Thứ bảy, 21/07/2018 01:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người đứng đầu phải trực tiếp giải quyết việc tiếp dân

17/09/2013, 09:59 (GMT+7)

Sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật tiếp công dân...

* Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng làm trưởng Ban chỉ đạo IPU-132

Ảnh minh họa
Sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật tiếp công dân và báo cáo về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Việt Nam.

Sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XIII, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý cho biết, đến thời điểm này dự thảo Luật đã được Ban soạn thảo chỉnh lý theo hướng tiếp công dân là trách nhiệm thường xuyên của các cơ quan, tổ chức; trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong việc chỉ đạo, tổ chức và quản lý hoạt động tiếp công dân của cơ quan, tổ chức, đồng thời trực tiếp thực hiện việc tiếp công dân trong những trường hợp do Luật quy định (gắn với trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo).

Theo Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, thì người đứng đầu phải tiếp và trực tiếp giải quyết, không được né tránh bằng cách cử cán bộ khác tiếp thay. Thế nhưng, dự thảo luật vẫn quy định về trách nhiệm người đứng đầu còn nhẹ, chung chung quá, nhất là không cụ thể và thiếu chế tài.

Còn với Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa thì, dự Luật cần làm rõ trụ sở tiếp công dân không phải là nơi giải quyết, nhưng phải là nơi trả lời, nơi có kết quả kiến nghị để người dân đỡ phải đi lòng vòng.

Ở góc độ khác, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn băn khoăn nhiều về tính khả thi của dự luật. Bởi lẽ, các trụ sở tiếp công dân, kể cả ở cấp Trung ương cũng không có quyền giải quyết những kiến nghị, thắc mắc của người dân. Điều đó phần nào ảnh hưởng đến việc người dân có chủ động đến trụ sở để nêu kiến nghị hay không. Cũng theo Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn, lập nhiều trụ sở có quy mô lớn nhưng chỉ đến ngồi nghe thì hiệu quả không là bao.

Trong phiên họp ngày hôm qua, các đại biểu cho ý kiến khi có thông tin chính thức: QH sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội trong khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4/2015.

Theo báo cáo của Ủy ban Đối ngoại của QH, để chuẩn bị cho sự kiện lớn này sẽ có ba nhóm: Ban Chỉ đạo IPU-132 do Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng làm trưởng ban. Hai phó trưởng ban là Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ở cấp Nhà nước, Ban Tổ chức IPU-132 sẽ do Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng làm Trưởng ban cùng các Tiểu ban phụ trách việc đề xuất, xây dựng và tổ chức thực hiện các đề án công tác theo các mảng lĩnh vực.

Tiếp theo là Ban Thư ký IPU-132 sẽ thường trực tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo IPU-132 và Ban Tổ chức IPU-132 về các vấn đề tổ chức và nội dung trong quá trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện lớn này.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận