Thứ ba, 22/05/2018 03:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người chồng 'lạ lùng' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

21/03/2017, 07:45 (GMT+7)

Khi ông Sauer “phá lệ”, công du cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và xuất hiện với tư cách “đệ nhất phu quân”, sánh vai cùng các bà vợ của những nhà lãnh đạo thế giới khác, báo chí Đức được ngay một dịp “múa bút”.

Bà Merkel lần đầu gặp người chồng thứ hai, ông Joachim Sauer, một nhà hóa học lượng tử nổi tiếng, vào năm 1981. Lúc đó, bà là một nghiên cứu sinh và vừa mới hoàn thành chương trình tiến sỹ ngành hóa lý.  

Người Đức thầm lặng

Hai người kết hôn âm thầm vào ngày 20/12/1998 và không có con chung, cho dù ông Sauer đã có hai con từ cuộc hôn phối trước đó. Trong suốt thời gian chung sống với bà vợ chính trị gia hàng đầu, ông Sauer được biết đến với thái độ e ngại trước công chúng, đôi khi ông còn tỏ ra thô lỗ.

11-53-04_merkel-741389 Vợ chồng Thủ tướng Đức  

Trong suốt thời gian bà Merkel vận động tranh cử hồi năm 2005, ông Sauer (sauer trong tiếng Đức có nghĩa là “chua” hay “giận dữ”) từ chối nói chuyện với báo chí. “Tôi đã quyết định không trả lời phỏng vấn, không trò chuyện với phóng viên về các hoạt động chính trị của vợ tôi. Còn hỏi tôi về công việc giảng dạy đại học hay nghiên cứu khoa học thì không vấn đề gì”, ông nói với báo Berliner Zeitung. 

Vị giáo sư của Đại học Tổng hợp Berlin coi trọng sự riêng tư của ông đến mức ông được cho là đã đe dọa đuổi học sinh viên nếu họ nói với báo chí về ông.

Tuy nhiên nhiều người vẫn kể cho tạp chí Stern của Đức nhiều giai thoại. Họ tiết lộ rằng ông Sauer chưa bao giờ tham dự các buổi tiệc cuối học kỳ, không nói chuyện với sinh viên nếu không có hẹn trước. Lúc đó tờ Stern viết: “Joachim Sauer không có ý định trở thành một ông Merkel dễ thương”. 

Tháng 11/2005, khi bà Merkel đắc cử và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức, chồng bà không có mặt trong lễ nhậm chức. Thay vào đó, đức lang quân theo dõi mọi việc qua tivi.

Trong suốt nhiều năm sau đó, ông tránh để mình rơi vào tâm điểm chú ý bằng cách không tháp tùng vợ trong các cuộc gặp thượng đỉnh quốc tế. Cho dù người ta vẫn thấy Sauer xuất hiện trong nhiều sự kiện ngoại giao tổ chức trong nước, bao gồm cả cuộc viếng thăm của Tổng thống Obama và gia đình tới Đức năm 2013.

Khi nữ hoàng Anh thăm Đức tháng 6/2015, ông Sauer từ chối tham dự buổi gặp giữa Thủ tướng Đức và các thành viên Hoàng gia Anh. Một trợ lý của bà Merkel nói với báo chí: “Ông ấy bận công việc”. Sau đó, “ngài khó tính” xuất hiện trong quốc yến tổ chức ở Berlin, theo tường thuật của tờ Daily Express.

Các báo lá cải ở Đức đã gán cho ông Sauer biệt danh “bóng ma của rạp hát” vì ông xuất hiện trong một lần hiếm hoi tại Liên hoan âm nhạc Bayreuth. Phóng viên chạy tới định phỏng vấn thì ông xua tay ngay: “Tôi sẽ không nói gì vào micro của anh đâu nhé”.  

“Ông Merkel tươi cười”

Ấy vậy mà đầu năm 2016, ông Sauer bỗng dưng phá lệ, lên máy bay cùng bà vợ thủ tướng tới Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Dễ hiểu là chuyện này xuất hiện tràn ngập các báo Đức, đặc biệt là các tấm ảnh cho thấy “ngài Merkel” tươi cười sánh vai cùng các bà vợ của nguyên thủ quốc gia các nước Nhật và Canada.

11-53-04_suer-749473 Ông Joachim Sauer chụp ảnh với các đệ nhất phu nhân tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2015 tổ chức ở Đức  

Người ta cho rằng ông giáo sư lúc nào cũng khó đăm đăm này đã quyết định tham dự sự kiện sau khi bà Akie Abe, vợ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tham dự một buổi giảng về công nghệ nano mà chính do ông Sauer sắp xếp cho các đệ nhất phu nhân tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2015 tổ chức ở Bavaria, Đức.

“Ngài giáo sư” không chỉ khó về chuyện chính trị của vợ, ông còn nổi tiếng là không tham bất cứ cái gì mà vị trí lãnh đạo quốc gia của bà Merkel có thể dễ dàng mang lại cho ông. Năm 2012, ông bay một mình trên chuyến bay của một hãng hàng không giá rẻ tới Ý để cùng vợ nghỉ mát, từ chối chế độ được tháp tùng vợ trên chuyên cơ nhà nước dù chỉ phải trả một khoản tiền chỉ mang tính chất tượng trưng, theo Reuters.

Trong khi vợ phải chèo chống cật lực xử lý cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng euro mà Đức là một trong các chủ soái, ông Sauer có vẻ tỏ ra thoải mái và “vô can”. “Cám ơn các anh chị đã quan tâm”, ông viết trong email, từ chối một cuộc phỏng vấn vào thời điểm 2012. Chính phủ của bà Merkel cũng từ chối bình luận về thái độ của ông Sauer.

Tuy nhiên, bạn bè và những người trợ lý của giáo sư Sauer lại nói báo chí Đức đều viết sai, hiểu sai về ông. Họ nói ông không phải là người gắt gỏng cục cằn, mà đúng hơn là người thực tế mà thôi. Họ nói ông lớn lên ở một thị trấn vùng mỏ nhỏ ở vùng Đông Đức, từ bé đã tỏ ra kín tiếng, ít bộc lộ.

“Những câu chuyện phổ biến trên báo chí Đức về Joachim Sauer là hoàn toàn sai lầm”, Reinhold Messner, một nhà leo núi nổi tiếng từng trèo lên dãy Alps cùng vợ chồng bà Merkel nói với Reuters. “Sự thật thật đơn giản: ông ấy là chính ông ấy. Sauer thông thái, sâu sắc, lúc cần thì cũng cực kỳ hài hước. Đó là người bạn đời lý tưởng của bà thủ tướng”.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận