Thứ hai, 23/04/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người nuôi tôm hùm trên đảo Lý Sơn phá dỡ lồng bè vì thua lỗ nặng

21/04/2017, 07:20 (GMT+7)

Những năm qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã ồ ạt đầu tư nuôi tôm hùm ven đảo. Tuy nhiên, không ít hộ dân thua lỗ nặng nên đành phá dỡ lồng bè.

16-16-22_ly-son-1
Nuôi tôm hùm ở đảo Lý Sơn gặp nhiều rủi ro

Từ năm 2015, thấy các hộ dân trên đảo Lý Sơn nuôi tôm hùm trúng đậm, mỗi vụ nuôi thu lãi tiền tỷ, ông Nguyễn Thạnh, trú thôn Tây, xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn) bắt đầu thả nuôi 2 ngàn con tôm hùm giống, với thời gian nuôi gần 20 tháng. Đến nay, khi thu hoạch thì số lượng còn không quá một phần ba, dẫn đến thua lỗ nặng.

“Nuôi tôm hùm được 5 - 6 tháng, mỗi con có trọng lượng 1 - 2kg bỗng mắc bệnh chết dần, chỉ còn sống hơn 1.000 con. Tôi nghĩ tôm chết có thể do tác động của việc biến đổi khí hậu bất thường nên chúng không thích nghi được. Bên cạnh đó, tôi chưa nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng phòng bệnh cho con tôm hùm giống”, ông Thạnh chia sẻ.

Ông Đặng Quang Thơi, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Lý Sơn cho biết, toàn huyện năm 2016 có hơn 63 lồng bè nuôi tôm hùm với khoảng 120 ngàn con tôm giống. Tuy nhiên, sau vài năm nhiều hộ nuôi tôm hùm ở trên đảo Lý Sơn đã thua lỗ nặng. Vì tôm hùm dễ mắc bệnh và mỗi lần vào mùa mưa bão, sóng biển lớn người dân đưa các lồng vào gần bờ nên bị ô nhiễm nguồn nước dẫn đến tôm chết...

Cũng theo ông Thơi, thời gian nuôi tôm hùm dài, các nguồn thức ăn của tôm hùm không có sẵn ở địa phương mà đa số nhập từ các huyện trong và ngoài tỉnh cộng với giá cả tôm hùm bấp bênh nên số phận con tôm hùm trên đảo Lý Sơn cũng rất phập phù.

16-16-22_ly-son-2
Một số hộ nuôi tôm hùm Lý Sơn có tình trạng tôm bị chết

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Trước tình trạng nuôi tôm hùm ồ ạt, chính quyền đã khuyến cáo nhưng vì lợi ích trước mắt nên nhiều hộ dân không tính toán dẫn đến thua lỗ. Từ 67 lồng bè nuôi tôm hùm, hiện nay số lồng bè còn lại là 33 lồng bè, giảm hơn phân nửa so với ban đầu.

HẢI YẾN - VĂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận