Thứ hai, 23/04/2018 08:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người 7 lần thụ tinh ống nghiệm bất thành đã có con

18/05/2017, 08:36 (GMT+7)

11 năm làm vợ với 7 lần thụ tinh ống nghiệm mà người phụ nữ 35 tuổi ở Hà Nội chưa một lần được làm mẹ.

Lần cuối cùng, cách đây hơn một năm, chị tìm đến Đơn vị Hỗ trợ sinh sản BV Bạch Mai, và hạnh phúc đã mỉm cười.

PGS. TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, phụ trách Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng buồng trứng suy kiệt nguyên nhân là do làm quá nhiều IVF trong 5 năm (6 lần).

Trong lần thứ 7 làm thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân đã có bầu nhưng thai lưu. Sau hút thai 3 tháng, bệnh nhân tiếp tục quay trở lại kiểm tra, chuẩn bị mọi thứ cho lần thụ tinh ống nghiệm thứ 8. Lần này may mắn cuối cùng đã mỉm cười với vợ chồng bệnh nhân. Bé trai vừa chào đời được 2 tuần bằng phương pháp sinh mổ ở tuần thứ 36, nặng 2,8 kg.

PGS Nha cũng cho biết thêm, trường hợp bệnh nhân này là một trong số 200 gia đình hiếm muộn đã có con sau hơn 3 năm Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bạch Mai đi vào hoạt động. Trong đó, trường hợp lớn tuổi nhất sinh con đã 46 tuổi, có cả những cặp vợ chồng nước ngoài.

Theo PG Nha, vô sinh hiện nay không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà của toàn thế giới vì có xu hướng gia tăng. Ngoài những trường hợp vô sinh nguyên phát thì có nhiều người bị vô sinh thứ phát do viêm nhiễm như hậu quả của phá thai, căng thẳng, stress... Ước tính tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta hiện nay là 7,7%.

HẢI PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận