Thứ tư, 23/05/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người nghèo cũng… diễn để lấy nước mắt khán giả?

04/06/2017, 08:30 (GMT+7)

Xuất hiện trong chương trình “Hát mãi ước mơ” với ca khúc “Gà trống nuôi con” đầy nỗi niềm than thân trách phận của một người đàn ông bất hạnh, anh Đặng Hữu Nghị đã nhận được sự đồng cảm của khán giả khắp nơi.

Tất nhiên, hiệu ứng ấy không phải đến từ giọng hát, mà từ những hình ảnh minh hoạ cuộc sống “thật” của anh Đặng Hữu Nghị. Đó là một người cha phải vất vả ngược xuôi bán kẹo mút để nuôi hai đứa con trai bị bại não, khi người vợ không chịu đựng được khó khăn đã bỏ đi biệt tăm.

09-59-17_trng-27
Hình ảnh minh hoạ cuộc sống “thật” của anh Đặng Hữu Nghị

Người xem không muốn tin cũng không được, bởi chứng kiến một sân khấu đầy nước mắt. Nước mắt của MC Thanh Vân và nước mắt của hai giám khảo Cẩm Ly và Trấn Thành.

MC Thanh Vân tiết lộ bộ quẩn áo của anh Đặng Hữu Nghị đang mặc cũng đi mượn để được đứng hát trước mặt mọi người. Đồng thời, anh Đặng Hữu Nghị tiết lộ: “Vợ tôi đi năm thứ 5 rồi, tôi đã nói mọi lời cho vợ lui lại để cùng nhau chung sức nhưng người vợ, người mẹ quyết định một đường đi thẳng”. Thương xót cho anh Đặng Hữu Nghị bao nhiêu thì người xem càng oán trách người vợ vô tâm, vô tình kia bấy nhiêu.

Dĩ nhiên, sau chương trình “Hát mãi ước mơ” phát song, rất nhiều tấm lòng trắc ẩn đã quyên góp cho anh Đặng Hữu Nghị. Thế nhưng, sự thật lại không hoàn toàn như những gì phô bày trên màn ảnh nhỏ. Chị Đoàn Thị Huyền – vợ cũ của anh Đặng Hữu Nghị vì không thể tiếp tục gánh vác oan uổng, đã xuất hiện đã nói rõ mọi chuyện.

Lời tâm sự của chị Đoàn Thị Huyền đã được rất nhiều hàng xóm của anh Đặng Hữu Nghị ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh – TPHCM làm chứng. Rằng không phải chị Đoàn Thị Huyền bỏ đi, mà họ đã ly dị.

Chị Đoàn Thị Huyền nuôi con gái út ở Nha Trang, lâu lâu vẫn bắt xe đò vào Sài Gòn thăm hai đứa con trai đang sống cùng chồng cũ. Thậm chí, chị Đoàn Thị Huyền còn vạch ra sự gian dối của anh Đặng Hữu Nghị khi kể chuyện trước giới truyền thông. Hai đứa con bị bại não là thật, nhưng anh Đặng Hữu Nghị đã… diễn hơi quá mức để mưu cầu sự giúp đỡ của cộng đồng.

Anh Đặng Hữu Nghị tự thú: “Từ ngày báo chí đưa tin, mạnh thường quân cho rất nhiều tiền; tuy nhiên, quan điểm của tôi có núi vàng không chịu làm ăn cũng hết. Cho nên vừa nhận tiền từ thiện vừa phải mưu sinh để sau này an dưỡng tuổi già”. Đồng thời cũng thừa nhận sự vu vạ của mình đối với vợ cũ: “Tôi mong dư luận có cái nhìn lại vợ tôi, người không hề bỏ con. Tôi xin lỗi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm”.

Những người làm chương trình “Hát mãi ước mơ” cho rằng: “Chúng tôi có đi xác minh và xuống tận nơi ở của anh Nghị để quay hình. Hai đứa trẻ bại não đúng là con anh Nghị và cuộc sống hiện tại của 3 cha con theo chúng tôi nhìn thấy là khó khăn nên ban tổ chức mới quyết định mời anh tham gia chương trình nhằm góp phần giúp đỡ anh. Còn những vấn đề trong quá khứ của anh Nghị thì chúng tôi không rõ và cũng không hỏi, vì đó là quyền riêng tư. Ở góc độ nhà sản xuất, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là họ khó khăn, mình giúp được gì thì giúp, còn quá khứ anh Nghị từng được hỗ trợ ra sao thì chúng tôi không hỏi…

Anh Nghị có chia sẻ với chúng tôi việc vì sao anh không gửi con vào trung tâm nuôi dưỡng dù có nhiều lời đề nghị, anh nói vì tính tình con trai bất thường, lúc lên cơn rất nóng giận và hay vung tay đánh người rất mạnh, cho nên anh sợ gửi con vào trung tâm, con anh sẽ đánh người ta, rồi lại sợ người khác không giữ được bình tĩnh, lại đánh con trai mình, vậy nên anh từ chối và chấp nhận để con ở nhà cho anh chăm sóc”.

09-59-17_trng-26
Anh Đặng Hữu Nghị

Câu chuyện éo le của anh Đặng Hữu Nghị có hai đứa con bị bại não, đã được báo chí khai thác nhiều năm nay, và số tiền quyên góp cũng không nhỏ. Anh Đặng Hữu Nghị đã mua được đất để cất nhà tại Sài Gòn, và mới đây còn mua thêm một căn nhà tại Nha Trang để… cho vợ cũ thuê với giá rẻ. Rõ ràng, phong trào… diễn trên truyền hình đã gây hệ luỵ cho cả người nghèo. Muốn lấy nước mắt của khán giả, và muốn tạo điểm nhấn cho chương trình, anh Đặng Hữu Nghị đã được ê-kip sản xuất “Hát mãi ước mơ” tạo cơ hội cho làm một diễn viên thời vụ đầy toan tính!

Hai đứa trẻ bị bại não rất đáng thương. Giúp đỡ cho gia đình anh Đặng Hữu Nghị không có gì sai. Ngoài sự tương thân tương ái của các cá nhân, anh Đặng Hữu Nghị có thể tiếp xúc với những trung tâm bảo trợ xã hội để có thêm điều kiện chăm sóc con. Đáng tiếc anh Đặng Hữu Nghị lại chọn cách… diễn. Người giàu diễn đã thấy xốn xang, mà người nghèo diễn càng tội nghiệp hơn. Diễn để mua vui cho một tiết mục, không phải là phương pháp bước qua gieo neo. Mà diễn để bi kịch hoá thêm một nỗi đau hòng đánh vào sự trắc ẩn của cộng đồng thì không cách nào bào chữa cho thái độ gian dối.

Từ sự cảm phục dành cho người cha “gà trống nuôi con” trong hoàn cảnh cực kỳ thống khổ, công chúng chuyển sang tức giận vì bị lừa mị. Lòng trắc ẩn không phải món hàng để kinh doanh. Đây là bài học cho tất cả chúng ta, chứng không riêng gì anh Đặng Hữu Nghị. Tuy nhiên, dù tha thứ hay không tha thứ cho hành vi không mấy lương thiện của anh Đặng Hữu Nghị, thì cũng cần giang rộng cánh tay cưu mang cho hai đứa trẻ bị bại não. Hai đứa trẻ ấy không có lỗi trong trò diễn của người lớn!

TUY HÒA (Kiến thức gia đình số 21)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận