Thứ bảy, 21/04/2018 09:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những phong tục mê tín phi lý trên thế giới

13/12/2016, 07:05 (GMT+7)

Người phương Tây kỵ con số 13, người Trung Quốc kiêng chụp ảnh 4 người trong khi ở Việt Nam lại không muốn chụp ảnh 3 người...

* Vì sao phương Tây kỵ con số 13, người Trung Quốc kiêng chụp ảnh 4 người trong khi ở Việt Nam lại không muốn chụp ảnh 3 người?

Bạn Lê Trung Anh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi)

Theo eva.vn thì nói đến con số 13, nhiều người kiêng kỵ, cho rằng đó là một con số không may mắn? Vậy nguyên nhân là vì sao? Từ trước tới nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, người phương Tây rất kỵ con số 13.

Nếu đến Vương quốc Anh, Canada hay Australia, chúng ta không thể tìm thấy một ngôi nhà có địa chỉ số 13. Trên máy bay của tất cả các hãng hàng không Đức đều thiếu hàng ghế thứ 13. Trên các đường phố Mỹ cũng không bao giờ nhìn thấy những xe buýt mang con số 13, không bao giờ được ở trên tầng thứ 13...

Con số Judas: Con số 13 được người ta liên hệ với sự tích Tiệc Ly trong sách Phúc Âm, tức là bữa ăn sau cùng của chúa Jesus với các môn đồ trước khi ngài chết. Đã có 13 môn đồ ngồi với chúa hôm đó, trong số này có Judas.

Trong Phúc Âm kể rằng, chúa Jesus hướng về phía môn đồ nói: "Không phải ta đã chọn 12 người các con ư? Nhưng một trong số các con là quỷ". Và chính chương 13 của Phúc Âm John kể về sự phản bội của Judas. 

Và từ đó, người ta tin rằng, trong một bàn tiệc có 13 người thì ắt đó là điềm xấu. Và người ta thường không bao giờ để tồn tại con số này trên bàn tiệc.

Do ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, nên từ xưa đến nay, số 4 luôn được coi là con số xấu, mang lại vận rủi. Theo dân gian con số này xấu bởi vì hiệu  ứng  đám  đông (bầy  đàn, quần tụ). Mặt khác, số 4 là  “tứ”  đọc âm như “tử”, đứng vào thứ tự “sinh - lão - bệnh - tử” nên khiến con người có tâm lý sợ hãi. Tuy nhiên, đây chỉ là tâm lý lo sợ có tính dị đoan.

Thực chất, con số 4 hay bất kì con số nào, may rủi cũng là chuyện của con người, không liên quan tới nó. Vì tư tưởng này mà rất nhiều người kiêng dùng biển số xe có con số 4. Hay nếu chẳng may gặp vận rủi mà có con số 4 ở bất cứ nơi đâu, họ sẽ nghĩ ngay đó là do con số này mang lại.

Người Việt Nam lại không muốn chụp ảnh ba người. Thường gọi thêm người vào chụp cho không phải là ba. Đó cũng lại là sự mê tín phi lý. Với chính sách mỗi gia đình chỉ có 1 con nên các gia đình Trung Quốc đều chụp ảnh ba người, mà đứa con quý giá bao giờ cũng ở vị trí chính giữa.

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận