Thứ sáu, 25/05/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những nữ tri thức Việt thành đạt tại nước ngoài

04/11/2014, 08:12 (GMT+7)

Có thể kể ra một số gương mặt tiêu biểu như "Vua đầu bếp" Christine Hà, nhà trang điểm Michelle Phan, nhà thiết kế Nini Nguyễn, nhiếp ảnh gia Lê Mỹ An...

* Xin cho biết một số nữ trí thức Việt Nam đang thành đạt ở nước ngoài?

Vũ Quỳnh Nai, TP Vinh, Nghệ An

Tôi xin lược kể một số ví dụ tiêu biểu:

- Christine Hà sinh năm 1979, hiện cô đang sinh sống tại bang Texas, Mỹ. Christine mắc phải căn bệnh hiếm gặp khiến cô mất dần thị lực và cuối cùng, bị mù hẳn từ năm 2007. Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành tài chính và quản lý thông tin của Đại học Texas nhưng Christine không thể đi làm vì vấn đề thị lực. Cô thử lập một trang web cá nhân để đăng tải các công thức nấu ăn của mình.

"Vua đầu bếp" Christine Hà

Christine Hà đã mạnh dạn tham dự cuộc thi "Vua đầu bếp Mỹ 2012" và vượt qua tất cả các thí sinh khác để giành ngôi vị quán quân "Vua đầu bếp Mỹ" mùa thứ 3.

- Lê Võ Phương Mai - cán bộ của Trường Đại học Cardiff (Anh) - thành viên Tổ chức Nghiên cứu kinh tế của Liverpool, một tấm gương điển hình cho sự học và khả năng chinh phục thế giới bằng kiến thức của người Việt Nam. 

Cô đã chỉ ra mô hình kinh tế vĩ mô đang được áp dụng phổ biến các nước phát triển có những điểm chưa chuẩn xác và không thể dùng riêng mô hình này để chẩn đoán nền kinh tế, cần phải có một sự thay đổi.

Theo cách nói vui của Giáo sư - TS. Patrick Minford thì nó được ví là “bom nguyên tử, nếu nổ thì không đùa đâu”.

- Thu Trang sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ tại Thụy Sĩ đã nhanh chóng được Trường Đại học Geneva mời ở lại làm việc tại khoa đào tạo nghề của trường. Sau 18 tháng làm việc, cô đã được bổ nhiệm đứng đầu khoa - một vị trí mà ngay cả những người dân gốc Thụy Sĩ cũng phải mơ ước.

- Võ Thị Diệp rời Việt Nam vào năm 1979 khi mới 17 tuổi. Đến Mỹ với vốn tiếng Anh rất hạn chế, chị đã nỗ lực không ngừng để nhận bằng cử nhân hóa học tại Trường Southern Illinois University in Edwardsville. Sau đó, chị nhận bằng tiến sĩ hóa học của Trường University of Missouri at Rolla rồi gia nhập NASA.

Tại Trung tâm không gian Mỹ, TS. Diệp chuyên về kỹ thuật vật liệu kết cấu. Trong đó, chị đã ghi dấu bằng việc phát triển và thử nghiệm thành công vật liệu mới dùng cho động cơ tên lửa của tàu con thoi.

- Lê Thị Mỹ Lệ, doanh nhân người Việt - Giám đốc hệ thống nhà hàng Miền Tây tại London (Anh).

- Nguyễn Thị Kim Anh - đại diện Công ty TNHH Minh Long, chị thu gom hàng của những cơ sở sản xuất, những làng nghề thủ công và chuyển hàng sang Anh để xúc tiến hệ thống bán buôn - bán lẻ.

- Phạm Thị Thục Anh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH OX & Fox với mục tiêu tìm kiếm, xuất khẩu hàng từ Việt Nam sang Bulgari.

- Nguyễn Thị Hà - Giám đốc Công ty Ha Beauty Nails Supply. Hiện tại, công ty của chị là nhà nhập khẩu lớn của ba nhà máy hóa chất hàng đầu về ngành nails của Mỹ.

- Michelle Phan sinh năm 1987, hiện cô đang sinh sống ở bang Florida, Mỹ. Cô là nhà trang điểm người Mỹ gốc Việt nổi danh thế giới. Cô đã cho ra mắt một thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình có tên EM.

Michelle Phan từng nhận được giải thưởng Ngôi sao mới của nhật báo chuyên về làm đẹp "Womens Wear Daily" và lọt vào top "Những gương mặt đáng chú ý dưới tuổi 30" của Tạp chí "Marie Claire".

- Nini Nguyễn sang Mỹ định cư cùng cha mẹ. Vốn yêu thích thời trang nhưng vì không giỏi tiếng Anh cô đành khởi nghiệp bằng nghề lao công và sau này làm nhân viên bán hàng của các hãng bán lẻ thời trang. 

Hiện giờ, Nini Nguyễn đang là nhà thiết kế chính cho phong cách thời trang ấn tượng của nữ ca sĩ người Barbados.

- Lê Mỹ An là nhiếp ảnh gia gốc Việt từng vinh dự nhận được giải Mac Arthur Fellowship - giải “Thiên tài” của Mỹ. Đây là một giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những cá nhân có hoạt động sáng tạo xuất sắc, công nhận những cống hiến và thành tựu ấn tượng của các cá nhân cho cộng đồng...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận