| Hotline: 0983.970.780

Nhiều doanh nghiệp "lách" luật để tăng giá sữa

Thứ Ba 05/01/2010 , 10:27 (GMT+7)

Các DN kinh doanh sữa đã lợi dụng khe hở không áp dụng bình ổn giá với các nhà phân phối sữa nước ngoài để trục lợi.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm sữa của Công ty thực phẩm Hancofood đã tăng khoảng 10%, các sản phẩm sữa bột của Abbott sẽ có bảng giá mới với mức tăng bình quân 7,4%.

Công ty Friesland Campina Việt Nam, nhà sản xuất sữa thương hiệu Cô gái Hà Lan Friso, cũng rục rịch tăng thêm khoảng 10%, riêng mặt hàng sữa nước tăng 2%.

Công ty Tiên Tiến, nhà phân phối chính thức sữa Mead Johnson tại Việt Nam, công bố sẽ tăng giá các sản phẩm sữa Enfa A+ thêm 7-9%.

Theo quy định hiện hành, nếu giá sữa tăng liên tục trong 15 ngày và mức tăng trên 20% so với thời điểm trước khi tăng giá thì sẽ được thực hiện các biện pháp bình ổn.

Tuy nhiên, các quy định về bình ổn giá lại không đưa các nhà phân phối sữa nước ngoài vào diện này, chỉ các doanh nghiệp có 51% vốn nhà nước mới nằm trong diện đăng ký giá.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết đó chính là một "kẽ hở" mà các doanh nghiệp đang "lách" luật để tăng giá sữa.

Để chấm dứt tình trạng tăng giá thiếu kiểm soát, theo ông Tuấn, Bộ Tài chính đang soạn thảo thông tư thay thế thông tư 104 về quản lý giá các nhóm mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá, trong đó có mặt hàng sữa.

Quy định mới sẽ yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng trong diện bình ổn giá phải thực hiện đăng ký giá không phân biệt là doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy, khi điều chỉnh giá sữa, các công ty kinh doanh mặt hàng này phải thuyết minh giá bán mỗi lần điều chỉnh; cụ thể là các chi phí vận tải, thuế nhập khẩu, giá nhập khẩu, chi phí quảng cáo, kinh doanh…

Khi văn bản mới được ban hành, chắc chắn chuyện tăng giá sữa sẽ được "siết chặt" chứ không thể tự do như hiện nay, ông Tuấn nhận định.

(Theo TTXVN)

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm