Thứ tư, 23/05/2018 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những chuyện lùm xùm của ngành Nông nghiệp Thái Nguyên

28/03/2017, 09:25 (GMT+7)

Từ giữa năm 2015, Thái Nguyên đã bị liệt kê, gạch chân cùng với 15 tỉnh khác của cả nước chưa phê duyệt được Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát lúc đó đã phải hối thúc mạnh mẽ và yêu cầu tỉnh Thái Nguyên khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt Đề án. Những khuất tất và lắm lùm xùm của ngành NN-PTNT Thái Nguyên gần đây phần nào lý giải...

Đến nay, sau gần 2 năm, Đề án vẫn đang chờ trình HĐND tỉnh này phê duyệt. Những khuất tất và lắm lùm xùm của ngành NN-PTNT tỉnh trung tâm vùng Việt Bắc gần đây phần nào lý giải cho sự chậm trễ, muộn mằn đó.

Dù số lượng cán bộ lãnh đạo quản lý bổ nhiệm vượt tới 23 trường hợp so với Đề án nhân sự nhưng đã được Sở NN-PTNT giải trình khá nhẹ nhàng

Ngày 10/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra thông tin Sở NN-PTNT Thái Nguyên bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiều hơn so với Đề án vị trí việc làm tới 23 người.  

Quá nhiều lãnh đạo

Tính đến hết tháng 7/2016, Sở NN-PTNT Thái Nguyên có đến 23 vị trí cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm nhiều hơn so với đề án vị trí việc làm. Thực tế đó khiến một số bộ phận, phòng ban chuyên môn có đội ngũ cán bộ lãnh đạo hùng hậu, số lượng nhiều hơn, “uy hiếp” cả số lượng nhân viên.

Cụ thể, phòng Kế hoạch Tài chính có tổng số 11 biên chế nhưng có tới 7 lãnh đạo gồm 1 trưởng phòng và 6 phó phòng. So với Đề án vị trí việc làm do chính Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên trình phê duyệt thì số lượng cán bộ vượt Đề án là 3 phó phòng.

Thanh tra Sở có tổng số 7 biên chế nhưng có tới 4 lãnh đạo gồm 1 Chánh thanh tra và 3 phó Chánh thanh tra. Vượt 2 phó Chánh thanh tra so với Đề án.

Phòng Tổ chức cán bộ có tổng số 5 biên chế thì có 3 lãnh đạo gồm 1 trưởng phòng và 2 phó phòng. Vượt 1 phó phòng so với Đề án.

Phòng Quản lý xây dựng công trình có tổng số 4 biên chế thì có 3 lãnh đạo gồm 1 trưởng phòng và 2 phó phòng. Vượt 1 phó phòng so với Đề án…

Ngoài việc bổ nhiệm số lượng cán bộ lãnh đạo quản lý nhiều hơn so với Đề án vị trí việc làm, dư luận ngay trong nội bộ ngành cũng ì xèo về việc tuyển dụng và bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Trường. Ông Nguyễn Văn Trường, trước đây làm việc ở Cty CP tư vấn xây dựng Thái Phương (doanh nghiệp tư nhân tại huyện Đồng Hỷ và đã từng thực hiện một số công việc tư vấn, thiết kế các công trình xây dựng tại Sở NN-PTNT). Tháng 6/2014, ông Trường được tuyển dụng về Sở và được bổ nhiệm ngay chức danh Phó phòng Quản lý xây dựng công trình. Chỉ đúng 1 năm sau (tháng 6/2015) ông Trường được bổ nhiệm lên chức trưởng phòng.

Trường hợp khác, bà Hà Thu Hiền - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng (BQLDA, thuộc Sở NN-PTNT Thái Nguyên) để xảy ra sai phạm vẫn được lên chức.

Theo kết luận số 762/KL-TTR ngày 27/12/2016 của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên do ông Trần Văn Hậu - Phó Chánh thanh tra tỉnh Thái Nguyên ký đã khẳng định, BQLDA đã quyết toán tăng sai chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát thi công, tăng về giá trị quyết toán công trình “Di chuyển tuyến kênh giữa hồ Núi Cốc”.

Thanh tra tỉnh Thái Nguyên kiến nghị Giám đốc Sở NN-PTNT kiểm điểm trách nhiệm bà Hà Thu Hiền, Giám đốc BQLDA, kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm của chủ đầu tư dự án - Sở NN-PTNT do chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi có kết luận thanh tra, ngày 28/12/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công bố quyết định thành lập 3 ban chuyên ngành và bà Hiền được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc BQLDA Đầu tư và Xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên.  

Đúng quy trình(?)

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên khẳng định, công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý chưa thực hiện đúng quy định. Kiến nghị UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành văn bản quy định rõ số lượng cấp phó trưởng phòng và tương đương thuộc Sở; cấp phó các đơn vị trực thuộc Sở; cấp phó phòng và tương đương của các đơn vị trực thuộc để tránh tình trạng bổ nhiệm nhiều cán bộ lãnh đạo quản lý. Đồng thời, chỉ đạo Sở Nội vụ kiểm tra, hướng dẫn xử lý, khắc phục những sai sót tồn tại trong công tác tổ chức cán bộ tại Sở NN-PTNT tỉnh.

Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên

Trước những thông tin trên, ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên, đã ký báo cáo số 370 (ngày 7/3/2017). Báo cáo ghi rõ: “Phòng Tổ chức cán bộ có 2 phó phòng. Phòng Quản lý xây dựng công trình có 1 phó phòng, nhu cầu cần bố trí thêm một phó phòng…

Thanh tra Sở có 3 Phó Chánh thanh tra, trong đó có 1 đồng chí đang đi học cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung; 1 đồng chí đang làm quy trình luân chuyển về Chi cục Thủy lợi.

Phòng Kế hoạch tài chính có 5 phó phòng do tổ chức lại và để đáp ứng yêu cầu tham mưu đa ngành…”.

Từ thống kê trên, báo cáo giải trình kết luận, cho rằng việc bổ nhiệm 23 trường hợp cán bộ không đúng quy trình là không có căn cứ cơ sở. Hiện nay, Sở đang trong quá trình kiện toàn, tổ chức sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, cải cách hành chính và đảm bảo các quy định của pháp luật về công tác tổ chức cán bộ.

Về nội dung bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trường, báo cáo giải trình khẳng định, việc tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch công chức không qua thi tuyển và việc bổ nhiệm chức vụ Phó phòng Quản lý xây dựng công trình đối với ông Nguyễn Văn Trường đảm bảo quy định.

Về trường hợp bà Hà Thu Hiền, Sở NN-PTNT đã tổ chức hội nghị với các thành phần theo quy định để thực hiện việc kiểm điểm với bà Hà Thu Hiền. Qua hội nghị kiểm điểm, bà Hà Thu Hiền và các đồng chí liên quan đã nhận thức sâu sắc những sai sót khuyết điểm của mình và hứa sửa chữa khắc phục trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tiếp theo. Sở NN-PTNT thống nhất phê bình và rút kinh nghiệm với bà Hà Thu Hiền.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận