Thứ bảy, 21/07/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngừng sản xuất vẫn gây ô nhiễm

04/09/2013, 10:47 (GMT+7)

Trước sức ép của dân, cơ quan có thẩm quyền đã phải niêm phong nhà máy, không cho Cty Hoà Bình tiếp tục sản xuất nữa nhưng Cty này vẫn để thuốc BVTV trong nhà máy.

Năm 2002, Cty Cổ phần Quốc tế Hoà Bình (Cty Hoà Bình), một doanh nghiệp chuyên kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), có trụ sở tại số 1, ngõ 102, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho thuê 5.000 m2 đất tại xóm Trại Cấm, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất.

Tại đây, Cty Hoà Bình đã xây dựng một nhà máy chuyên sang chiết, đóng gói thuốc BVTV cũng có tên Hoà Bình (gọi tắt là nhà máy Hoà Bình) và nhà máy đã đi vào hoạt động ngay trong năm đó. Việc cho một doanh nghiệp thuê đất ngay trong khu dân cư để xây dựng nhà máy sang chiết, đóng gói thuốc BVTV mà không lường trước đến những tác hại của nó đối với môi trường, đã khiến người dân ở đây lãnh đủ hậu quả.

Đó là hàng trăm thùng phuy thuốc BVTV để lăn lóc ngoài trời không được che đậy, thoả sức tung khí độc hại vào không gian, khiến những người dân làm ruộng cách đó hàng trăm mét vẫn phải đeo khẩu trang, nếu không muốn gục ngã bởi khí độc.

Trong nhà kho, rác chất như núi còn xung quanh nhà máy, rác cũng tràn khắp nơi... 90% lượng rác thải đó là vỏ chai, lọ nhựa, bịch ni lông và thùng phuy hỏng... mà thứ nào cũng còn đọng cặn thuốc. Mỗi lần mưa, cặn thuốc BVTV lại theo nước mưa ngấm thẳng xuống đất và tràn ra đồng ruộng. Mỗi ngày, nhà máy xả ra hàng ngàn lít nước thải.

Lượng nước thải không hề qua xử lý đó được bí mật xả thẳng vào một rãnh nước rồi đổ vào mương nước của thôn Thuý Lai. Nhiều thửa ruộng của dân xung quanh nhà máy phải bỏ hoang vì một là không ai có thể canh tác được trong một không gian nồng nặc mùi thuốc BVTV, hai là không lúa nào sống nổi với lượng chất thải từ đống rác của nhà máy tràn xuống, đến cỏ trên bờ cũng bị cháy vàng.

Gia súc, gia cầm của nhiều hộ dân trong xóm lần lượt lăn ra chết, cá dưới ao phơi trắng bụng, người lớn váng vật đầu óc còn trẻ nhỏ thì váng đầu, nôn mửa...

Theo thống kê của bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phú Kim, thì chỉ riêng khu vực xung quanh nhà máy, năm 2009 đã có 9 người bị ung thư, năm 2010 có 11 người mắc và năm 2011 đã có 12 người chết vì căn bệnh quái ác này, chưa kể trên 60 người mắc bệnh da liễu.

Trong 2 năm 2009, 2010, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn đã hai lần dẫn đoàn cán bộ y tế cấp trên xuống kiểm tra việc chấp hành những quy định về bảo vệ môi trường của nhà máy. Nhưng cả hai lần đoàn đều không vào được, vì hành như đã biết trước có đoàn kiểm tra, nên những ngày đó nhà máy đã cho công nhân nghỉ việc hết. Nhà máy đóng cửa, lãnh đạo không có ai ở đó.

Qua hàng chục lần đơn thư từ phản ánh đến kêu cứu của dân, cơ quan có thẩm quyền của địa phương đã tiến hành xác minh, kết luận và năm 2009 đã có quyết định yêu cầu nhà máy ngừng sản xuất. Nhưng quyết định đó không được chấp hành.

Nhiều thùng phuy thuốc BVTV bục đáy khiến thuốc tràn ra nền nhà

Quá bức xúc trước nạn ô nhiễm môi trường do nhà máy Hoà Bình gây ra, từ ngày 28/12/2011, hàng trăm người dân xã Phú Kim đã bao vây, chặn không cho xe cộ và công nhân ra vào nhà máy, yêu cầu nhà máy ngừng sản xuất, khắc phục những hậu quả do mình gây ra và bồi thường thiệt hại cho họ. Trước sức ép của dân, cơ quan có thẩm quyền đã phải niêm phong nhà máy, không cho Cty Hoà Bình tiếp tục sản xuất nữa.

Nhưng ngày 28/8/2013, phóng viên Báo NNVN nhận được điện thoại khẩn của một số bà con xã Phú Kim phản ánh: Nhà máy Hoà Bình tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Đến nơi, chúng tôi mới biết: Tuy đã phải ngừng sản xuất hơn một năm nay, nhưng một khối lượng thuốc BVTV rất lớn vẫn không được Cty Hoà Bình chuyển đi mà vẫn để nguyên trong nhà máy.

Lâu ngày, những thùng phuy thuốc BVTV bằng loại nhựa kém chất lượng bục đáy khiến thuốc BVTV chứa trong đó chảy tràn ra nền nhà, tràn ra ngoài, tiếp tục thải khí độc vào không gian. Nếu không được xử lý thì thuốc sẽ tiếp tục ngấm xuống đất và xuống nước...

Yêu cầu thủ kho Lương Văn Tuấn mở cửa nhà máy, chúng tôi vào và thấy quả đúng như vậy. Nền nhà máy nhiều chỗ lênh láng thuốc BVTV dạng lỏng được chẩy ra từ hàng chục cái thùng phuy bục đáy. Mùi thuốc BVTV nồng nặc. Anh Tuấn cho biết, anh không có quyền gì để xử lý việc này, ngoài nhiệm vụ trông coi.

Trao đổi qua điện thoại với ông Đạt, giám đốc Cty Hoà Bình, chúng tôi được ông cho biết, lãnh đạo Cty đã được báo cáo và đang có kế hoạch khắc phục khẩn trương nhất: Điều xe chở thùng phuy mới đến, dồn lượng thuốc BVTV từ những thùng phuy cũ sang thùng mới, chuyển đi nơi khác.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận