô non về nấu lên, nạo ra, cho sữa vào làm thức uống hàng ngày. Nông dân đang rất muốn SX giống ngô này nhưng hạt giống hiếm lắm”.

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm