Thứ năm, 19/07/2018 03:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật ký CAEXPO 2013

12/09/2013, 10:13 (GMT+7)

Trung tâm XTTM Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa có báo cáo tổng kết gửi Bộ NN-PTNT về chương trình giao thương, khảo sát thị trường nông sản Trung Quốc nhân Hội chợ Triển lãm CAEXPO 2013.

Trung tâm XTTM Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa có báo cáo tổng kết gửi Bộ NN-PTNT về chương trình giao thương, khảo sát thị trường nông sản Trung Quốc nhân Hội chợ Triển lãm CAEXPO 2013. Xin trích những sự kiện và kết quả chính của chuyến thăm và làm việc này.

Được sự chấp thuận của Bộ NN-PTNT, Trung tâm XTTM Nông nghiệp đã tiến hành lựa chọn, mời và tổ chức đoàn DN nông nghiệp VN sang thăm quan Hội chợ Triển lãm CAEXPO lần thứ 10 năm 2013 tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), tham dự Hội nghị Quảng bá nông lâm thủy sản Việt Nam, giao thương giữa DN hai nước và khảo sát thị trường XK nông sản sang Trung Quốc. Chuyến thăm và làm việc diễn ra từ ngày 2 đến ngày 8/9/2013, với sự tham gia của 40 đại biểu đại diện cho 29 DN hoạt động SX kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Đoàn của Bộ NN-PTNT do ông Đoàn Xuân Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại NLTS và Nghề Muối làm trưởng đoàn..

Đoàn DN Việt Nam tại CAEXPO 2013

- Ngày 3/9/013, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đến thăm và giao dịch tại Hội chợ CAEXPO 2013. Hội chợ quy tụ hơn 1.500 gian hàng của hàng nghìn DN đến từ Trung Quốc và các nước Asean trưng bày, giới thiệu và bán nhiều chủng loại hàng hóa thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Cùng ngày, đoàn tới thăm và giao dịch tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc tế TP. Nam Ninh, nơi diễn ra các hoạt động chính thức của CAEXPO 2013. Tại đây, các DN Việt Nam đã gặp và tiếp cận với các DN đa lĩnh vực đến từ Trung Quốc và 10 quốc gia ASEAN, trong đó có nhiều lĩnh vực mua bán sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến và vật tư nông nghiệp (VTNN). Nhiều đơn vị, DN Việt Nam đã tìm kiếm được các đối tác trực tiếp trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

- Ngày 5/9/2013 tại TP. Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Bộ NN-PTNT Việt Nam phối hợp cùng Ban thư ký CAEXPO chù trì, với sự phối hợp của Cục XTTM (Bộ Công thương) và Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) tổ chức Hội nghị Quảng bá nông lâm thủy sản VN và giao thương DN hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Hội nghị có sự tham gia của 96 DN Việt Nam và 164 DN Trung Quốc giao thương giao thương trực tiếp trong 5 lĩnh vực chính gồm: Nông lâm thủy sản; VTNN; thiết bị chế biến, đóng gói bao bì thực phẩm; thiết bị điện, năng lượng tái tạo; hàng tiêu dùng và hợp tác đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tại sự kiện này, có 8 đơn vị của VN tìm được đối tác XK các sản phẩm nông sản, thực phẩm và sản phẩm lâm sản chế biến, 6 DN tìm được đối tác cung ứng VTNN. DN hai bên đã trao đổi thông tin về giá, cách thức, khối lượng giao dịch và thời điểm, lộ trình đi đến ký kết hợp đồng kinh tế. Nhiều DN khác của VN đã tìm được đối tác là các DN xúc tiến đầu tư, XTTM trong lĩnh vực nông lâm thủy sản và ngành nghề nông thôn.

- Trong chuyến công tác, đoàn DN Việt Nam đã có buổi tiếp xúc trực tiếp và làm việc với Thương Hội Nam Ninh và Trung tâm XTTM Trung Việt - đơn vị thành viên của Thương Hội. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi với nhau về tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên trong lĩnh vực SX và XNK hàng nông sản, tình hình thực tế trong quan hệ thương mại giữa VN và tỉnh Quảng Tây. Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác xây dựng và đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc XNK hàng hoá qua cửa khẩu giữa VN và tỉnh Quảng Tây. Tại buổi làm việc, Trung tâm XTTM Nông nghiệp của Bộ NN-PTNT Việt Nam và Trung tâm XTTM Trung Việt (tỉnh Quảng Tây) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác XTTM và xúc tiến đầu tư.

- Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn DN Việt Nam cũng đã đến thăm quan, học tập và giao dịch tại khu chợ đầu mối nông thủy sản tại Khu Lãng Đông (TP. Nam Ninh) và TP. Quế Lâm (tỉnh Quảng Tây). Tại đây, DN Việt Nam đã tiếp cận được các DN SX, kinh doanh và phân phối nhiều loại VTNN. Nhiều DN Việt Nam đã tìm gặp và đàm phán với đối tác về hợp đồng NK các loại VTNN thiết yếu.

Đoàn cũng đến thăm quan và học tập tại vườn nông nghiệp công nghệ cao Bát Quế (TP. Nam Ninh) - nơi trình diễn các mô hình SX nông nghiệp công nghệ cao... 

Nhằm tăng cường XK nông lâm thủy sản của VN vào Trung Quốc, đoàn công tác do Trung tâm XTTM Nông nghiệp kiến nghị Bộ NN-PTNT: Chỉ đạo Cục BVTV, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng NLTS phối hợp với Thương vụ VN tại TP. Nam Ninh và Trung Quốc thường xuyên thúc đẩy cơ quan kiểm dịch, kiểm nghiệm Trung Quốc khẩn trương hoàn tất qui trình kiểm dịch, thực hiện nhất quán đối các mặt hàng nông sản, mở rộng cửa cho các loại rau quả nhiệt đới, nông sản, thủy sản của VN được NK vào Quảng Tây và Trung Quốc một cách thuận lợi. Đồng thời, kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm phê duyệt kế hoạch, tạo thuận lợi cho việc thành lập Văn phòng đại diện XTTM của Bộ tại tỉnh Quảng Đông Trung Quốc) để thúc đẩy công tác XTTM hàng nông lâm thủy sản VN vào thị trường Trung Quốc.

L.B (TỔNG HỢP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận