Thứ năm, 24/05/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người bạn hữu ích của ngư dân

14/11/2014, 10:06 (GMT+7)

Đó là hệ thống máy thu phát trực canh tự động, một giải pháp công nghệ vô cùng hữu ích cho ngư dân trong mọi hoàn cảnh. 

Người bạn hữu ích của ngư dân
Máy thu trực canh gọn nhẹ, dễ sử dụng và tự động thông tin thời tiết rất chuyên nghiệp

Sản phẩm này do KS Đặng Quốc Thái, GĐ Cty CP Điện tử Hải Phòng cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.

Với máy thu trực canh và hệ thống Đài Thông tin duyên hải, chúng ta có thể  thiết  lập một hệ thống thông tin tự động, kịp thời và thông suốt từ đất liền đến tàu thuyền ngoài khơi xa.

Các chuyên gia đánh giá, cho đến nay chiếc máy này vẫn là độc nhất vô nhị của VN với tính năng tiện dụng, phù hợp với ngư dân. Sản phẩm này đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế và được trao Giải thưởng VIFOTEC 2011. Đây là một hệ thống được nghiên cứu và tổ hợp nhiều tính năng mà trước đó chưa có đơn vị nào nghiên cứu ứng dụng hệ thống tương đương.

Hệ thống máy thu phát trực canh tự động gồm các đài phát sóng đặt ở ven biển và các máy thu thanh chuyên dụng trang bị cho tàu thuyền hoạt động trên biển. Các máy thu này rất gọn nhẹ, trực canh tự động 24/24, có thể gọi ngư dân vào bờ kịp thời khi có thiên tai, bất kể người sử dụng đang ngủ hay thức, máy bật hay tắt, đang mở tin tức hay ca nhạc…

Máy thu trực canh là một máy thu đa chức năng được thiết kế phù hợp với thực tế hoạt động nghề cá tại VN, phù hợp với trình độ của ngư dân và yêu cầu sử dụng trong môi trường biển.

Được đánh giá là giải pháp công nghệ mới hỗ trợ hiệu quả việc cung cấp thông tin liên lạc cho các tàu thuyền trên biển, máy hoạt động theo nguyên lý trực canh 24/24 trên băng sóng ngắn.

Máy thu các thông tin dự báo thời tiết và các thông tin chuyên ngành khác được phát đi từ các đài phát trên đất liền (hệ thống Đài Thông tin duyên hải). Chế độ thu hoàn toàn tự động cho dù máy đang ở bất kỳ trạng thái nào và cũng không cần bất kỳ thao tác nào của ngư dân.

Khi có tình hình đặc biệt, một tín hiệu “đánh  thức” từ đài phát  sẽ kích hoạt tất cả các máy thu, kể cả những máy đã  tắt,  đều  tự  động  bật  lên  để nhận và phát bản  tin này.

Máy đang trong trạng thái tắt sẽ tự động mở khi có tín hiệu phát từ đài bờ các thông tin dự báo thiên tai; hoặc máy đang thu Đài Tiếng nói VN, khi có tín hiệu dự báo thiên tai phát từ đài bờ, máy sẽ tự động chuyển chế độ để thu thông tin dự báo thiên tai với mức âm lượng lớn nhất.

Máy thu trực canh là thiết bị bắt buộc phải có trên tàu thuyền theo quy định của Chính phủ (Quyết định số 137/2007/QĐ-TTg ngày 21/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổ chức thông tin phục vụ công tác phòng, chống thiên tai trên biển). Tuy nhiên, theo anh Thái, hiện cả nước có khoảng 130.000 (riêng Hải Phòng có khoảng 3.800) tàu thuyền khai thác hải sản, số tàu thuyền được trang bị thiết bị này còn quá ít và chế tài cũng chưa có để buộc các phương tiện phải sử dụng.

Như vậy, trong khi ngư dân đang mải làm việc trên biển hoặc trong lúc họ đi ngủ, máy thu sẽ tự động truyền đạt đến ngư dân các bản tin thời tiết, bão gió... một cách kịp thời để họ có thể chủ động phòng tránh các rủi ro hoặc tai nạn khi có thiên tai xảy ra.

Mặt khác, qua hệ thống này, các cơ quan quản lý chuyên ngành có thể cung cấp cho ngư dân các thông tin hữu ích khác về ngư trường, giá cả, phổ biến kiến thức hoặc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Theo anh Thái, trong quá trình thiết kế chế tạo máy thu tự động này, nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý đến đặc tính môi trường làm việc của ngư dân để có các giải pháp phù hợp. Môi trường làm việc của ngư dân trên biển là môi trường có độ ẩm cao, nồng độ muối lớn, vì vậy máy được thiết kế hệ thống gioăng chống ẩm, có loa kết cấu màng nhựa.

Máy được thiết kế ở trạng thái chờ (standby) nên tiết kiệm được năng lượng, kéo dài được thời gian làm việc, phù hợp với những chuyến biển dài ngày.

Vỏ máy được thiết kế chịu va đập, màu sắc dễ nhận biết. Các chức năng, tính năng rất dễ khai thác, vận hành sử dụng. Máy sử dụng nguồn điện 12VDC rất thông dụng trên các tàu thuyền.

Những yếu tố này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của bà con ngư dân. Hơn thế, chất lượng thu phát của hệ thống lại ổn định, không thua kém hàng ngoại nhập và giá thành rẻ...

Mẫu máy thu trực canh hiện nay của Cty CP Điện tử Hải Phòng đã trải qua rất nhiều lần thử  nghiệm  trên  các  vùng  biển khác nhau như  Đồ  Sơn, Bạch Long Vỹ (Hải  Phòng),  Nghệ An, Phú Yên, đảo Hải Nam (Trung Quốc)… Về nguyên  tắc, máy  có  thể hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

HÂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận