Chủ nhật, 22/07/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người đoạt Cúp "Quả điều vàng"

30/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Tới xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước hỏi ông Hai Giảng, “kiện tướng điều” từng đoạt cúp “Quả điều vàng” hầu như ai cũng biết.

Người đoạt Cúp Quả điều vàng
Ông Giảng từng được vinh danh tại lễ hội “Quả điều vàng”

Họ biết ông không chỉ giỏi trồng điều mà biết ông có tấm lòng nhân ái khi khám chữa bệnh miễn phí tại nhà cho người nghèo, xây nhà tình thương cho nhiều gia đình khó khăn…

Ông Mông Văn Chu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Tiến cho biết, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp trồng các loại cây công nghiệp, chỉ tính riêng cây điều cả xã hiện có tới 2.500 ha. Nhờ trồng điều, nhiều hộ đã thoát nghèo, trong số đó có những nông dân khá giả như ông Nguyễn Văn Giảng.

Ông Giảng quê ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Năm 1990 ông tới xã Đồng Xoài (sau này tách thành xã Đồng Tiến) chơi, thấy đất đai ở đây rộng, làm nông nghiệp thuận lợi, liền đặt cọc mua 1,8 ha đất rồi về đón vợ con lên lập nghiệp.

Nhờ cần cù, siêng năng, năm 1998 vợ chồng ông mua thêm được 12 ha đất cỏ tranh và tiến hành trồng điều. Chỉ sau 3 năm vườn điều rộng thênh thang đã đơm bông và cho trái ngọt.

Liên tiếp những năm điều được giá, trúng mùa, ông lại gom góp tiền đầu tư mua thêm đất, dần dà trang trại điều lên tới 20 ha. “Để lấy ngắn nuôi dài, tôi trồng xen cây bắp, đậu, lạc, củ mì và kết hợp chăn nuôi bò (mỗi lứa 20 - 30 con). Việc nuôi bò vừa gia tăng thu nhập, lại có phân ủ hoai mục bón cho cây điều nên hiệu quả kinh tế càng tăng thêm”, ông Giảng nói.

Nhờ mở rộng trang trại trồng điều, kết hợp trồng xen cây ngắn ngày và chăn nuôi, 1 năm gia đình ông Giảng thu nhập hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động, với mức lương từ 200.000 - 250.000 đồng/ngày. Dù khá giả, nhưng mọi người vẫn thân thiện gọi ông là “đại gia chân đất” bởi sự đơn giản trong lời nói, lối sống, sinh hoạt.

Do có thu nhập cao, ông đã dành một phần tiền để làm nhiều việc thiện như tặng quà cho các gia đình chính sách thương binh, liệt sĩ; ủng hộ quỹ khuyến học, tài trợ các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao; cung cấp gạo hàng tháng cho 10 gia đình nghèo và tiền ăn ở cho 9 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ông còn bỏ tiền xây dựng 3 căn nhà tình thương trị giá từ 20 - 30 triệu đồng/căn, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho các hộ nghèo tại nhà.

Nhờ những nỗ lực không ngừng của mình, ông Giảng vinh dự được nhận được nhiều bằng khen và giấy khen như danh hiệu “Nông dân SX kinh doanh giỏi cấp tỉnh”, cúp “Quả điều vàng”, kỷ niệm chương của Hiệp hội Điều Việt Nam…

Sau nhiều năm gắn bó với cây điều, ông Giảng đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Ông chia sẻ: Điều là loại cây thân to rất cần ánh sáng, sau thu hoạch cần làm vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, tỉa cành, tạo tán, giúp cho cây thông thoáng.

Khi quang hợp tốt cây sẽ khỏe, hạn chế ẩm độ cao và làm ánh nắng chiếu vào dễ dàng. Cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được thuận lợi hơn.

Cần bón phân đầy đủ và cân đối, một năm tối thiểu 2 lần, tránh bón thừa đạm lá phát triển mạnh, tỷ lệ đậu quả bị kém đi. Tăng cường một số vi lượng cho cây bằng cách phun qua lá loại phân bón lá Polyfeed 15-15-30 vào giai đoạn trước khi cây ra nụ, giúp cây tăng cường sức chống chịu với sâu bệnh, tăng cường sự phân hóa mầm hoa để có nhiều nụ hoa hơn, là điều kiện để tăng năng suất và chất lượng.

Phòng trừ bọ xít muỗi thật tốt giai đoạn nụ, hoa, quả non bằng Fenbis 25EC, liều lượng pha 0,3 lít/phuy 200 lít nước, hay 30 - 40 ml/bình 16 lít để phun ướt đều tán cây. Lượng nước phun từ 600 - 800 lít/ha.

Vào giai đoạn cây ra chồi non và nụ hoa quả, nếu gặp trời mưa ẩm hay đêm có sương mù nhiều, phải kịp thời phun phòng ngừa bằng Carbenzim 500FL + Dipomate 80WP, với liều lượng pha tương ứng 0,3 lít + 0,5 kg/phuy 200 lít nước, hay 20 ml + 50 g/bình phun loại 16 lít nước để phun ướt đều tán cây.

Trong giai đoạn nụ hoa quả non, nếu phát hiện điều chớm bị bệnh thì lần đầu phun bằng Carbenzim 500FL với liều lượng như trên, sau đó 7 - 10 ngày phun tiếp bằng Bendazol 50WP, với liều lượng 0,5 kg/phuy 200 lít nước, hay 50 -60 g/bình 16 lít.

ĐỨC HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận