Thứ ba, 24/04/2018 12:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều năm đội đơn xin giao đất canh tác

22/04/2014, 10:01 (GMT+7)

Việc UBND xã Phượng Cách và UBND huyện Quốc Oai không giao đất canh tác cho CCB Dương Danh Hồi là chưa thỏa đáng.

Nhiều năm đội đơn xin giao đất canh tác
Vợ chồng CCB Dương Danh Hồi nhiều năm đội đơn xin giao đất canh tác nhưng chưa được giải quyết

Cựu chiến binh (CCB) Dương Danh Hồi (sinh năm 1943, hội viên Hội CCB xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) có hoàn cảnh rất éo le. Năm 1967, ông gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam, vào Nam chiến đấu.

Năm 1976 được xuất ngũ, ông trở về nguyên quán là xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, và phải chịu liền mấy đại tang: Bố, mẹ và người em trai của ông lần lượt lâm bệnh nặng, qua đời. Người em gái đi công tác rồi lấy chồng xa. Một mình thui thủi ở làng, ông đã phải làm rất nhiều nghề, qua nhiều địa phương để sinh nhai.

Cũng năm 1976, ông lấy vợ người xã Thạch Thán cùng huyện và tạm trú tại đó, còn hộ khẩu thường trú của ông vẫn ở Phượng Cách (năm 2007 ông mới chuyển HKTT về Thạch Thán). Ngày 3/8/1992, UBND tỉnh Hà Tây cũ có quyết định số 250-QĐ/UB “Ban hành bản quy định về giao quyền sử dụng ruộng đất ổn định lâu dài và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất đến các hộ nông dân”.

Để triển khai quyết định 250 của tỉnh, ngày 25/9/1992, UBND huyện Quốc Oai ban hành bản quy định số 278- QĐ/UB “Quy định về việc giao ruộng đất lâu dài cho hộ nông dân”. Cả hai bản quy định trên của tỉnh, của huyện đều quy định đối tượng được giao ruộng đầu tiên là “Lao động, nhân khẩu thuộc các hộ xã viên HTX” với điều kiện “là người đăng ký HKTT tại địa phương tính đến ngày 15/10/1992”.

Đối với diện tích đất 5% (là diện tích đất được để lại cho các hộ xã viên làm kinh tế gia đình khi mới thành lập HTX chứ không phải đất 5% công ích của địa phương), UBND huyện quy định giữ ổn định hiện trạng. Đối chiếu với những quy định trên và với điều 6, khoản 3 điều 12 Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ, thì CCB Dương Danh Hồi hoàn toàn có đủ điều kiện để được giao đất canh tác tại nơi ông thường trú.

Thế nhưng không hiểu vì sao CCB Dương Danh Hồi lại không được nhận một thước đất canh tác nào ở nơi ông thường trú, ở nơi tạm trú là xã Thạch Thán, ông cũng không được giao. Không những thế, 4 suất ruộng 5% của gia đình ông ở Phượng Cách cũng bị mất luôn. Nhiều năm nay vợ chồng ông Dương Danh Hồi đã đội đơn kêu khắp nơi, từ xã đến huyện, qua nhiều đời chủ tịch xã, chủ tịch huyện, nhưng không được giải quyết.

Theo quy định tại quyết định số 250 của UBND tỉnh Hà Tây, xã Phượng Cách đã để lại 10% trên tổng diện tích đất canh tác làm đất công ích. Từ khi UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 36-QĐ/UB (năm 1993) điều chỉnh lại diện tích đất công ích các xã xuống còn 5% cho phù hợp với Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ đến nay, UBND xã Phượng Cách vẫn chưa điều chỉnh, nên diện tích đất công ích vượt ngưỡng 5% còn khá nhiều.

Khoản 1 điều 72 Bộ luật Đất đai năm 2003 quy định: “Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất”.

Như vậy, việc UBND xã Phượng Cách và UBND huyện Quốc Oai không giao đất canh tác cho CCB Dương Danh Hồi là chưa thỏa đáng.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận