Thứ tư, 23/05/2018 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều sai phạm của ngành nông nghiệp Thái Nguyên bị phanh phui

29/03/2017, 09:30 (GMT+7)

Rất nhiều sai phạm trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng của ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên bị phanh phui trong thời gian gần đây. Từ những sai phạm của các đơn vị trực thuộc, mới nhất, sai phạm đã di căn đến Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng (Sở NN-PTNT Thái Nguyên).

Thay đổi

Năm 2013, Dự án Di chuyển kênh giữa Hồ Núi Cốc qua khu vực xây dựng Nhà máy Samsung Việt Nam do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định đầu tư và giao cho Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư. Với tổng dự toán được phê duyệt là 92,6 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp là 51,9 tỷ, Dự án được chi làm 3 gói thầu.

14-07-05_1
Công trình bị đổ sập của gia đình bà Thúy

Theo đó, hồ sơ dự toán có nội dung lắp đặt đường ống cốt sợi thủy tinh (chiều dài ống 12 m và đường kính 1.600 mm). Nhưng thực tế mã hiệu đơn giá cũng như thực tế thi công lại là lắp đặt ống bê tông ly tâm nối bằng gioăng cao su. Chiều dài ống chỉ là 6 m với đường kính 1.600 mm.

Việc thay đổi trên đã bị chính nhật ký thi công công trình bóc mẽ. Công việc lắp đặt đã không sử dụng cần trục bánh hơi 6 tấn. Trong khi đó, số công được ghi trong nhật ký thi công chỉ chiếm 25% so với số công theo định mức để lập dự toán (1.410 công thực tế so với 5.526 số công theo dự toán). Và như vậy, chi phí của thực tế thi công đã giảm 1,2 tỷ đồng so với chi phí dự toán.

Rõ ràng, chủ đầu tư áp dụng định mức lắp đặt ống bê tông ly tâm nối bằng gioăng cao su thay cho công tác lắp đặt đường ống cốt sợi thủy tinh là không đảm bảo tính đúng đắn, hợp lý của việc vận dụng đơn giá xây dựng công trình.

Cùng với sai phạm nói trên, ngày 27/12/2016, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã có kết luận số 762. Kết luận đưa ra con số sai tăng về giá trị quyết toán công trình của Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng là 162 triệu; quyết toán tăng sai chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát thi công là 86 triệu. Tổng hợp sai phạm trong quản lý đầu tư và xây dựng toàn ngành là 655 triệu.

Kết luận kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng, cán bộ thẩm định của Sở chưa tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Đúng một ngày sau khi Sở NN-PTNT nhận được kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công bố quyết định thành lập 3 ban chuyên ngành và Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng Sở NN-PTNT là bà Hà Thu Hiền được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc BQLDA Đầu tư và Xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên.

Bà Thúy bên cạnh bờ tường đá của Sở NN-PTNT Thái Nguyên cao ngang nhà mình

Cũng trong ngày 28/12/2016, Sở NN-PTNT đã tổ chức hội nghị thực hiện việc kiểm điểm với bà Hà Thu Hiền để bà Hiền đi nhận chức cao hơn. Theo đó, bà Hà Thu Hiền đã nhận thức sâu sắc những sai sót khuyết điểm của mình và hứa sửa chữa khắc phục trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tiếp theo.  

Hợp thức hóa?

Trong ngành nông nghiệp Thái Nguyên, đã có tiền lệ về việc nhà thầu tự nguyện thi công công trình trước khi đấu thầu.

Gần đây, NNVN nhận được đơn kêu cứu của bà Hoàng Thị Thúy (phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên). Theo đơn, vào tối 1/7/2016, trên địa bàn TP Thái Nguyên đã xảy ra trận mưa lớn, làm sạt lở đất, một đoạn tường rào của Sở NN-PTNT đổ ụp vào nhà bếp và khu vệ sinh của gia đình bà Thúy.

Hậu quả là nhà bếp và các công trình phụ của gia đình bà Thúy bị sập đổ hoàn toàn, đồ dùng bị nát hết. Ngày 2/8/2016, đại diện chính quyền địa phương và Sở NN-PTNT Thái Nguyên đã kiểm đếm, đánh giá thiệt hại tài sản để lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Thúy.

Theo đó, định giá thiệt hại do bờ tường Sở NN-PTNT đổ vào gia đình bà Thúy là 72,3 triệu đồng. Bà Thúy bị tật nguyền, dị tật vận động bẩm sinh mà vẫn phải ngày ngày đi bán bánh rán dọc đường nuôi 2 con ăn học. Chồng bà cũng bị tàn tật, bệnh tình liên miên, thường xuyên nằm viện. Gia đình vừa thoát diện hộ nghèo nên không có tiền để sửa sang, xây dựng lại công trình bị đổ.

Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng lại được ban hành sau thời gian lựa chọn nhà thầu

Thế nhưng khi Sở NN-PTNT được phê duyệt “Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa trụ sở văn phòng Sở” và tiến hành xây dựng lại bờ tường thì bà Thúy buộc phải vay ngân hàng số tiền 120 triệu để xây lại công trình bị đổ. Sở dĩ, bờ tường đá của Sở cao quá ngang nhà bà Thúy lại có ống xả nước đổ thẳng vào lưng nhà khiến gia đình lo lắng. Đã hơn 3 tháng sau ngày sạt lở nhưng gia đình bà Thúy vẫn chưa nhận được nguồn kinh phí nào. 

Bà Thúy bức xúc: “Tôi là người dân, là người bị thiệt hại do thiếu trách nhiệm của Sở NN-PTNT đã không để tâm sát sao công trình Nhà nước đã xuống cấp mà không xử lý ngay, để gây thiệt hại cho dân rồi lại đem đổ lỗi cho thiên tai và thờ ơ trách nhiệm bồi thường cho dân…”.

Từ việc đổ một đoạn bờ tường bao quanh cơ quan, Sở NN-PTNT Thái Nguyên đã trình và được phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa trụ sở văn phòng với tổng mức đầu tư được phê duyệt lên đến hơn 2 tỷ đồng. Trái khoáy ở chỗ, Báo cáo kinh tế kỹ thuật trên được phê duyệt ngày 7/9/2016.

Theo bà Thúy thì bờ tường Sở được xây dựng mới và hoàn thiện vào khoảng tháng 10, tháng 11 năm 2016. Vậy nhưng tận đến ngày 9/12/2016 mới có Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình cải tạo và sửa chữa trụ sở văn phòng Sở NN-PTNT.

Oái oăm hơn nữa là theo quyết định phê duyệt trên thì thời gian bắt đầu lựa chọn nhà thầu là quý 3/2016, vậy là quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu lại được ban hành khi mà việc lựa chọn nhà thầu đã được thực hiện từ trước đó gần nửa năm trời và công trình đã được xây dựng hoàn thiện? Thực tế tréo ngoe đó liệu có phải là hợp thức hóa thủ tục để nhà thầu “tự nguyện” thi công công trình trước khi đấu thầu?

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận