Đường dây nóng : 091.352.8198

Những thực phẩm chứa chất ung thư ít người biết đến

Nhiều người không hề biết rằng, những thực phẩm họ dùng hàng ngày đang gây hại cho sức khỏe do chúng chứa hàm lượng nhỏ chất gây ung thư.

Những thực phẩm chứa chất ung thư ít người biết đến
Chất làm ngọt tổng hợp nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến chúng ta mắc bệnh ung thư
Tin bài khác

Bột mì chế biến sâu

Sau khi tinh chế, bột mì không những mất hết đi hàm lượng dinh dưỡng chứa bên trong mà chúng còn được tẩy trắng bằng chất hóa học chlorine ( khí Clo).

EPA (Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) nói rằng, chất tẩy này cực kì nguy hiểm, gây kích thích và làm chết người. Nó cũng là tác nhân làm gia tăng lượng đường huyết trong máu của bạn, không những tăng nguy cơ béo phì mà còn khả năng cao bị ung thư.

Khối u ung thư sống khỏe nhờ lượng đường trong máu của bạn, bằng cách tránh các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng bạn có thể loại bỏ, hoặc ít nhất bỏ đói khối u độc.

Bỏng ngô làm từ lò vi sóng

Bắp rang (bỏng ngô) đã và đang là món ăn vặt phổ biến trên toàn thế giới. Sở dĩ nó được ưa chuộng đến vậy là vì hương vị thơm ngon cũng như cách thức chế biến rất dễ dàng. Và làm bắp rang bằng lò vi sóng có lẽ là phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

07-09-28_4-gy-ung-thu

Nhưng thật không may là chiếc túi đựng bỏng ngô trong lò vi sóng được lót bằng acid perflurooctanoic (PFOA). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hóa chất trên có khả năng gây vô sinh ở phụ nữ, làm gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư thận, bàng quang, tuyến tụy và tinh hoàn.

Không dừng lại ở đó, nhiều nhà sản xuất còn dùng nguyên liệu bổ sung là dầu đậu lành biến đổi gene, và những chất bảo quản khác trong chế biến, trong đó có propyl gallate, một hóa chất tăng nguy cơ đau dạ dày và phát ban da.

Ngày nay, nhiều công ty dùng ngô biến đổi gene làm nguyên liệu chế biến, dù chính phủ các nước thời gian gần đây có cấm điều này. Không ít công ty hứa không dùng ngô sinh học trong sản phẩm của mình song chẳng có gì chắc chắn là họ dùng hoàn toàn ngô hữu cơ.

Cũng qua nghiên cứu cho thấy, trong quá trình sản xuất bỏng ngô có sinh ra hóa chất diacetyl, từng gây hại cho phổi của những công nhân sản xuất.

Chất làm ngọt tổng hợp

Nếu bạn bị tiểu đường, hoặc đang ăn kiêng thì chất làm ngọt tổng hợp là một giải pháp “cứu” bạn khỏi những cơn thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, không ít người bị tăng cân khi sử dụng chúng và khiến lượng đường trong máu khó có thể kiểm soát được, dẫn đến cơ thể càng thèm đường hơn. Đường hóa học aspartame khi bị “phá vỡ” sẽ trở thành chất độc gây chết người có tên là DKP- được biết đến là chất gây ung thư và tạo ra các khối u não.

Rượu

Rượu là đồ uống phố biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những mặt tiêu cực ẩn giấu sâu bên trong là không ít. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu chính là tác nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, béo phì và gây ra nhiều loại bệnh ung thư.

Những phụ nữ sau mãn kinh uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khá nhiều người không dùng. Rượu là tác nhân gây ung thư cao thứ 2 sau thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng mình rằng, rượu là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư vòm họng, thực quản, gan, trực tràng và đại tràng.

Đường tinh luyện và nước soda

Nhiều người tin rằng, đường tinh luyện là thực phẩm tiếp tay cho các tế bào gây ung thư phát triển. Đường ngô dạng nước (HFCS)- có trong phần lớn các loại bánh, nước soda, nước sốt và nước hoa quả- là một trong những thủ phạm chính gây chuyển hóa tế bào ung thư. Những thực phẩm chứa các chất trên cũng không tốt cho răng của bạn.

07-09-28_2-gy-ung-thu

Dù nước soda không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vết lở loét, song nó khiến vết thương đau hơn. Loại nước ngọt này cũng chứa nhiều chất tạo màu, hóa chất thực phẩm phái sinh 4-methylimidazole (4-MI). Không còn nghi ngờ gì khi nước soda được chứng minh là thủ phạm gây ung thư.

Thịt chế biến sẵn

Rất nhiều loại xúc xích và thịt hun khói chứa bên trong quá nhiều muối ăn và chất hóa học. Một vài nghiên cứu cho thấy, nếu sử dụng thường xuyên các loại thịt đã qua chế biến trong vòng 12 năm sẽ tăng 44 % nguy cơ gây ung thư so với người dùng ít hoặc không dùng.

Trong thịt chế biến sẵn có chất hóa học sodium nitrates, nó giúp sản phẩm trông bắt mắt nhưng làm gia tăng nguy cơ ung thư. Thịt hun khói cũng hủy hoại sức khỏe, vì trong nó chứa nhiều chất độc hại tựa như khói thuốc lá.

Thực phẩm ngâm, hun khói và đồ muối

Những loại thực phẩm này thường có nitrat chuyển hóa thành N-nitroso gây nguy cơ ung thư cao hơn khi tiêu hóa. Thịt hun khói có hàm lượng chất béo và muối cao có thể dẫn đến ung thư dạ dày và trực tràng. Người Nhật Bản có tỷ lệ ung thư dạ dày cao do tiêu thụ các đồ ăn khoái khẩu được hun khói hoặc có chứa lượng muối cao.

Trong quá trình xông khói, thịt và các loại thực phẩm khác có hấp thu một chất nhiều khả năng gây ung thư với tên gọi là tar.

Khoai tây chiên

Món ăn này luôn được cả thế giới chuộng vì rẻ, hương vị quyến rũ, song trong khoai tây chiên có hàm lượng chất béo và lượng calorie cao khiến cơ thể tăng cân nhanh. Ngoài ra, nó còn là tác nhân gây các bệnh về tim mạch, ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan khác.

07-09-28_6-gy-ung-thu

Nghiên cứu tại Anh cho thấy, ăn 1ounce (28 grams) khoai tây chiên mỗi ngày, trung bình tăng 2 pound ( 1 pound=0,45 kg) cân nặng mỗi năm. Trong món khoái khẩu này cũng có rất nhiều chất béo bão hòa khiến cho lượng cholesterol trong máu cao, lượng natri (sodium) cao vượt quá mức cho phép ở nhiều người dùng sẽ gây áp huyết cao.

Khoai tây chiên cũng chứa nhiều chất bảo quản, hương vị nhân tạo, chất tạo màu, chúng không có lợi cho sức khỏe. Để sản phẩm giòn, khi chiên ở nhiệt độ cao, nhà sản xuất thường cho vào một chất gây ung thư có tên acrylamide ( có trong khói thuốc lá).

Khó ngăn cản trẻ em dùng món khoai tây chiên, song hãy tìm cho chúng các loại đồ ăn thay thế có lợi cho sức khỏe như bánh khoai tây, bánh quy…

Cá hồi nuôi 

Hơn 60% số cá hồi được nuôi trong các trang trại tại Mỹ có chứa nhiều hóa chất, kháng sinh và thậm chí thịt của loại này có cả thành phần trong thuốc trừ sâu và nhiều chất gây ung thư khác.

Vì được nuôi trong môi trường đông đúc, cá hồi trang trại bao giờ cũng có số lượng rận biển ký sinh nhiều hơn 30 lần cá hồi sống ở đại dương. Cá hồi nuôi được ăn nhiều hóa chất nên thịt có màu hồng đỏ trong khi cá hồi thiên nhiên chỉ có màu hồng.

Những con cá hồi được nuôi trong chế độ dinh dưỡng trên vẫn rất khỏe mạnh tuy nhiên, món cá này không hề tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, có một số lượng lớn Polychlorinated biphenyl, chất gây ung thư dioxin và thủy ngân (tác nhân gây ra ung thư) có ở trong thịt cá hồi nuôi. Thịt cá hồi đại dương có rất nhiều omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch trong khi thịt cá hồi nuôi thì ngược lại.

Thực phẩm ăn kiêng

Chúng bao gồm thực phẩm đông lạnh, đóng gói sẵn hoặc dán nhãn “ăn kiêng” hay “ít chất béo”…

Loại thực phẩm này thường xuyên có chứa Aspartame- một chất làm ngọt nhân tạo. Thực phẩm ăn kiêng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Aspartame gây ung thư, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về tim mạch.

Bên trong đồ ăn kiêng có quá nhiều natri (sodium), chất tạo màu và các thành phần tinh chế được thêm vào để bù đắp cho những hương vị bị mất đi khi chế biến. Nhiều loại thực phẩm ăn kiêng ít chất béo được cho thêm lượng calorie nhất định.

Dù FDA ( Cơ quan Kiểm định Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ) nói, những chất trên là an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm, nhưng bạn cần thận trọng, chưa kể đến việc các loại rau ( trong đồ ăn kiêng) làm từ nguyên liệu biến đổi gene.

Nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy, phụ gia trong thực phẩm có thể gây nghiện tựa như cocaine. Nếu là người thông minh hãy ăn kiêng một cách tự nhiên, như dùng hoa quả và rau hữu cơ.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Đức Thanh
(Tổng hợp từ bulletindailynews, naturalon)
Bình luận Gửi phản hồi