Thứ hai, 21/05/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ Mỹ tấn công Triều Tiên bị thổi phồng?

19/04/2017, 11:25 (GMT+7)

Ngày 18/4, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, nguy cơ về một cuộc tấn công phủ đầu do Mỹ thực hiện nhằm vào CHDCND Triều Tiên có thể đã bị thổi phồng quá mức.

Thổi phồng nguy cơ chiến tranh

Những dự báo về khả năng Mỹ không kích Triều Tiên được nhắc tới khi tàu sân bay USS Carl Vinson bất ngờ chuyển hướng tới khu vực bán đảo liên Triều, thay vì Úc như kế hoạch ban đầu. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria. Đây được cho là sự cảnh báo của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ còn cách xa bán đảo liên Triều?

Mới nhất, nguồn tin Hàn Quốc cho biết Mỹ đang triển khai thêm 2 nhóm tàu khác, USS Ronald Reagan và USS Nimitz tới bán đảo Triều Tiên. Cộng với những tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm Seul, “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã qua”, tin đồn về hoạt động chuyển quân của Nga-Trung, lo lắng về nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên càng tăng cao.

Tuy nhiên theo giới phân tích quốc tế, Mỹ có ít lý do hơn để tấn công Triều Tiên so với Syria, ít nhất cho tới thời điểm hiện tại. Tờ SCMP hôm qua củng cố thêm nhận định này, khi đưa ra vị trí hiện thời của các nhóm tàu chiến Mỹ. SCMP dẫn thông tin và hình ảnh do trang tin Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho thấy, hình ảnh mới nhất của USS Carl Vinson ở gần khu vực biển của Indonesia, cách bán đảo liên Triều khoảng 5.600km. USS Reagan trong khi đó vẫn ở Nhật Bản, trong khi nhóm tàu USS Nimitz mới rời căn cứ nam California, và tới cuối năm mới tham gia hỗ trợ hoạt động của USS Carl Vinson ở Tây Thái Bình Dương.

Chuyên gia Li Jie, thuộc Trung tâm nghiên cứu Hàng hải có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) nhận định, việc Lầu Năm Góc không làm rõ hoạt động của nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson đã đẩy căng thẳng ở bán đảo liên Triều lên cao. Chuyên gia Li đánh giá rằng đây là chiến thuật “rất giống với kiểu của ông Trump”, nhưng không phải là cách thức hiệu quả để giải quyết được cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Lý do bởi ông Kim Jong-un như phản ứng từ trước đến nay, ít có khả năng thoả hiệp với những đe doạ từ phía Mỹ.  

Khó trừng phạt Triều Tiên?

Trong Lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành, ông nội nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hình ảnh phát đi cho thấy Bình Nhưỡng đã sử dụng loại xe do Trung Quốc sản xuất để “khoe” hệ thống tên lửa tối tân của nước này. Trong ảnh, có thể thấy logo của công ty Sinotruck của Trung Quốc trên xe tải. Hồi năm ngoái, Reuters từng đưa tin Triều Tiên đã sử dụng xe tải HOWO do Sinotruck sản xuất để biểu dương hệ thống pháo di động mới.

SCMP dẫn lời một quan chức phụ trách bán hàng của Sinotruck cho biết, Sinotruck không được thông báo về việc xe công ty này sản xuất được dùng trong Lễ diễu binh của Triều Tiên. “Theo chỗ tôi được biết, chúng tôi không có hoạt động nào ở thị trường Triều Tiên từ năm ngoái. Triều Tiên chưa bao giờ là thị trường được lưu tâm của chúng tôi”-quan chức mang họ Gu nói với SCMP. Người này cho rằng có thể loại xe tải trên đã có ở Triều Tiên từ trước, và được sửa lại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang thì cho biết, Trung Quốc và Triều Tiên đang duy trì quan hệ bình thường, bao gồm các giao dịch về thương mại. Ông Lu nhấn mạnh là một thành viên thường trực Liên Hợp Quốc, Bắc Kinh luôn tuân thủ các trách nhiệm quốc tế, gồm những biện pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters từ năm 2006, Liên Hợp Quốc đã cấm việc chuyển giao thiết bị quân sự phần cứng cho Triều Tiên. Tuy nhiên việc kiểm soát các thiết bị dân sự, nhưng được dùng cho cả quân sự ít chặt chẽ hơn. Truyền thông Triều Tiên trước đây từng đưa ra hình ảnh về các xe tải của Sinotruck sử dụng trong ngành khai mỏ, xây dựng. Việc Triều Tiên sử dụng các sản phẩm của Trung Quốc cho hoạt động quốc phòng được nhận định, là dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với nước này khó được triển khai trong thực tế.

Hôm qua, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh, cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên chỉ có thể giải quyết thông qua giải pháp ngoại giao. Ông Vương cũng nói đây là cam kết của Mỹ với Trung Quốc.

AN QUỐC (SCMP,Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận