Thứ năm, 19/07/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhìn thẳng nguyên nhân lạm phát

29/09/2011, 09:56 (GMT+7)

Thông qua việc Chính phủ thẳng thắn xác nhận nguyên nhân và giải pháp đảm bảo sự ổn định của kinh tế vĩ mô, nhiều người tin rằng việc thực thi các chính sách đó cũng sẽ nghiêm túc, đồng bộ...

Thông tin từ cuộc họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Đức Đam vừa công bố đã bật lên một thái độ hết sức nghiêm túc trong điều hành kinh tế vĩ mô: nhận diện rõ nguyên nhân gây lạm phát kéo dài chính từ yếu tố chủ quan! Văn bản chính thức phát hành ra công chúng của Chính phủ cũng nói rõ “yếu tố chủ quan vẫn là chủ yếu” với việc tổng đầu tư “vượt quá tiết kiệm”, tốc độ tăng trưởng tín dụng và tăng tổng phương tiện thanh toán quá nhanh.

Thêm nữa, tài liệu của Chính phủ cũng xác nhận khối DNNN đang bộc lộ những sơ hở không chỉ gây nguy hiểm cho chính họ mà cả cho nền kinh tế, bao gồm việc “huy động quá nhiều vốn để thực hiện đầu tư... trong khi năng lực quản lý… có hạn” dẫn đến “kinh doanh hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ kéo dài”.

Động thái này tiếp nối ngay sau các cú “ra đòn” của tư lệnh các ngành tài chính, ngân hàng đối với các mặt hàng kinh tế nhạy cảm, những mặt hàng có ảnh hưởng mạnh đến các chỉ số kinh tế vĩ mô, là xăng dầu và giá vốn (lãi suất tín dụng), khiến cho xã hội thấy rằng thông điệp “doanh nghiệp đừng dọa Nhà nước” đang hiển hiện cụ thể từng bước một.

Hơn thế, Chính phủ một lần nữa còn khẳng định chủ trương trước mắt cũng như lâu dài vẫn là ổn định vĩ mô, mà giải pháp phải duy trì dứt khoát trước mắt là rất chặt chẽ về chính sách tiền tệ và tài khóa, minh bạch chính sách và lâu dài là kiểm soát tổng cầu, tổng cung tiền. Những cam kết cụ thể đó đã minh họa chủ trương “kiềm chế lạm phát là ưu tiên số 1” của Chính phủ nhiệm kỳ này, trong đó mục tiêu tăng trưởng chỉ được xếp hạng “ở mức hợp lý”.

Vì thế thông qua việc Chính phủ thẳng thắn xác nhận nguyên nhân và giải pháp đảm bảo sự ổn định của kinh tế vĩ mô, nhiều người tin rằng việc thực thi các chính sách đó cũng sẽ nghiêm túc, đồng bộ và kiên định, xóa bỏ hiện tượng “đánh trống bỏ dùi” vốn tồn tại lâu nay.

BẰNG LĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận