Thứ tư, 18/07/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những nhân tố làm nên NTM Đức Thọ

28/01/2013, 10:20 (GMT+7)

Sau 2 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã có 1 xã về đích 19 tiêu chí NTM.

Sau 2 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã có 1 xã về đích 19 tiêu chí NTM. Đây là địa phương đầu tiên hoàn thành về đích vượt kế hoạch đề ra, được tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận, đánh giá cao với những cách làm hay, nhiều nhân tố điển hình tiêu biểu trong XD NTM.

Theo ghi nhận của chúng tôi, để có được thành công bước đầu như trên, Đức Thọ đã vận dụng sáng tạo các cơ chế chính sách trong XD NTM; sử dụng hợp lý con người cũng như thực hiện tốt việc tuyên truyền để mỗi một người dân đều thấm nhuần tinh thần XD NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm, người được hưởng lợi trực tiếp chính là người dân.

Từ những kiến chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, hầu hết người dân ở Đức Thọ đều hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong công cuộc XD NTM. Vì vậy, mỗi khi huyện triển khai chủ trương gì cũng đều nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, thậm chí có những hộ gia đình sẵn sàng bỏ công bỏ của ra để giúp thôn, xóm thực hiện các tiêu chí.

Làm đường NTM ở xã Liên Minh

Trước hết phải kể đến gia đình ông Nguyễn Hữu Niệm, xã Thái Yên. Gia đình ông Niệm ở ngay cạnh con đường liên thôn nằm trong quy hoạch mở rộng theo tiêu chí NTM nên sau khi chính quyền xã, thôn vận động hiến đất để mở đường gia đình ông không những đồng tình nhường đất mà còn di dời ngôi nhà đang ở, dỡ bỏ hàng rào với tổng giá trị lên đến hơn 250 triệu đồng để đóng góp cho xã hội. Ông Niệm nói: “Việc làm của tôi là điều cần thiết bởi đóng góp của tôi sẽ góp phần giúp bà con hàng xóm có con đường mới rộng hơn, sạch sẽ hơn để đi lại”.

Tại xã Đức Đồng thời gian gần đây đến đâu người ta cũng bàn tán xôn xao về “vị cứu tinh” Bùi Xuân Đại, ở thôn Lai Đồng bởi ông Đại đã xây một cây cầu bê tông cốt thép vững chãi cho hàng chục người dân trong xóm đi lại thuận tiện, an toàn hơn. Ông Đại vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã vừa là một hộ dân sống ở khu vực ngày ngày phải lội qua một con suối sâu để đi lại lại nên ông hiểu rõ hơn ai hết nỗi cực nhọc, vất vả, nguy hiểm của bà con, đặc biệt là các em học sinh. Vì thế, sau khi huyện, xã có chủ trương đầu tư XD NTM, ông đã bỏ ra 200 triệu đồng, đồng thời vận động con cái, hàng xóm cùng góp công, vật liệu để xây dựng một chiếc cầu bê tông kiên cố dài hơn 10 m, rộng 3,5 m, cao 5 m phục vụ việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong vùng.

Để đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí XD NTM, vừa qua UBND huyện Đức Thọ đã kịp thời vinh danh 150 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong XD NTM, góp phần tạo nên khí thế người người XD NTM, nhà nhà xây dựng NTM trên địa bàn toàn huyện.

Chủ tịch UBND Đức Thọ Võ Công Hàm cho biết, đến nay Đức Thọ đã có 1 xã về đích 19 tiêu chí là xã Tùng Ảnh; 8 xã đạt 9-11 tiêu chí; 5 xã từ 7-8 tiêu chí; 8 xã đạt 5-6 tiêu chí và 5 xã dưới 5 tiêu chí. Toàn huyện hình thành, phát triển được 452 mô hình SX, kinh doanh cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có những mô hình chăn nuôi đạt doanh thu bình quân 5-6 tỉ đồng/năm; thành lập 22 hợp tác xã; 18 DN; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 23 triệu đồng/người/năm (tăng 1,46 lần so với năm 2010). Đặc biệt, sau 2 năm triển khai chương trình, Đức Thọ đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến tặng hơn 270 nghìn m2 đất phục vụ xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng; kêu gọi con em xa quê đóng góp 50 tỉ đồng giúp quê hương làm đường giao thông; xây dựng trường học, nhà hội quán…

ANH BÌNH - THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận