Thứ tư, 18/07/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Niềm tin người bệnh

29/07/2014, 08:44 (GMT+7)

Hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vui mừng vì trong thời gian chữa bệnh, họ luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ BVĐKQT, với một phong cách làm việc mới.

Niềm tin người bệnh
Bác sĩ Nguyễn Văn Bình - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp khám cho bệnh nhân vụ TNGT thảm khốc ở Quảng Trị

“Tôi rất hài lòng với thái độ phục vụ chu đáo của các y, bác sĩ ở khoa Nội Tim mạch”, người nhà bệnh nhân Trần Văn Lâm chia sẻ tại buổi họp hội đồng người bệnh cuối tháng 6 vừa qua được Bệnh viên Đa khoa Quảng Trị (BVĐKQT) tổ chức.

Và không riêng bác Lâm, các ý kiến phát biểu hôm đó ai cũng dành những lời cảm ơn tốt đẹp nhất tới các y, bác sĩ bệnh viện. Có lẽ với người thầy thuốc, không liều thuốc nào với họ tốt hơn những tình cảm từ gia đình người bệnh.

Gần gũi, đối chất công khai

Tham dự suốt buổi họp, hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vui mừng vì trong thời gian chữa bệnh, họ luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ BVĐKQT, với một phong cách làm việc mới.

Thay đổi lớn nhất đó là thái độ niềm nở và trách nhiệm phục vụ bệnh nhân của các y, bác sĩ. Mỗi khoa điều trị đều có một bàn tiếp bệnh nhân. Mỗi tuần một lần khoa tổ chức họp hội đồng bệnh nhân. Mọi thắc mắc của người bệnh và người nhà bệnh nhân đều được giải quyết tại khoa.

Rồi cuối mỗi tháng, bệnh viện tổ chức họp hội đồng bệnh nhân của bệnh viên một lần. Những điều làm được và chưa được ở các khoa đều được các bệnh nhân và người nhà chia sẻ công khai từ cái chữ bác sĩ viết trong bệnh án, kê toa thuốc, đến máy móc điều trị đều được bệnh nhân góp ý xây dựng chân tình, công khai.

Buổi họp có ban giám đốc bệnh viện tham dự, đề xuất nào trong khả năng sẽ được giải quyết ngay tại chỗ. Cái gì phức tạp cần thời gian, ban giám đốc tiếp thu ý kiến, tìm phương án xử lý thích hợp. Những chia sẻ kịp thời như vậy đã góp phần giúp bệnh nhân an tâm khi được khám chữa bệnh tại BVĐKQT.

Chia sẻ với bác sĩ Trần Quốc Tuấn- GĐ BVĐKQT, về sự thay đổi tích cực này, ông khiêm tốn nói rằng: "Xã hội luôn phát triển, trách nhiệm của người thầy thuốc cũng luôn được xã hội yêu cầu nâng cao. Chúng tôi cố gắng trước hết là làm tròn trách nhiệm và bổn phận của người thầy thuốc để bệnh nhân ngày càng có thêm niềm tin hơn khi đến bệnh viện".

Giờ đây, ở bệnh viện không còn cảnh người nhà bệnh nhân nằm ngổn ngang, nhếch nhác ngoài hành lang ở các khoa khám bệnh, hồi sức, ngoại, sản..., nữa. Thay vào đó, bệnh viện đã tổ chức khu nội trú, dù là mới dựng tạm khung nhà bằng cốt sắt nhưng ai cũng thấy ấm lòng. 

Tại đường dây nóng của bệnh viện luôn thường trực 3 số điện thoại của lãnh đạo, điều dưỡng và bảo vệ. Số điện thoại của bảo vệ được dán vào phía trong từng phòng bệnh nhân, khi phát hiện có người lạ đột nhập, bệnh nhân đóng cửa gọi điện cho bảo vệ, lập tức họ có mặt kịp thời, nên hạn chế tình trạng mất mát đồ dùng của bệnh nhân và người nhà.

Thay đổi dễ nhìn thấy nhất là ban giám đốc hết sức chú ý đến việc đổi mới tác phong làm việc cho y, bác sĩ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Bình quân một ngày có hơn 500 lượt người đến khám, trên 700 bệnh nhân được điều trị nội trú. Lưu lượng bệnh nhân đông, cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp nhưng bệnh viện vẫn cố gắng sắp xếp bố trí khoa, phòng, nhân lực để phục vụ người bệnh và y, bác sĩ công tác yên lòng.

Cùng với việc đổi mới tác phong làm việc, bệnh viện còn chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, kỹ thuật, đào tào đội ngũ cán bộ trẻ để không ngừng đáp ứng kịp thời yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao.

Phấn đấu trở thành bệnh viện vệ tinh

Hiện tại, BVĐKQT có 10 bác sĩ nội trú, 2 cán bộ nghiên cứu sinh, nhiều thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II.

11-22-15_benh-vien-qt-2 Trao đổi giữa người nhà bệnh nhân và BGĐ bệnh viện tại buổi họp hội đồng bệnh nhân tháng 6/2014

Bác sĩ Trần Quốc Tuấn- GĐ BVĐKQT cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng công tác đào tạo cán bộ trên các lĩnh vực, đặc biệt là kỹ thuật chuyên khoa. Các dịch vụ kỹ thuật cao được phát huy tối đa phục vụ người bệnh như HSTC-CD, chấn thương, chỉnh hình, phẫu thuật nội soi, tiêu hóa gan, mật, thận, tiết niệu...nội soi can thiệp, cấp cứu xuất huyết tiêu hóa, phẫu thuật Phaco, chạy thận nhân tạo, chụp MRI, CT Scanner, xét nghiệm chỉ thị tim mạch, nội tiết, nhiễm khuẩn, ung thu và tầm soát ung thư tử cung...

Những kỹ thuật mới được sử dụng là phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng và đại tràng xích ma bằng máy nối tự động, phẫu thuật nội soi cắt lách..., tách huyết tương giàu tiểu cầu từ máu toàn phần, xét nghiệm LHD, Lipase, Feritin...

Một điểm nhấn chú ý về chuyên môn là bệnh viện thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành trong nước đến chuyển giao kỹ thuật, công nghệ mới cho y, bác sĩ, nhất là các bệnh tim, mạch...Hiện bệnh viện đang cố gắng để trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế về tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu.

Ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, BVĐKQT còn tổ chức đào tạo nâng cao trình độ và chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị.

Mong muốn của GĐ BVĐKQT Trần Quốc Tuấn là, khi đã có đội ngũ y bác sĩ vững tay nghề và tâm huyết thì quan trọng nhất là phải có được những phương tiện trang thiết bị y tế hiện đại để kịp thời cấp cứu, khám chữa bệnh cho bà con. Dù năng lực đến đâu chăng nữa nhưng không có máy móc hiện đại thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Song ở BVĐKQT máy móc thiết bị y tế hiện đại còn rất khiêm tốn.

Nhiều tiến bộ vững chắc

Trả lời NNVN, Anh hùng Lao động- GS-TS Bùi Đức Phú, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực VN kiêm GĐ Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết: Thời gian qua chúng tôi đã giúp đào tạo cho BVĐKQT nhiều y, bác sĩ giỏi sẵn sàng tiếp cận các kỹ thuật y tế chuyên sâu, khoa học hiện đại của y tế thế giới trên nhiều lĩnh vực.

Đáng chú ý là lĩnh vực tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương, cố gắng nâng cao chất lượng để Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị trở thành một trong những bệnh viên vệ tinh của chúng tôi.

Phải ghi nhận rằng, đội ngũ y, bác sĩ BVĐKQT thời gian qua có nhiều tiến bộ vững chắc trên tất các kỹ thuật được chuyển giao, đây là kết quả rất đáng khích lệ”.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận