Thứ bảy, 21/07/2018 07:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngôi làng bé gái biến thành trai khi bước vào tuổi dậy thì

10/08/2017, 07:05 (GMT+7)

Từ người lùn lúc sinh thành người khổng lồ khi trưởng thành hay ngôi làng bé gái cứ đến tuổi dậy thì lại biến thành trai.... Đó là những chuyện xưa nay hiếm vừa được báo chí cập nhật.

1. Nấm lùn khi còn trẻ, khổng lồ lúc cuối đời

Trang tin Ripleys.com của Mỹ ngày 31/7 mới đây cập trường hợp của một người đàn ông Áo có tên Adam Rainer đã từng được ghi danh trong y văn thế giới, "vừa là người lùn vừa là dị nhân khổng lồ". Rainer sinh năm 1899 trong gia đình có bố mẹ bình thường. Ở tuổi 18, Rainer có chiều cao đo được 4 feet 0.25 inch (khoảng 1m23) nên không được chấp nhận gia nhập quân đội khi Thế chiến I bùng nổ.

11-48-10_1
Adam Rainer khi còn nhỏ và khi trở thành dị nhân khổng lồ

Một năm sau, mặc dù chiều cao đã tăng thêm 5cm, nhưng Adam Rainer vẫn bị từ chối vì không đủ chiều cao tối thiểu theo quy định. Về mặt y học, Adam Rainer được tuyên bố là người lùn, nhưng tuy lùn, các hồ sơ y khoa vẫn ghi nhận ông là người có bàn tay và bàn chân cực đại.

Khi bước sang tuổi 21 tuổi, mọi thứ đã thay đổi, cơ thể bắt đầu phát triển với tốc độ báo động, tăng vọt từ 7 feet 1 inch (tương đương 2m16). Chỉ trong một thập kỷ, chiều cao của Adam Rainer phát triển nhanh đến mức không tưởng tượng nổi, làm cho cột sống cong bất thường. Rainer được bác sĩ khám và phát hiện thấy mắc bệnh Acromegaly (To viễn cực), căn bệnh lần đầu tiên được nhắc đến trong tài liệu y khoa của bác sĩ Nicolas Saucerotte vào năm 1772.

Do một khối u trong tuyến yên phát triển làm cho hormone tăng tiết ra quá nhiều. Riêng tay chân vốn đã to, nay lại càng to thêm, chưa hết hàm, trán, môi và răng cũng trở nên cực đại. To viễn cực là căn bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh 6/100.000 người. Năm 31 tuổi Rainer đã được phẫu thuật não để lấy khối u ra, tốc độ tăng trưởng chậm lại những vẫn còn hiện diện. Bằng chứng hiện tượng cong xương sống vẫn còn phát triển.

11-48-10_2
Adam Rainer so với người bình thường

Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên, tình trạng sức khỏe của Rainer ngày một xấu đi, mắt phải bị mù, tai trái mất khả năng nghe, suy yếu cơ và suy thận nặng. Chứng cong xương sống bắt đầu trầm trọng, khiến Rainer phải nằm liệt. Cuối cùng, Rainer qua đời ở tuổi 51 vào ngày 4 tháng 3 năm 1950 với chiều cao đo được 7 feet 8 inch (2m34). Với cơ thể kỳ quặc như vậy, Adam Rainer được mệnh danh là người duy nhất trong lịch sử được xếp vào nhóm người vừa lùn, vừa cao, hay dị nhân khổng lồ.  

2. Ngôi làng bé gái biến thành trai khi bước vào tuổi dậy thì

Trang Dailymail.co.uk của Anh ngày 7/8 cho biết, tại ngôi làng Salina, thuộc CH Dominica ở vùng Caribbe có một hiện tượng lạ, trẻ sinh ra là gái nhưng đến tuổi 10-12 lại bỗng dưng biến thành các bé trai, phát triển bộ phận sinh dục nam, nhất là khi bước vào tuổi dậy thì, với tỷ lệ 1/90, có nghĩa, cứ 90 trẻ làng Salina thì có 1 gái thành trai trước tuổi 12.

11-48-10_3
Làng Salina, cứ 90 bé gái thì có 1 thành trai trước tuổi 12

Do nó diễn ra khá phổ biến nên người dân Salina cảm thấy không còn lạ nữa, lũ trẻ ở đây được gọi là Guevedoces, có nghĩa, xuất hiện dương vật ở tuổi dậy thì. Để phản ánh cuộc sống của những đứa trẻ này, kênh BBC2 của Anh mới đây đã công chiếu một loạt phim phóng sự có tên Countdown to Life - the Extraordinary Making of You. Các nhà làm phim đã gặp Johnny, một chàng trai 24 tuổi khi mới chào đời mang hình hài bé gái Felecitia nhưng nay đã trở thành "quý ông" với tên gọi mới là Johnny.

Theo cha mẹ của Johnny, khi còn là một đứa trẻ, Johnny không hề có bộ phận sinh dục của nam giời nên được xem là bé gái. Mọi việc bắt đầu thay đổi khi lên 7 và đến nay đã chuyển hẳn thành một người đàn ông đích thực. "Tôi còn nhớ như in khi còn nhỏ tôi không thích mặc váy và dùng các đồ chơi của con gái. Tôi ra đời tại nhà, bà đỡ không cho tôi biết giới tính cụ thể. Lớn lên tôi chỉ thích chơi với con trai". Jonny nói với các nhà làm phim của BBC2.

11-48-10_4
Chàng trai Johnny từng là cô bé Felecitia lúc mới chào đời

Theo các nhà khoa học Anh, hiện tượng "gái thành trai" ở làng Salina quả là hiếm gặp, chuyên môn gọi là hiện tượng liên giới tính (Intersex), không hẳn là nam mà cũng không hẳn là nữ. Tại Anh hiện tượng này ảnh hưởng đến 1/2.000 ca sinh và có khoảng 30.000 người Anh thuộc diện mơ hồ về giới tính hay rối loạn hiếm gặp về gen do một enzyme thiếu vắng gây ra. Nó ngăn chặn cơ chế tạo ra hormone tình dục nam ở trong tử cung.

Vào thời điểm 8 tuần, thai nam mang nhiễm sắc thể Y sẽ bắt đầu sản sinh kích thích tố sinh dục nam với số lượng lớn và biến nốt sần thành dương vật, còn nữ, nốt sần trở thành âm vật.

Tuy nhiên, một số bào thai nam lại thiếu enzyme 5-α, vốn để tăng cường hormone. Điều này có nghĩa, khi sinh là bé gái, không có tinh hoàn mà dường như chỉ có âm đạo nhưng đến tuổi dậy thì, lượng lớn kích thích tố sinh dục nam được sản sinh, cơ quan sinh dục nam lộ dần kèm theo nhiều hiện tượng khác như vỡ giọng và phát triển dương vật trước khi chuyển đổi thành nam giới hoàn toàn.

11-48-10_5
Catherine và Carla, hai Guevedoces "gái hóa trai" ở làng Salina
NAM BẮC GIANG (Theo Ripleys/Dailymail - 8/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận