Chủ nhật, 22/07/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những hình ảnh bí hiểm về “cổng địa ngục” ở Siberia

29/07/2014, 16:01 (GMT+7)

Chỉ trong một thời gian ngắn giới khoa học đã được biết đến 4 hố khổng lồ ở vùng đất hẻo lánh Siberia của Nga./ "Hố địa ngục" được hình thành như thế nào?

Những hình ảnh bí hiểm về cổng địa ngục ở Siberia
Cổng địa ngục mới nhất được phát hiện ở gần làng Antipayuta, thị trấn Taz trên bán đảo Yamal. Nó có đường kính khoảng 15m. Cư dân địa phương có người đã biết đến nó từ ngày 27/9/2013.

Các hố khổng lồ này là sự bí ẩn, bí hiểm mà các nhà khoa học chưa giải thích được, khiến có lúc nó được gọi là “cổng địa ngục”, lúc khác lại được mô tả là “nơi tận cùng trái đất”.

Giả thiết đầu tiên là tại hố có sẵn lớp băng dưới lớp đất bề mặt. Khi băng tan, nó trở nên rỗng khiến đất bề mặt sụt xuống tạo thành hố.

Giả thiết thứ hai là nó được tạo ra sau một vụ nổ khí mêtan, khi hỗn hợp giữa nước, muối và khí hợp lại đủ điều kiện cho một vụ nổ ngầm.

Giải thiết cuối cùng và yếu nhất là kết quả của một vụ va chạm giữa thiên thạch với trái đất.

Cổng địa ngục lớn nhất được phát hiện đến thời điểm này có đường kính miệng hố khoảng 78,6 m.

Cổng địa ngục này trên bán đảo Taymyr, được một người chăn tuần lộc vô tình phát hiện. Người này chỉ chút nữa là rơi xuống hố. Thành hố dường như được tạo ra bởi một kỹ nghệ hoàn hảo. Nó có độ sâu khoảng 60 - 100 m với đường kính 4 m. Trong khi giới khoa học, địa chất học, địa lý học, sử học không đưa ra được lời giải thích thỏa đáng thì cư dân địa phương coi nó như một huyền tích của thiên nhiên.

Andrei Plekhanov, nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Bắc cực nói rằng kết quả đo đạc địa chất cho thấy đây không phải là kết quả của một vụ nổ.

TRANG AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận