Thứ hai, 21/05/2018 08:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhái sản phẩm Bio, đưa ra nước ngoài bán

03/11/2014, 12:13 (GMT+7)

Cty Lucky Pharma nhái sản phẩm của nhiều công ty thuốc thú y Việt Nam có hàng bán tại Campuchia, trong đó hàng của BIO bị nhái nhiều nhất. 

Nhái sản phẩm Bio, đưa ra nước ngoài bán

* Một vụ vi phạm nhãn mác thuốc thú y trắng trợn!

Trước nay đã không ít lần, các sản phẩm thuốc thú y của Công ty liên doanh Bio- Pharmachemie bị các công ty khác nhái mẫu mã, bao bì rồi tung ra bán khắp thị trường trong Nam ngoài Bắc. Công ty tốn không ít tiền bạc, công sức đi “dẹp loạn” hàng nhái, hàng giả. Nhưng lần này xem ra những kẻ làm bậy còn “cao mưu” hơn...

Hơn chục năm nay, bà con chăn nuôi người Campuchia đã quá thân quen với các loại thuốc thú y được nhập khẩu từ Việt Nam của Công ty BIO. Thuốc tốt, giá cả hợp lý, hàng giao tận trang trại, cán bộ kỹ thuật còn chỉ dẫn tỷ mỉ, chu đáo cách sử dụng nên thuốc của BIO rất được người chăn nuôi Campuchia ưa chuộng.

Campuchia là thị trường mới mẻ và tiềm năng, được nhiều công ty thuốc thú y Việt Nam nhắm tới, nhưng có lẽ Công ty BIO thành công hơn cả. 10 năm qua, doanh số của BIO tại đất nước Chùa Tháp tăng trưởng gấp 4- 5 lần, và hiện trở thành thương hiệu thuốc thú y bán chạy nhất Campuchia.

Coi người chăn nuôi nước bạn như người dân nước mình, với phương châm kinh doanh ấy, BIO đã truyền tất cả nhiệt huyết cho cán bộ kinh doanh người Việt Nam cũng như nhân viên người bản địa, để đến lượt họ lại trao gửi đến cho người chăn nuôi nước sở tại. Hiện công ty đang có trên 20 sản phẩm thuốc thú y gồm thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc sát trùng đã đăng ký lưu hành tại Campuchia, và đã nhiều năm liền BIO trở thành 1 trong số 3 thương hiệu thuốc thú y được biết đến nhiều nhất tại nước này.

Chính sự nổi tiếng đã biến hàng của BIO thành đích ngắm để các công ty “cuốc xẻng” tìm cách làm nhái, làm giả nhằm thu lợi bất chính. Nếu cách đây 1-2 năm, một công ty giấu mặt từng làm nhái thuốc BIO- DOC giống đến từng chi tiết trên bao bì, gây hiểu nhầm tai hại cho người mua hàng làm thiệt hại đáng kể cho Công ty BIO thì lần này với thủ đoạn tinh vi hơn nhiều.

Đó là việc làm giả, làm nhái chính sản phẩm của BIO nhưng không tiêu thụ ở thị trường Việt Nam mà đưa sang bán ở các nước BIO có xuất khẩu sản phẩm sang, trong đó có thị trường Campuchia.

Theo các cán bộ thị trường của BIO, qua một thời gian điều tra, công ty thấy nhiều sản phẩm của một công ty có tên là Lucky Pharma nhái sản phẩm của nhiều công ty thuốc thú y Việt Nam có hàng bán tại Campuchia, trong đó hàng của BIO bị nhái nhiều nhất. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì hàng của BIO đã quá nổi tiếng nên chỉ cần nhái năm bảy sản phẩm rồi chuyển hàng sang nước bạn ký gửi tại một số đại lý thuốc thú y với hoa hồng, chiết khấu lớn đã thu lợi bất chính không nhỏ.

Vả lại người chăn nuôi bên đó, trình độ còn hạn chế nên cứ thấy vỏ bao, vỏ chai thuốc gần giống hàng BIO là họ mua liền. Đó là chưa kể, các cơ quan quản lý Nhà nước về thuốc thú y của Campuchia còn chưa có chế tài hoàn chỉnh và bộ máy đủ mạnh để thanh kiểm tra hết những cơ sở, đại lý sản xuất và kinh doanh thuốc thú y làm ăn gian dối. Mảnh đất “màu mỡ” đó đã tiếp sức cho các công ty làm ăn chụp giựt.

Sự ma quái của Công ty Lucky Pharma là Cty này chỉ nhái những sản phẩm tốt nhất, lãi cao của BIO cũng như các công ty khác. Điều đáng nói, hàng của Lucky Pharma không đồng nhất nhãn mác, trên vỏ hộp dùng tiếng Campuchia và tiếng Anh, nhưng vỏ chai thuốc lại dùng tiếng Việt.

Theo một đại diện Công ty BIO, đây có thể là cách làm nhái có “dự phòng” của Công ty Lucky Pharma. Đó là khi nào bị “soi” kỹ bên Campuchia, thì với vỏ chai bằng tiếng Việt, công ty làm hàng nhái vẫn có thể ung dung tiêu thụ hàng tại thị trường Việt Nam, chờ tình hình êm êm họ lại chuyển hàng sang Campuchia bán. Vì đi bằng “hai chân” nên kiểu làm nhái, làm giả của họ khá an toàn, không bao giờ lo chuyện không tiêu thụ được sản phẩm.

Để tránh bị truy tìm dấu vết, Công ty Lucky Pharma chỉ ghi địa chỉ công ty trên bao bì rất chung chung: “Adress: Phuoc Thanh, Cu Chi, Ho Chi Minh City, Viet Nam”, không có điện thoại, email, trang web, và hoàn toàn không có mã số đăng ký hoạt động doanh nghiệp. Đây là một địa chỉ ảo, đến nỗi Công ty BIO đã cắt quân đi điều tra cả tuần lễ cũng không tìm ra. Kiểm tra trên trang web đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch- Đầu tư TP Hồ Chí Minh cũng không có tên công ty này.

Như vậy về mặt pháp lý rõ ràng đây là một công ty “ma”, không có thật. Nhưng trên thực tế thì Công ty Lucky Pharma lại đang hoạt động, thậm chí hoạt động mạnh. “Con ma” này đã làm các công ty làm ăn chân chính hứng đủ. Bằng chứng là hàng ngày, Lucky Pharma vẫn tuồn ra thị trường cả Việt Nam và nhất là thị trường Campuchia một lượng lớn thuốc thú y nhái bao bì, mẫu mã của các công ty thuốc thú y uy tín khác, đặc biệt là Công ty BIO, chiếm đoạt một phần thị trường của các công ty thuốc thú y khác, làm giảm uy tín, thương hiệu của sản phẩm chính hãng.

Điều quan trọng hơn, thủ đoạn làm giả, làm nhái thuốc thú y không chỉ làm thị trường này méo mó, xâm phạm đến quyền lợi của các công ty uy tín mà nó đang đánh vào chính người chăn nuôi, trong tình hình ngành chăn nuôi còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Đó là chưa kể, không chỉ nhái bao bì mà đến nay cũng chưa có cơ quan chức năng nào phân tích, kiểm tra xem thuốc nhái của Công ty Lucky Pharma có đảm bảo chất lượng hay không. Nếu chất lượng thuốc thú y của công ty không đạt thì không chỉ Công ty BIO bị mất mặt (vì người tiêu dùng nhầm tưởng đó là hàng chính hiệu của BIO) mà người chăn nuôi là đối tượng tiếp theo gánh chịu hậu quả.

Qúa bức xức trước kiểu làm ăn chụp giựt của Công ty Lucky Pharma, tra cứu trên google, Công ty BIO đã tìm đến địa chỉ “Phuoc Thanh, Cu Chi” để “dò sóng”. Quả nhiên địa chỉ wifi có hiện lên tên Công ty Lucky Pharma. Điều đó chứng tỏ công ty “ma” này vẫn đang âm thầm hoạt động, nhưng cụ thể nhà xưởng sản xuất của họ đặt chính xác tại địa chỉ nào thì không dễ tìm được ngay.

Thực ra mặt bằng sản xuất thuốc thú y không cần quá lớn. Chỉ cần trên trăm mét vuông để sang đóng gói, sang chai thì mỗi ngày một cơ sở đã đẻ ra cả tấn thuốc thú y nhái, đủ sức ảnh hưởng những công ty thuốc thú y lớn tầm cỡ như BIO.

Việc Công ty Lucky Pharma làm nhái thuốc thú y BIO ngay tại Việt Nam rồi đưa sang nước ngoài bán, nhằm trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng đã gióng lên hồi chuông về tình trạng “trộm cắp” thương hiệu, uy tín trong làng thuốc thú y. Những doanh nghiệp sản xuất thuốc rất nhỏ, thậm chí siêu nhỏ chỉ với 2- 3 người (vì càng ít người, xưởng sản xuất càng nhỏ và bí mật) càng khó bị phát hiện. Đây là những con sâu nhỏ, nhưng nhiều con sâu nhỏ sẽ làm rầu một nồi canh lớn là thị trường thuốc thú y.

TÂN NHÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận