Đầu năm 2012, giá dừa khô ở các tỉnh ĐBSCL sụt thê thảm, giờ đây, nhà vườn lại tranh thủ bán dừa tươi vì giá cao hơn dừa khô.
Ông Nguyễn Văn Út, nông dân trồng hơn 5.000m2 dừa ở xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), cho biết, vừa bán được đợt dừa khô cuối cùng với giá 2.500 đồng/kg đối với dừa dưới 1,5kg/trái và 3.000 đồng/đối với dừa lớn (dừa đã lột vỏ), tính ra cũng khoảng 35.000 – 37.000 đồng/chục nếu chưa lột vỏ. “Bán hết đợt dừa khô này tôi không để dừa khô nửa mà bán dừa tươi vì giá dừa tươi tương đối cao và bán cũng dễ dàng hơn”, ông Út khẳng định.
Theo ông Cao Minh Lực, ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang) là thương lái chuyên thu mua dừa cung ứng cho thị trường Tp Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2012, dừa khô và dừa tươi vẫn giữ mức giá ổn định cho đến nay. Hiện dừa tươi có giá 45.000 - 47.000 đồng/chục và dễ tiêu thụ do đang bước vào mùa nắng, trong khi dừa khô chỉ có giá 35.000 – 40.000 đồng/chục (tùy trái lớn hay nhỏ). Do đó, hiện nay nông dân đang có xu hướng bán dừa tươi chứ không để dừa khô như năm ngoái.
Nhận định về tình trạng này, Sở NN-PTNT Tiền Giang cho rằng, do giá dừa khô nguyên liệu tuột giá thê thảm nên nông dân không còn mặn mà với dừa khô nữa mà chỉ chú trọng bán dừa tươi. Tới đây, khi giá dừa khô tăng trở lại, nông dân không có sản lượng để bán sẽ chịu thất thu thêm một lần nữa.