| Hotline: 0983.970.780

Nhộn nhịp làng nghề hấp cá vào mùa

Thứ Hai 03/07/2017 , 08:47 (GMT+7)

Cứ đến tầm tháng 4 đến tháng 8 các cơ sở hấp cá ở các làng cá này lại ngược xuôi thu mua cả chục tấn cá mỗi ngày, từ cá nục, cá cơm ở các vùng biển lân cận về chế biến.

Vừa bước đến đầu làng cá Thuận An, xã Duy Hải và làng cá Tân An, xã Bình Minh đã ngửi thấy mùi thơm cá hấp bay ra từ các lò hấp cá nơi đây. Trước mắt chúng tôi là vô số các sọt cá cơm, cá nục vừa mới đưa từ lò hấp ra đang được đưa đi phơi dưới nắng vàng rực rỡ.

Cứ đến tầm tháng 4 đến tháng 8 các cơ sở hấp cá ở các làng cá này lại ngược xuôi thu mua cả chục tấn cá mỗi ngày, từ cá nục, cá cơm ở các vùng biển lân cận về chế biến. Nhưng tháng 6 là bắt đầu vào vụ chính, khi lượng cá được các tàu khai thác lớn, các cơ sở hấp cũng tăng công suất hấp cá.

Đang vớt cá trong lò hấp, anh Nguyễn Văn Tiến, trú thôn Thuận An cho biết, năm nay số lượng cá mà cơ sở anh thu mua ít hơn mọi năm. Mấy năm trước cả gia đình anh và mấy người làm thuê, làm tất bật cả ngày mới hấp xong số cá thu mua về.

Trong cơ sở hấp cá anh Tiến có hơn chục chiếc thùng nhựa lớn, đang chứa đầy cá nục, cá cơm tươi rói được đưa từ tàu cá lên ngâm với nước đá để giữ độ tươi cho cá. Sau đó, các chị công nhân vớt cá ra để ráo, rồi cho vào vỉ lưới để đưa vào lò hấp. Một nhóm nhân công khác đang đẩy cá từ lò hấp ra phơi dọc bờ sông. Mỗi người mỗi việc, mặc dù làm việc dưới nắng nóng, nhưng nụ cười vẫn luôn trên môi các chị.

Chủ lò hấp cá ở làng cá Tân An, xã Bình Minh, chị Hồ Thị Liên 36 tuổi cho hay: “Tôi mở lò hấp cá hơn 6 năm rồi, mỗi ngày tôi thu mua hàng chục tấn cá nục. Nhưng còn tùy thuộc vào thời tiết, nhiều ngày mua cá về trời xấu không phơi được cá, đành chất cá trong nhà cầu chờ trời nắng”.

Chị Liên cho biết thêm, cứ mỗi tấn cá nục tươi sau khi hấp đưa đi phơi thì cho ra gần 3 tạ cá nục khô. Hiện tại, giá cá nục khô khoảng 40 nghìn đồng/kg. Mỗi mùa cơ sở chị Liên thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề hấp cá. Bên cạnh đó, lò hấp cá của chị Liên cũng tạo công ăn việc làm cho 10 nhân công địa phương.

Bà Dương Thị Thu, 43 tuổi, ở xã Bình Minh là nhân công của lò hấp cá cho biết: “Tôi và mấy chị em khác ở xã Bình Minh đã làm ở xưởng cá hấp của chị Liên hơn 5 năm. Việc làm ở xưởng cá cũng nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi phải siêng năng, chịu khó. Nhờ có công việc này, tôi có nguồn thu nhập ổn định để lo cho gia đình mình”.

Được biết, cá khô ở làng cá Thuận An và Tân An được các thương lái về tận nơi thu mua để xuất đi bán ở các tỉnh miên Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, cá khô còn xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Lào.

13-15-41_nh_1
Cá cơm, cá nục ngâm trong thùng nhựa chứa nước đá
13-15-41_nh_2
Cá được đưa vào hấp
13-15-41_nh_3
Cá vừa mới hấp xong được đưa ra vỉ
13-15-41_nh_4
Các vỉ cá được đưa đi phơi nắng
13-15-41_nh_5
Công nhân đang đưa các vỉ cá lên kệ phơi
13-15-41_nh_6
Cá được trở cho nhanh khô
13-15-41_nh_7
Đẩy cá khô về kho

 

Xem thêm
Sửa nghị định, thông tư để gỡ khó khoa học công nghệ trong nông nghiệp

Sửa nghị định, thông tư để gỡ khó khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Xuất khẩu thuận lợi, giá thanh long tăng vọt. Sụt lún nhà kho tại công ty lương thực, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. ĐBSCL có thể đã qua đỉnh điểm hạn mặn.

Tìm lại 'vị ngọt' cho cây mía

Thời gian qua, các nhà máy đường và người trồng mía đã có nhiều giải pháp liên kết sản xuất nhằm vực lại ngành mía đường sau giai đoạn khó khăn. Các chuyên gia cùng thảo luận, hiến kế để tìm lại 'vị ngọt' cho cây mía.

Mẹo né mặn, tránh hạn ở 'rốn phèn' Hậu Giang

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt, người dân và chính quyền địa phương vùng trũng phèn của tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sản xuất và sinh hoạt.

Tạm giữ 9 thuyền khai thác 824 m3 khoảng sản trái phép

Nghệ An Công an Nghệ An đã đồng loạt tiến hành kiểm tra, phát hiện 9 thuyền vỏ sắt không mã hiệu, không đăng kiểm cùng 824 m3 khoáng sản bị khai thác trái phép trên khu vực sông Lam, xã Long Sơn, huyện Anh Sơn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm